Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

118 15/03/2019

Tạ Duy Anh là một cây bút trẻ nổi lên trong văn học thời kì đổi mới, các tác phẩm truyện ngắn của Duy Anh gây ấn tượng với bạn đọc bởi những nét nghệ thuật đặc sắc và phong cách độc đáo riêng biệt của mình. Tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi” là một tác phẩm như thế, truyện tuy không dài nhưng đủ cho chúng ta thấy tài năng của tác giả qua cách kể chuyện và xây dựng hệ thống nhân vật.

Câu chuyện được tác giả lựa chọn ngôi kể thứ nhất, được kể bằng lời của nhân vật người anh, việc lựa chọn như vậy của tác giả đã giúp cho việc miêu tả tâm trạng nhân vật được cụ thể và sinh động hơn, lời kể trở nên tự nhiên nhưng vẫn có thể bộc lộ tâm sự kín đáo. Qua nhân vật người anh, ta thấy được cách nhìn của người anh đối với cô em gái, vẻ đẹp của người em gái và cả sự thức tỉnh của người anh. Từ đó chủ đề của tác phẩm sẽ được bộc lộ rõ hơn, thấm thía và sâu sắc hơn.

Diễn biến tâm trạng của người anh được thay đổi theo diễn biến của câu chuyện, từ khi thấy em gái mày mò vẽ và chế thuốc vẽ, sau đó khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện và cuối cùng là khi đứng trước bức tranh của em gái mình. Đầu tiên là thái độ coi thường của người anh đối với em gái Kiều Phương, thấy em mày mò tự vẽ, cậu ta chỉ coi đó là trò nghịch ngợm của trẻ con và qua giọng kể của cậu ta có thể thấy rõ sự coi thường đói với người em gái: “tôi quen nhìn gọi nó là Mèo bởi vì mặt nó luôn bị chính nó bôi bẩn”. Khi tài năng hội họa của người em được phát hiện, cũng là lúc tâm trạng người anh biến đổi.

Bức tranh của người em gái khiến cả gia đình ngạc nhiên, vui mừng thì ngược lại người anh lại cảm thấy mình bất tài, lấy đó là cớ mình bị đẩy ra ngoài, bị cả nhà lãng quên. Chính vì có suy nghĩ như vậy nên người anh không còn thân được với em gái như trước, đối xử với em không công bằng và còn hay quát mắng em. Đó là sự mặc cảm, tự ti khiến người anh như đang bị chọc tức. Cuối cùng, khi đứng trước bức tranh được giải nhất của người em gái, cậu ta đã liên tiếp gặp phải những bất ngờ.

Đầu tiên là bất ngờ vì người được vẽ là mình, thứ hai là hình ảnh qua mình trong cái nhìn của em gái. Tâm trạng người anh từ bất ngờ, ngạc nhiên đến xấu hổ, đây chính là lúc người anh đã thức tỉnh và hoàn thiện nhân cách của mình. Nhân vật người em gái Kiều Phương cũng được tác giả xây dựng một cách nhẹ nhàng nhưng rõ nét, vẻ đẹp của cô em gái được hiện ra dần dần qua con mắt nhìn và lời kể của người anh, khiến cho vẻ đẹp ấy càng đọng lại sâu sắc trong lòng người đọc.

Câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” chỉ là một câu chuyện rất đời thường, nhưng bằng tài năng sáng tạo nghệ thuật của nhà văn Duy Anh, câu chuyện đã để lại những bài học sâu sắc và thấm thía về mối quan hệ, thái độ và cách ứng xử giữa những con người với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

ST

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn