THẺ

#Yoga # Flat Back #lưng phẳng

HỘI CHỨNG LƯNG PHẲNG-FLAT BACK SYNDROME

Chứng lưng dẹt hay lưng phẳng (Flat back)  là gì?

Cột sống hoạt động như một cây trụ cột giữ cho cơ thể con người có thể đứng thẳng. Cột sống còn là một chuỗi khớp xương xếp lại thành chồng nối liền đầu, mình, chân, tay, giúp cho đầu, thân và các chi vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái, nhờ vậy con người có thể vận động, lao động, sinh hoạt và tham gia mọi hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí.

Cột sống còn là một đường ống chắc chắn gọi là ống tủy để bảo vệ tủy sống, đồng thời cùng với các xương sườn, xương chậu tạo thành các khung xương để các cơ bám vào và để bảo vệ các tạng trong lồng ngực và trong ổ bụng.

Cột sống có hình gần giống chữ S do có hai đoạn ưỡn ở cổ và thắt lưng lordosis , một đoạn gù ở ngực kyphosis.  Với hình dạng này cùng với hoạt động của các đĩa đệm, các lực tác động lên cơ thể, lên cột sống và hai chân luôn luôn được phân tán, giúp cơ thể giữ chức năng thăng bằng tốt khi đi đứng, chạy nhảy,…Và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hội chứng lưng dẹt Flat back. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng cột sống mất cân bằng, thay đổi cấu trúc.

 Những người bị hội chứng này thường gặp khó khăn trong việc đứng thăng bằng, thường  có xu hướng ngã về trước khi đứng, đi hoặc chạy và thường xuyên có dấu hiệu  đau mỏi vai, cổ, gáy và chân.

Các vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng hơn do tác động từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, nhiều áp lực tác động lên cột sống  như ngồi lâu trước máy tính, ngồi sai tư thế,…Mức độ nghiêm trọng của hội chứng Flat back còn phụ thuộc vào sự thay đổi ở đường cong cột sống, sự khó khăn khi giữ thăng bằng và mức độ đau của cơ.

Biểu hiện của hội chứng Flat Back

-Đầu đổ về trước.

-Căng vai, cổ, gáy.

-Các đốt sống ngực uốn cong về phía trước.

-Thắt lưng thẳng tắp mất độ cong tự nhiên, giảm khả năng nâng đỡ.

-Khung chậu nghiêng về trước, khớp hông bị đẩy về trước.

-Căng mỏi hông, cơ bắp chân. 

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng:

Thuật ngữ Flat Back khá rộng, dùng để chỉ chung các trường hợp suy giảm độ uốn tự nhiên của cột sống lordosis khiến cho người bệnh có xu hướng mất cân bằng có xu hướng đổ về phía trước. Một số nguyên nhân dẫn đến hội chứng Flat back thường gặp:

Thoái hóa đĩa đệm:

Trong một số trường hợp, sự thoái hóa dần của các đĩa đệm sẽ làm suy giảm chiều cao đĩa đệm từ phía trước cột sống. Khi chúng ta già đi, các đĩa đệm bắt đầu lão hóa và con người sẽ có xu hướng đổ về phía trước để giữ thăng bằng, từ đó dẫn đến sự thay đổi độ uốn cong tự nhiên của các đốt sống thắt lưng, khiến chúng có xu hướng thẳng hàng. Hậu quả của sự mất cân bằng cột sống là thường xuyên đau mỏi vùng vai, cổ, gáy, khó thở do chèn ép phần ngực,…

Phẫu thuật cắt lớp thắt lưng: hội chứng Flat Back thường thấy ở những người có tiền sử trước khi trải qua phẫu thuật cắt lớp thắt lưng hoặc phẫu thuật khác để giải phóng dây thần kinh trong cột sống thắt lưng để điều trị hẹp thắt lưng. Các thủ thuật như vậy có thể làm thay đổi cấu trúc cột sống và do đó gây ra hội chứng Flat Back.

Nén do nứt xương suy giảm chiều cao đốt sống: thường xảy ra do loãng xương, đó là tình trạng thoái hoá của xương và khớp, từ đó có thể làm mất chiều cao đĩa đệm trong xương sống lồng ngực và thắt lưng dẫn đến hội chứng Flat Back.

Phục hồi cấu trúc cột sống với Yoga

Không cần phải qua phẫu thuật, chúng ta có thể khắc phục triệu chứng bằng việc kiên trì thực hiện các phương pháp luyện tập như Yoga, aerobic, các bài tập tăng sức mạnh cơ trung tâm,…kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt cho cột sống (ngồi lâu, ít vận động, ngồi sai tư thế,…)

- Các bài tập kéo duỗi và làm mạnh cơ bụng.

-Các bài tập duy trì vị trí ổn định của xương chậu.

-Các bài tập giúp kéo duỗi, làm dài và linh hoạt gân kheo giúp cải thiện độ nghiêng của khung chậu.

- Các bài tập làm mạnh cơ gấp hông (Hip flexor).

- Các bài tập giúp linh hoạt các đốt sống thắt lưng.

-Các bài tập giúp giảm căng thẳng vùng vai, cổ, gáy.


TƯ THẾ CAT AND COW

TƯ THẾ AJANEYASANA

TƯ THẾ RẮN HỔ MANG BHUJANGASANA

TƯ THẾ CÀO CÀO SALABHASANA

TƯ THẾ CÁNH CUNG DHANURASANA

Khóa học khác

 • YOGA CĂN BẢN CHO NGƯỜI BẬN RỘN
  699.000 VNĐ - 12 bài | 600 phút
  10 Clips

  LỜI MỞ ĐẦUTrong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay, với nhịp sống ngày càng hối hả, con người dần bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, học tập, gia đình, những hoạt động không ngừng nghỉ khiến cơ thể ngày càng lão hóa và tinh thần ngày càng suy kiệt. Cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động không hợp lý; môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại, môi

 • KHÓA HỌC NÂNG CAO CHO NGƯỜI TRUNG CẤP, HLV YOGA
  899.000 VNĐ - 15 bài | 300 phút
  10 Clips

  LỜI MỞ ĐẦU“Yoga là ánh sáng, một khi đã được thắp lên thì không bao giờ tắt. Bạn càng thực hành tốt, ngọn lửa sẽ càng rực sáng hơn”.

 • KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI CÙNG YOGA
  199.000 VNĐ - 36 bài | 120 phút
  10 Clips

  MỞ ĐẦU · Bạn muốn giảm cân nhanh chóng, loại bỏ ngấn mỡ thừa nhưng lo sợ các biện pháp thẩm mĩ đau đớn như hút mỡ, cắt mỡ thừa?·

 • Chữa đề thi ISTQB foundation level version 2018
  590.000 VNĐ - 24 bài | 100 phút
  10 Clips

  Tạo bởi Tạ Thị Thinhskype: ta.thinh0204

 • Chữa đề thi ISTQB advanced level by Tạ Thị Thinh
  980.000 VNĐ - 12 bài | 123 phút
  10 Clips

  GV Tạ Thị Thinh chuyên đào tạo về ISTQB cả foundation và advance level, tổ chức thi ISTQBLiên hệ học ISTQB hoặc các khóa học về testing gồm cả online và offline theo skype: ta.thinh0204 hoặc sdt 0986775464Bên mình đang có nhiều khóa học về testing để nâng cao kỹ năng test: https://cutt.ly/bwSwy2L

 • Học tập Lý luận chính trị trực tuyến
  0 VNĐ - 6 bài | 6 phút
  10 Clips

  Lớp học nhằm trang bị cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nắm được những vấn đề lý luận cơ bản nhất về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, về chủ trương, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; về hệ thống chính trị nước ta và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 6 bài học: Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí minh

 • ISTQB foundation level- version 2018
  199.000 VNĐ - 17 bài | 50 phút
  10 Clips

  Bộ video cập nhật theo phiên bản syllabus 2018 mới cập nhật của tổ chức ISTQB.Liên hệ học offline hoặc online và lấy đề thi ISTQB foundation level 2018 theo thông tin sau: giáo viên Tạ Thị Thinh, skype: ta.thinh0204, facebook: ta.thithinh.1, email: thinht0204@gmail.com

 • HỘI THOẠI TIẾNG ANH LỚP 3
  Tác giả: Bee
  0 VNĐ - 20 bài | 20 phút
  10 Clips

  Khóa học gồm 20 đoạn hội thoại nhỏ tương ứng với 20 Unit trong SGK Tiếng Anh lớp 3 của Bộ GT&ĐT ban hành. 

 • Chụp ảnh tài liệu chuyển đổi thành Microsoft Word với 4 bước đơn giản
  10.000 VNĐ - 1 bài | 12 phút
  10 Clips

  Chụp ảnh văn bản, sách, tài liệu thành File Microsoft Word đơn giản, hiệu quảLink tải phần mềm: http://www.mediafire.com/file/sspnzd2pwuz5a8z/ABBYY+FineReader+12.zipNếu link bị chết hãy gọi 0968 386 468 hoặc email về thanhtrung78ag@gmail.com 

 • GIẢI PHẪU CHI DƯỚI
  500.000 VNĐ - 21 bài | 250 phút
  10 Clips

  Giải phẫu là môn cơ sở vô cùng quan trọng của mọi trường y.Khoá học hướng dẫn cho các bạn nội dung căn bản của Giải phẫu chi dưới.Mời các bạn cùng tham gia!