phân tích chất chiến sỹ và nghệ sỹ trong Từ ấy

phân tích chất chiến sỹ và nghệ sỹ trong Từ ấy

467 01/03/2020

1. Mở bài
- Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm
- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Chất chiến sĩ - nghệ sĩ trong bài thơ "Từ ấy"
2. Thân bài
a. Giải thích
- Chất nghệ sĩ là gì? (tâm hồn nhạy cảm, tình yêu cuộc sống...)
- Chất chiến sĩ là gì? (chất thép, phong thái ung dung, lạc quan trước khó khăn, gian khổ; hướng tới cách mạng, tới cuộc sống của nhân dân...)
b. Chất nghệ sĩ và chất chiến sĩ trong bài thơ
* Chất nghệ sĩ:
- Thể hiện qua hình ảnh thơ, ngôn từ trong thơ nhằm diễn tả cảm xúc, niềm vui sướng của nhà thơ trước một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mình. Sự kiện được đứng trong hàng ngũ của Đảng đã khơi nguồn cảm hứng để Tố Hữu sáng tác bài thơ...
* Chất chiến sĩ:
– Bài thơ ra đời với một bước ngoặt trong cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Tố Hữu. Ngày nhà thơ được kết nạp vào Đảng cộng sản, đứng vào hàng ngũ những người cách mạng chiến đấu vì một lí tưởng chung, ông đã viết bài thơ này. Đặt trong hoàn cảnh sáng tác ấy, bài thơ đã cho thấy tình yêu, niềm say mê với lí tưởng cách mạng và lẽ sống cao đẹp làm nên vẻ đẹp hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ.
– Đó là con người có tình yêu, niềm say mê mãnh liệt với lí tưởng cộng sản. Lí tưởng chính là ánh nắng hạ rực lửa, là mặt trời chói sáng, soi rọi giúp cho nhà thơ nhận ra con đường đi đến với chân lí, lẽ phải, công bằng, niềm tin, hi vọng. Lí tưởng còn hồi sinh, chỉ đường, đem đến cảm xúc mới, sức sống mới cho nghệ thuật thơ ca của người chiến sĩ.
– Đó là người chiến sĩ có lẽ sống nhân đạo cao đẹp. Con người ấy từ khi được giác ngộ lí tưởng, ý thức rằng cuộc sống và nghệ thuật thơ ca của mình không thuộc về cá nhân mình nữa mà thuộc về quần chúng cần lao và cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Con người đã tự nguyện đem cái “tôi” nhỏ bé của mình gắn kết với cuộc đời để tạo nên sức mạnh đoàn kết, tranh đấu. Người chiến sĩ cũng ý thức rằng mình sẽ là một thành viên ruột thịt trong đại gia đình cách mạng của những người lao khổ, bị áp bức, chiến đấu vì một lí tưởng cao đẹp.
– Bút pháp khắc hoạ: được khắc họa qua cách miêu tả trực tiếp bằng những cảm nhận của nhân vật trữ tình khi bắt gặp ánh sáng của lí tưởng hoặc những lời ước nguyện, lời thề quyết tâm chiến đấu vì lí tưởng chung. Bài thơ làm hiện lên chân dung của một cái “tôi” chiến sĩ không cách biệt, trốn tránh cuộc đời như cái “tôi” thơ mới mà trẻ trung, hăm hở, nhiệt huyết, tràn đầy tình yêu, niềm say mê với lí tưởng cộng sản, sống có trách nhiệm với cuộc đời, với nhân dân đau khổ bị áp bức, với cuộc đấu chung của dân tộc.
3. Kết bài
- Khẳng định, nhấn mạnh sự hòa quyện, thống nhất giữa chất chiến sĩ - thi sĩ trong thơ Tố Hữu

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn