DANH MỤC NHỮNG THỨ BỊ CẤM MANG VÀO MỸ HIỆN NAY

DANH MỤC NHỮNG THỨ BỊ CẤM MANG VÀO MỸ HIỆN NAY

275 01/11/2019

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ đang là vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn đối với những ai đang chuẩn bị nhập cảnh vào Mỹ. Tất nhiên khi đã “cấm” thì sẽ có phạt, tịch thu hoặc thậm chí giam giữ nếu bạn vi phạm (tùy vào mức độ) dù là vô ý hay cố ý. 


Không chỉ riêng người Việt đi du lịch mà cả công dân Mỹ khi trở về thăm gia đình nhất là những ngày lễ hay trước và sau Tết thời điểm mà nhu cầu mang theo hàng hóa, thực phẩm rất nhiều đòi hỏi bạn bắt buộc phải nắm được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ này. Bên cạnh đó để góp phần cho chuyến đi của mình nhanh chóng, an toàn và diễn ra một cách trơn tru hơn bạn phải biết “định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền” nữa. Hãy cùng Myaloha tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!


Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

Trước khi tìm hiểu danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ, Myaloha muốn nhận mạnh lại với quý đọc giả 1 thông điệp do Cơ Quan Quan Thuế Hoa Kỳ (US Custom and Border Protection-CBP) chia sẻ tại phi trường quốc tế Los Angeles. Cụ thể, theo một “supervisor” (giám sát viên) cho biết: “Chúng tôi chỉ thi hành luật và chúng tôi không có chủ trương làm khó bất kỳ ai. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là mọi người nên khai báo rõ những gì mình mang vào nước Mỹ”. Do đó nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp như du lịch Mỹ, du học sinh Mỹ, định cư Mỹ (diện bảo lãnh, đầu tư định cư) thì không nên mang theo những thứ bị cấm mang vào Mỹ và khai báo rõ ràng khi nhập cảnh.

Các loại thực phẩm bị cấm mang vào Mỹ

1. Thịt

Các sản phẩm thịt từ những quốc gia có các mầm bệnh gia súc như cúm heo hay bệnh bò điên sẽ cấm du khách mang vào nước Mỹ theo quy định của Bộ Nông Nghiệp (USDA). Bên cạnh đó du khách cũng không được mang 1 số loại thịt ham đặc biệt của Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý vì loại này phải có giấy tờ đặc biệt và được vận chuyển qua đường thương mại.

Nói như vậy không có nghĩa là cấm hoàn toàn việc mang thịt vào Mỹ, du khách vẫn có thể mang các sản phẩm thịt như sau:

 • Sản phẩm đóng gói, bảo quản lâu của những quốc gia được phép mang vào Mỹ (Chỉ trừ thịt cừu và thịt dê)

 • Thịt tươi, thịt ngâm muối hay thịt khô, thịt để lạnh hay đông lạnh từ những nước không có bệnh gia súc cũng như phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hiệu và chứng chỉ.

Lưu ý quan trọng: Đối với các kiện hàng có lượng sản phẩm thịt quá 50 pound sẽ tình là hàng thương mại và dĩ nhiên sẽ bị kiểm tra gắt gao hơn.

Để biết quốc gia nào có đang bị dịch bệnh bò điên hay cúm heo có thể truy cập vào website sau để kiểm tra www.ecfr.gov

2. Trứng, sữa

Trứng và sữa cũng là sản phẩm không ngoại lệ trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Đối với trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng của các nước có bệnh gia cầm sẽ không được phép mang vào nước Mỹ, chỉ trừ các trường hợp sau:

 • Đã được nấu chín, bảo quản được lâu và có dán nhãn và được nhân viên quan thuế kiểm tra để xem có nấu chín hoàn tay hay chưa.

 • Các loại bánh Trung Thu có trứng phải được nấu chín hoàn toàn mới có thể cho phép vào.

Thứ hai là sữa, chỉ cho phép du khách mang theo sữa cho em bé với số lượng nhỏ và đủ cho vài ngày dùng (đối với sữa bột chỉ mang theo số lượng nhỏ và dán nhãn đàng hoàng).  Còn lại USDA không cho phép du khách mang hầu hết các sản phẩm sữa từ những nước có bệnh FMD hay bệnh lở mồm long móng. Trong đó các sản phẩm chế biến từ sữa chỉ trừ phô mai không phải là chất lỏng thì bơ và phô mai được phép mang vào Mỹ từ bất cứ nước nào.

Để kiểm tra quốc gia nào đang có bệnh gia cầm du khách có xem tại đây: www.aphis.usda.gov

3. Hải sản

Với số lượng ở mức “xách tay” du khách hoàn toàn được mang hải sản, đã nấu chín, khô, đóng hộp, xông khói hoặc đông lạnh vào Mỹ.

4. Gia vị, mật ong, trà và cà phê

USDA có quy định trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ rằng du khách không được mang trái cà phê chưa được chế biến vào bất cứ cửa khẩu nào của Mỹ. Chỉ ngoại trừ trường hợp có khai báo rõ ràng với các loại cà phê rang sẵn hoặc hạt cà phê xanh chưa được rang sẽ được phép mang vào Mỹ với số lượng không giới hạn.


Còn đối với gia vị và trà sẽ được quy định như sau:

 • Trà: Du khách chỉ cần khai báo rõ ràng sẽ được phép mang hầu hết các loại lá trà vào Mỹ với số lượng không giới hạn.

 • Mật ong (sáp ong): Du khách được phép mang vào Mỹ miễn không phải dùng để làm thức ăn cho ong nuôi trong trại và phải khai báo là dùng cho cá nhân.

 • Gia vị: Miễn là không có chanh, cam và các loại gia vị làm từ hạt rau quả thì du khách có thể đem hầu hết các loại gia vị khô vào nước này. Trong đó trường hợp được kiểm tra kỹ hơn nếu mang sả vào Mỹ.

5. Rau củ quả

Rau củ quả thuộc danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ được liệt kê như sau:

 • Vì nguy cơ mang theo các loại vi khuẩn làm hại đến nông nghiệp Mỹ, du khách không được phép mang hầu hết các loại rau quả tươi, đông lạnh hay khô cũng vậy.

 • Trong số các loại rau quả khô bị cấm mang vào Mỹ vẫn ngoại lệ một số loại như trái sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt (trừ hạt sồi và hạt dẻ), đậu Hòa Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô.

 • Đối với rau quả đóng hộp USDA cho phép mang vào nhưng phải có nhãn hiệu rõ ràng và phải khai trên giấy tờ nhập cảnh vào Mỹ. Lưu ý, kể cả khi đóng hộp cẩn thận vẫn không được hải quan chấp nhận vì không đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước uống có cồn

Dù bằng hình thức ký gửi hay xách tay đi chăng nữa thì du khách cũng không được phép mang theo bất kỳ đồ uống nào có nồng độ cồn >70% và đây cũng là thước đo để Cơ Quan Quan Thuế Hoa Kỳ nghiêm cấm.


Trường hợp chỉ được mang đồ uống dạng cồn lên cabin khi nằm trong khoảng mức từ 

24% < Nước uống có cồn < 70% tức không nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Nhưng để đáp ứng việc này du khách cần thỏa một số điều kiện như thể tích tối đa được phép đem theo những loại đồ uống này là 100ml (tương đương 3.4 oz) và tối đa 5 lít sản phẩm này đối với trường hợp mang vào Mỹ bằng cách ký gửi. Đặc biệt không giới hạn số lượng hành lý ký gửi đối với chất lỏng có nồng độ cồn <24%.


 Ngoài ra đồ uống có cồn Absinthe cũng được liệt kê trong danh mục những thứ bị cấm mang vào nước này. Vì đây là 1 loại đồ uống chiết xuất từ cây cùng họ và gần giống với ngải cứu là Ngải Chi (Artemisia absinthium) cùng với thì là ngọt, hương hoa hồi xanh và các loại thảo dược khác. Tại nhiều quốc gia khác có cả Việt Nam có thể Absinthe không cấm lưu hành sử dụng nhưng Mỹ đặc biệt nghiêm cấm mang vào khi làm thủ tục nhập cảnh. Tác hại của Absinthe thường được gọi là “Nàng Tiên Xanh” sẽ gây ra các ảo giác cho người uống và dễ gây ra các hệ quả nghiêm trọng cho xã hội, vì vậy Hải quan Mỹ cấm không cho mang bất kỳ đồ uống nào chứa 1/10,000 chất Thujone (là chất có trong Absinthe).


Quy tắc 3-1-1 quy tắc vàng cho dòng hàng hóa chất lỏng được TSA quy định. Trong đó:

 • 3 tượng trưng cho thể tích tối đa cho mỗi lọ chất lỏng tính theo chuẩn an ninh hàng không hiện nay (3 = 3.4 oz).

 • 1 tượng trưng cho 1 túi đựng có khóa zip với kích thước 20 x 20. Công dụng đựng chất lỏng dạng chai, lọ vật liệu nhựa hoặc đựng mỹ phẩm.

 • Số 1 còn lại và cũng là cuối cùng muốn hành khách lưu ý đối với hành lý xách tay của mình chỉ được 1 túi có khóa zip như đã nhắc trên.

Các sản phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu, men sinh học, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,... là những sản phẩm sinh học nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Lưu ý là chỉ có sự cho phép của trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ thì mới có thể mang theo các sản phẩm sinh học nêu trên.

Dược phẩm và thuốc

- Bị cấm mang vào Mỹ khi: Thành phần chứa ma túy hoặc các chất có khả năng gây nghiện cũng như lạm dụng cao và thuốc không có nhãn, dạng tán nhuyễn hoặc màu thuốc không tuân thủ quy định của FDA đều bị liệt kê vào danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

- Được phép mang vào Mỹ khi: Các loại thuốc thảo dược nhưng thành phần thuốc không làm thay đổi bên trong cơ thể người dùng, còn đối với thuốc tán nhuyễn chỉ dành cho người bị tiểu đường. 


Lưu ý số lượng mang theo không quá nhiều.


Các sản phẩm được làm từ lông mèo, lông chó

Đây là dòng sản phẩm nhạy cảm không những cấm mang vào Mỹ mà người vận chuyển sản phẩm làm từ lông chó mèo bất kể mục đích gì đi chăng nữa cũng có thể bị phạt hành chính hoặc bị giam giữ (tùy thuộc vào mức độ).


Sẵn đây Myaloha xin giải đáp một số thắc mắc của một số cá nhân “Có được mang chó lên máy bay không?”. Thì câu trả lời là thú cưng vẫn được mang theo khi nhập cảnh Mỹ nhưng với điều kiện phải khỏe mạnh và nếu trước đó bạn đang sống trong vùng có dịch bệnh thì phải có chứng nhận tiêm phòng của một cơ sở thú y uy tín.

Vũ khí

Hầu hết các loại vật dụng được xem là vũ khí đều được mang theo vào Mỹ nhưng với hình thức ký gửi và được hãng hàng không chuyên chở chấp thuận. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì vốn dĩ vũ khí thuộc loại vật dụng có khả năng gây sát thương cực kỳ nguy hiểm nhưng chúng lại không nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Cụ thể:

 • Các loại vật dụng sắc nhọn như cung tên, kiếm, búa, dao, kéo, vũ khí phục vụ võ thuật phải được đóng hộp cẩn và khai báo ký gửi nếu chủ nhân muốn đem vào nước Mỹ.

 • Các loại súng (súng khí nén, súng ngắn, súng trường, súng BB, Súng Pallet) và đạn dược đều bị cấm vận chuyển trên cabin. Ngược lại có thể được đem vào nước Mỹ với số lượng nhỏ bằng ký gửi, nhưng phải được để kỹ càng trong hộp, bao bì có thiết kế đặc biệt.


Lưu ý: Khuyến cáo du khách không nên mang theo những loại vũ khí nêu trên, tất nhiên có thể được hãng hàng không cho phép nhưng trường hợp này rất hiếm và phải mất thời gian rất nhiều vì phải trải qua khâu kiểm soát gắt gao.

Định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Đây là vấn đề xảy ra của hầu hết với người định cư Mỹ và cũng dễ hiểu cho trường hợp này vì sau khi được bảo lãnh có thể diện di trú Mỹ F4, bảo lãnh cha mẹ hay diện đầu tư định cư Mỹ. Những người này thường đem hết tài sản theo. Theo CPB không chỉ đối với tiền mà bất kỳ thứ gì có thể được xem là tiền (ngân phiếu, tiền lì xì trong bao giấy đỏ, ngoại tệ, money order, vàng) có tổng giá trị tương đương hơn 10,000 USD đều phải đến trạm quan thuế phi trường để khai báo. Lúc này sẽ có nhân viên cung cấp và hướng dẫn bạn điền vào mẫu đơn 105 có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments”.

Và dĩ nhiên đã nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ mà bạn vẫn cố gắng làm trái lại, ở đây là cố mang tiền >10,000 USD mà không khai báo sẽ bị tịch thu và nặng hơn là bị giam giữ nếu bị phát giác. Tốt nhất bạn nên khai báo thành thật và giải quyết mọi chuyện thật rõ ràng vì ở nước Mỹ mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta thành thật.

 "Chúng tôi được Bộ Nông Nghiệp và FDA huấn luyện rất kỹ càng để 'khám phá' những loại thực phẩm bị cấm," ông Paul Nguyễn nói. "Ngoài ra, chúng tôi cũng được huấn luyện về tâm lý để đoán biết ai mang đồ cấm hoặc không. Chúng tôi đôi khi cũng được tin của cơ quan tình báo cung cấp."

Cách thức hải quan Mỹ kiểm tra hành lý nếu phát hiện thực phẩm cấm

Cô Leticia Hale, chuyên viên nông nghiệp của CBP, nói: "Khi chó ngửi thấy mùi thực phẩm trong hành lý, nó sẽ ngồi xuống cạnh du khách mang hành lý đó. Thế là chúng tôi biết phải làm gì kế tiếp."


Nếu ai đã từng nhập cảnh vào bang Los Angeles hay New York thì tại phi trường CBP được sự hỗ trợ của 7 con chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi phát hiện mùi thực phẩm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.


Có một điều đặc biệt tại đây chính là cách thức kiểm tra thực sự rất văn minh và hải quan Mỹ luôn tạo cơ hội để mọi du khách tự giác thừa nhận hàng hóa của mình, cụ thể khi máy bay đáp xuống du khách được cấp một mẫu đơn “Custom Declaration” còn được gọi là “Tờ khai hải quan” có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc một thứ tiếng nào đó để khai báo. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện hành lý có chất cấm một trong các Cán bộ này sẽ lặp lại tối thiểu 3 lần với câu hỏi : “Quý vị có mang thứ gì bị cấm không?” và sẽ tiến hành lục soát hành lý bị nghi ngờ.


Lời khuyên: Nếu trường hợp bạn đã nắm rõ được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ nhưng vẫn cố ý mang vào và bị trường hợp nêu trên. Tốt hơn hết là nên tuân thủ điền vào mẫu đơn tờ khai hải quan này vì việc sử dụng chó đánh hơi thực phẩm ở phi trường được áp dụng từ khá lâu và hiệu quả tại nước này. Hơn hết nếu chẳng may chó đánh hơi không chính xác, CBP ở phi trường này cũng có cả máy rà hành lý để tìm những thứ cấm mang vào Mỹ. Hậu quả là không những bị tịch thu những thứ cấm đó mà còn bị phạt thêm và chưa kể nghiệp vụ của FDA được đào tạo để nắm bắt được tâm lý người đang mang đồ cấm hay không.

Xem thêm: Thủ tục làm hộ chiếu đơn giản không cần đến dịch vụ

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn