Thủ tục mua xe ô tô trả góp hiện nay như thế nào?

Thủ tục mua xe ô tô trả góp hiện nay như thế nào?

71 26/09/2019

Thời gian gần đây, việc mua xe ô tô trả góp được mọi người quan tâm và đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng trong thời gian qua. Tuy nhiên, với những người mua xe ô tô lần đầu thì vẫn chưa hiểu về thủ tục và cách trả góp như thế nào, và luôn đặt ra câu hỏi có nên mua oto trả góp không? Thì bài viết dướ đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn về cách mua xe ô tô trả góp.


Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp


Lãi suất cho vay thấp (thấp hơn nhiều so với vốn kinh doanh), với khoảng tiền nhàn rỗi từ vay mua xe trả góp bạn có thể đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác để kiếm thêm thu nhập.


-          Lãi suất thấp chỉ từ 7.8%năm

-          Kỳ hạn tối đa 7 năm

-          Hỗ trợ vay 100% giá trị xe

-          Miễn phí dịch vụ


Như vậy, bạn chỉ cần bỏ ra mức vốn ban đầu không quá lớn mà bạn vẫn có thể “rinh” về một chiếc ô tô cho mình.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản

Các hình thức mua xe ô tô trả góp


Có 2 trường hợp mua xe trả góp: Vay ngân hàng mua ô tô trả góp hoặc thuê mua tài chính để mua xe trả góp.


 1. Vay ngân hàng mua xe trả góp


  • Đối tượng được mua trả góp: Công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, cá nhân.

  • Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân hoặc doanh nghiệp theo yêu cầu của Ngân hàng.
  • Thời hạn trả góp: tối đa 7 năm

  • Trả trước tối thiểu 20% giá trị xe ô tô mới định mua, nếu khách hàng có thêm tài sản bảo đảm bằng bất động sản hoặc giấy tờ có giá trị thị mức cho vay có thể lên đến 100% giá trị xe.

  • Hàng tháng khách hàng phải trả một mức tiền xác định(bao gồm cả gốc+ lãi).

  • Đăng ký xe mang tên khách hàng.

   • Thuê tài chính để mua ô tô trả góp

  • Đối tượng được mua trả góp: Công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, cá nhân.Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân hoặc doanh nghiệp theo yêu cầu của Ngân hàng.

  • Thời hạn trả góp: tối đa 7 năm

  • Trả trước tối thiểu 30% giá trị xe ô tô mới định mua, nếu khách hàng có thêm tài sản bảo đảm bằng bất động sản hoặc giấy tờ có giá trị thị mức cho vay có thể lên đến 100% giá trị xe.

  • Hàng tháng khách hàng phải trả một mức tiền xác định(bao gồm cả gốc+ lãi).

  • Đăng ký xe mang tên khách hàng.

Một số lưu ý cần biết khi mua xe ô tô trả góp


-Lãi suất mua xe: hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói lãi suất, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn:


Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ví dụ: Bạn mua chiếc xe với giá 1 tỷ đồng, bạn phải trả trước 300 triệu đồng (30%) còn vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất cố định 9 năm, hàng tháng bạn sẽ trả một phần tiền gốc cộng với lãi suất tính luôn 70% ban đầu. Ưu điểm của các lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.


Hình thức 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng 1 lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ vay mua xe với lãi suất khá ưu đãi chỉ khoảng 8.9%năm đầu tiên và biên độ sẽ giao động khoảng 3.5% - 3.7% từ năm thứ 2 trở đi, ví dụ như Seabank, TPbank, VIB. Ở hình thức này, người mua xe chỉ cần trả một phần tiền cộng thêm phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên)


-Bảo hiểm vật chất 2 chiều (BHVC): Ô tô là tài sản có giá trị lớn nên bạn cần xem xét đến khoản bảo hiểm này, khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự là buộc phải mua, BHVC là không bắt buộc  nếu bạn mua xe không thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, khi vay trả góp, BHVC là bắt buộc, bạn nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng, điểm lợi là khi xảy ra các vấn đề trục trặc về chiếc xe của bạn được giải quyết nhanh hơn. Một số hãng bảo hiểm uy tín hiện nay như PTI, PIJICO, Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh.


-Nếu như bạn đang đang có ý định mua xe trả góp, bạn nên cân nhắc thật kỹ về các khoảng chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng cũng như bảo dưỡng, sữa chữa, vệ sinh, các chi phí hao mòn trong quá trình sử dụng và khoảng chi phí lỗ khi thanh lý lại...


Nếu bạn vẫn đang phân vân liệu có nên mua xe ô tô trả góp hay không thì xem tại đây để được giải đáp nhé: Có nên mua oto trả góp không 


Xem thêm: Đánh giá xe Hyundai i10 cũ

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn