TOP 4 CÔNG CỤ TẠO LỚP HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

TOP 4 CÔNG CỤ TẠO LỚP HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

100 26/06/2020

Chào bạn,

Admin xin phép giới thiệu 5 công cụ Tạo lớp học trực tuyến hiệu quả phục vụ cho thầy cô giáo giảng dạy từ xa trong mùa dịch Covid-19.

1. Công cụ đầu tiên hoàn toàn không còn xa lạ gì với mọi người đó là công cụ lớp học miễn phí Google Classroom.

Với Google Classroom bạn hoàn toàn có thể tự mình xây dựng một trường học trực tuyến bằng tài khoản G-mail, quản lý nhiều lớp học trực tuyến hiệu quả trên Google Classroom

Các tính năng trên Google Classroom bao gồm:

- Tạo và quản lý lớp học theo từng lớp, giáo viên sẽ mời học sinh qua e-mail và mỗi lớp học có 1 mã lớp riêng biệt. Học sinh phải nhập đúng mã lớp mới có thể truy cập vào lớp và học tập trên lớp. Bạn có thể nhấn vào tạo lớp học trực tuyến bằng dấu + phía trên bên phải như hình:


- Bên cạnh đó giáo viên cũng có thể chèn thêm tài liệu từ Google Drive, tạo bài tập mới bài học để chia sẻ cho các học sinh trên lớp hoặc họp trực tuyến với học viên.


Một điều khá tiếc đó là tính năng trắc nghiệm trực tuyến của Google chưa hoàn chỉnh và chỉ có thể tạo được một số dạng bài trắc nghiệm nhất định, không có thời gian mở đề đóng đề và tính năng trộn câu hỏi, hoặc lấy ngẫu nhiên tuỳ ý số câu từ ngân hàng câu hỏi.


2. Myaloha Class miễn phí: dường như hiểu được những nhược điểm của Google Classroom, Myaloha Class với xuất thân là website thi trắc nghiệm trực tuyến đã xây dựng một mô hình lớp học trực tuyến Class với nhiều tính năng vượt trội như:

- Tạo và quản lý lớp học giống như Google Classroom, và học viên muốn truy cập lớp học cũng phải nhập mã lớp học. Tại giao diện trang chủ nhấn thêm lớp để thêm 1 lớp mới:


Nhưng Myaloha Class có điểm tiên tiến hơn là bạn có thể đặt mât khẩu để đảm bảo an toàn cho lớp học của bạn tránh những người lạ truy cập trái phép vào lớp của bạn. Hoặc đặt giới hạn số lượng thành viên tham gia để giới hạn nếu quá số lượng này lớp tự động không cho phép truy cập thêm vào lớp.- Không được như Google Class khi thiếu vắng tính năng chèn tài liệu từ Google Drive nhưng chắc hẳn Myaloha Class sẽ không làm bạn thất vọng với khả năng tạo trắc nghiệm không giới hạn, chèn những câu hỏi trắc nghiệm chuyên nghiệp từ hình ảnh, âm thanh, video và những tuỳ chọn chuyên sâu cho trắc nghiệm trực tuyến như: cài đặt thời gian mở đề, thời gian đóng đề. Cài đặt trộn câu hỏi, lấy ngẫu nhiên số câu hỏi tuỳ ý trong ngân hàng câu hỏi...tất tần tật các tính năng trắc nghiệm chuyên sâu đều có trên Myaloha Class nên nếu bạn thường hay cho học sinh làm bài kiểm tra thì đây rõ ràng là 1 lựa chọn hoàn hảo.

Để tạo 1 bài trắc nghiệm đưa vào lớp bạn vào phần nội dung và chọn mục trắc nghiệm như hình:

 

Tuy nhiên Myaloha Class chưa có App chỉ mới có phiên bản web sử dụng trên giao diện điện thoại nên có vẻ đây là 1 điểm trừ cho Myaloha Class.

Xem thêm hướng dẫn để học sinh truy cập lớp học trực tuyến Myaloha Class tại đây


3. Shub Classroom

Một công cụ được tạo ra từ các bạn sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM. Cũng với các tính năng quản lý lớp học trực tuyến và thi trực tuyến.


Shub có lợi thế hơn so với các đàn anh là được đơn vị Đại học Quốc gia bảo trợ. Nhìn chung các tính năng của Shub không có gì nổi bật ngoại trừ việc cho phép tạo bài kiểm tra tự luận và nhập câu hỏi trắc nghiệm từ file pdf. Nhưng thực tế theo đánh giá chung của Ad thì tính năng này hơi hạn chế vì không thể nào tính toán thời gian, chèn các câu hỏi hình ảnh, video, hoặc trộn lẫn các câu hỏi với nhau. Nên nhìn chung lớp học trực tuyến của Shub nằm ở tính tương đối.

Tính năng ưu việt nhất của Shub là việc quản lý các trường học và bán gói tính phí cho các trường học để cung cấp ngược lại cho giáo viên. Nên tính năng này không được phổ biến rộng rãi và từng cá nhân giảng viên khó tiếp cận.


4. Wewiin - công cụ này khác 3 công cụ trên là tính phí hoàn toàn, và hỗ trợ cho bạn các tính năng chuyên biệt để tạo hẳn 1 trường học trực tuyến (giống như Shub Business dành cho các trường học)

Ưu điểm của Wewiin là có thể đặt 1 tên miền riêng theo yêu cầu. Tuy nhiên cảm nhận của mình là hơi đắt vì các tính năng còn lại của Wewiin thì dù là 1 trang tính phí đầy đủ tính năng từ quản lý lớp học, quản lý bài tập, tạo lading page để quảng cáo cho lớp học...dạy online qua livestream...nhưng theo mình thì dường như việc đưa hết các tính năng vào trong 1 lớp học, làm việc sử dụng có phần hơi rối rắm và khó sử dụng.

Chưa kể với mức phí hơn 4.500.000 đồng/tháng thì có vẻ như website này chỉ nên dùng cho những trường học có quy mô lớn với nhiều yêu cầu phức tạp thôi.

Trên đây là bài viết về những công cụ tạo và quản lý lớp học trực tuyến hiện có tại thị trường Việt Nam, bài viết dựa vào cảm nhận và suy nghĩ của bản thân mình nên ad khuyến khích mọi người vẫn nên dùng thử từng sản phẩm để cảm nhận và đưa ra quyết định cho bản thân mình trong việc dạy và học trực tuyến thời đại Covid nhé.

Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn