ĐỪNG TRỞ THÀNH CHÍ PHÈO THỜI HIỆN ĐẠI KHI THAM GIA GIAO THÔNG

ĐỪNG TRỞ THÀNH CHÍ PHÈO THỜI HIỆN ĐẠI KHI THAM GIA GIAO THÔNG

465 24/03/2018


Đừng trở thành Chí Phèo thời hiện đại khi tham gia giao thông

Sống và làm việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật là nghĩa vụ của mỗi công dân. Đây không chỉ là một câu khẩu hiệu mang tính tuyên truyền của Đảng và Nhà nước mà là phương châm sống phù hợp cho mỗi cá nhân trong xã hội để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cơ bản của mình đối với cộng đồng. Nghe vấn đề có vẻ to tát nhưng thực tế việc thực hiện nó gần gũi và thiết thực với mỗi người hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả chỉ muốn chia sẻ những kiến thức pháp lý căn bản nhất mà mỗi người đủ năng lực trách nhiệm cần biết trong một hoạt động mà hàng ngày hàng giờ chúng ta liên tục thực hiện: “Tham gia giao thông”.


Trở lại với câu chuyện cách hành xử của một chiến sỹ Cảnh sát giao thông trong khi tiếp xúc với người dân và thực hiện nhiệm xử phạt vi phạm hành chính về TTTATGT trên đường Mai Chí Thọ thuộc địa bàn Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh được rất nhiều người đọc, người chia sẻ với những comment liên tục phía dưới mỗi trang báo mạng đều đang tập trung chỉ trích và sự thiếu hiểu biết của lực lượng chức năng và thái độ ứng xử của một lực lượng vốn mang nhiều tai tiếng trong xã hội Việt Nam hiện nay: “Cảnh sát giao thông”.Sau đó vài ngày, cư dân mạng tiếp tục được chứng kiến toàn bộ câu chuyện dưới góc quay của một người tham gia giao thông khác, và đã có không ít những comment mới xuất hiện, ví dụ: “Ngu mà lì”, “may mà tôi chưa kịp chửi”; “quá đáng”… và rất nhiều rất nhiều những chia sẻ khác mà tôi chắc chắn rằng, các bạn có thể dễ dàng tìm được những chia sẻ này nếu đã và đang theo dõi blog này cũng như những trang mạng xã hội khác. Thái độ hay comment như thế nào là tùy bạn. Tôi chỉ muốn nói: Đã có không ít người thấy được cách hành xử của người vi phạm thật chẳng giống ai hay thậm chí có thể so sánh với cách hành xử của Anh Chí Phèo trong quá khứ.


Với thái độ cư xử và những đòi hỏi của bản thân mình, chính người tham gia giao thông đã đẩy mình vào tình huống pháp lý bất lợi cho bản thân. Việc người lái xe không chịu xuất trình những giấy tờ có liên quan khi bị kiểm tra kiểm soát theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền như trong clip trên đã có đầy đủ yếu tố cấu thành hành vi cản trở người thi hành công vụ. Vậy CẦN ỨNG XỬ như thế nào?


Khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”. Vì thế, nhiều người vi phạm hành chính về TTATGT cho rằng, họ phải được chứng minh hành vi vi phạm rồi mới xuất trình giấy tờ. Hiểu như vậy là hoàn toàn không chính xác.


Khi tham gia giao thông, điều đầu tiên theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải có đủ sức khỏe và giấy tờ xe, giấy phép lái xe phù hợp với điều kiện xe đang điều khiển và giấy tờ khác có liên quan. Trong đó quan trọng nhất là chứng nhận đăng kí xe và giấy phép lái xe. Nên việc xuất trình các loại giấy tờ này của lực lượng chức năng khi có yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của là việc làm đầu tiên mang tính bắt buộc. Nhiều bạn cho rằng, khi xuất trình giấy tờ này, có thể dẫn đến việc bị ép buộc phải chấp nhận các hành vi vi phạm mà lực lượng chức năng thông báo.


Xin lỗi! Bạn đã sai!


Trong biên bản vi phạm hành chính của lực lượng CSGT nói riêng và các lực lượng trong bộ máy nhà nước nói chung, luôn có phần ghi: ý kiến của người vi phạm. Bạn hoàn toàn có thể ghi nhận các ý kiến phản hồi của mình về hành vi mà người có thẩm quyền thông báo với bạn. Trên cơ sở đó, trước khi ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền ra quyết định sẽ xác minh lại tất cả các thông tin có liên quan. Và đó là khi bạn có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh mình không vi phạm. Xin lưu ý là bằng chứng chứ không phải những lời cãi qua cãi lại kiểu: Tôi không vi phạm lỗi a, b, c… vì nó chẳng giúp gì được bạn mà còn biến bạn thành những anh Chí Phèo hiện đại như trong clip không hơn không kém. Bạn hoàn toàn có thể thắc mắc, khiếu nại đối với chính những quyết định xử phạt nếu bạn thấy chúng thật sự có vấn đề.


Tin rằng: Chỉ với từ khóa: Luật Khiếu nại, bạn sẽ tìm thấy trình tự thủ tục cần thiết cho bản thân mình.


Ngắn gọn thôi: Gặp CSGT, hãy cư xử có văn hóa và đúng pháp luật:


1.   Xuất trình đầy đủ giấy tờ có liên quan


2.   Yêu cầu được cơ quan chức năng chứng minh hành vi vi phạm


3.   Nếu không hài lòng, hãy ghi những thắc mắc của bạn vào biên bản vi phạm hành chính


4.   Chuẩn bị căn cứ pháp lý chứng minh mình không có lỗi


5.   Làm việc với người có thẩm quyền (trực tiếp hoặc ủy quyền)


Nhưng tốt nhất: "Hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để luôn an toàn trên mọi hành trình".


Chúc các bạn luôn an toàn và thoải mái khi tham gia giao thông.


 


BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn

GIÁO VIÊN

Trần Trung Kiên

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.