Ngồi Lâu Không Vận Động Có Tác Hại Như Thế Nào ?

Ngồi Lâu Không Vận Động Có Tác Hại Như Thế Nào ?

334 - 09/12/2017

Ngồi Lâu Không Vận Động Là Việc Cực Kì Nguy Hiểm Đối Với Sức Khỏe

- Ngay lúc này có lẽ bạn đang ngồi để xem bài viết này, nhưng bạn ngồi một chút để xem bài viết này thì không sao. 

Tuy nhiên, nếu bạn ngồi càng lâu sẽ không tốt cho cơ thể bạn một chút nào.


- Cơ thể chúng ta có thích được ngồi không ? Không hẳn, ngồi một ít có thể giúp cơ thể giảm stress và sự mệt mỏi. Nhưng ngày nay cuộc sống khiến chúng ta ngồi nhiều hơn là di chuyển và cơ thể chúng ta không được cấu tạo để ở yên một chỗ. 

- Thực tế, cơ thể con người được cấu tạo để di chuyển và bạn có thể thấy được các bằng chứng nói về sự thực tế này. Trong cơ thể chúng ta có hơn 360 khớp và khoảng 600 cơ xương để hỗ trợ chúng ta di chuyển dễ dàng và linh hoạt. Cấu trúc độc đáo của cơ thể giúp con người có thể đứng thẳng, chống lại sức kéo của trọng lực. Máu huyết của chúng ta cũng dựa vào sự di chuyển để đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.
- Cho nên, nếu các bộ phận trong cơ thể luôn mong muốn bạn di chuyển, thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ ngồi yên?+ Vấn đề đầu tiên đó chính là xương sống: xương sống là một cấu trúc dài, gồm nhiều mảnh xương và các đĩa sụn ở giữa , các cơ và dây chằng được gắn vào các đốt xương cột sống để giữ chúng lại với nhau. Kiểu ngồi thông thường sẽ làm cong lưng và chùn vai. Tư thế này đặt áp lực không đều đến cột sống, qua thời gian sẽ tạo ra các tổn thương ở các đốt sống lưng, quá tải ở 1 số dây chằng và khớp xương.

+ Tư thế gù lưng này còn làm giảm thể tích phổi khi bạn ngồi làm giới hạn lượng oxy đi vào phổi và vào trong máu bạn. Xung quanh xương là các cơ, dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch tạo thành các lớp mô mềm của cơ thể.

+ Bản thân tư thế ngồi sẽ bóp chặt và đè nén và các mô cơ mềm yếu này phải chịu áp lực. Đã bao giờ bạn bị tê hoặc sưng tấy khi ngồi lâu? Ở các khu vực bị chèn ép nhiều nhất, các dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch có thể bị chèn ép và bị tắc nghẽn làm giảm tín hiệu thần kinh gây ra cảm giác tê và giảm máu lưu thông đến các chi khiến chúng bị sưng phù lên 

+ Ngồi lâu dài sẽ gây ra hiện tượng các lipoprotein lipas bị tạm thời ngưng kích hoạt ( lipoprotein lipas là một loại enzym trên thành mạch máu phân giải các chất béo trong máu), nên khi bạn ngồi thì lượng mỡ thừa tích tụ sẽ tăng lên.

+ Ảnh hưởng đến não thế nào? Hầu hết các trường hợp khi ngồi chúng ta hoạt động não là chính nhưng thật chớ trêu ngồi lâu lại đi ngược với mục đích này. Ngồi yên sẽ làm giảm lưu thông máu và giảm lượng oxy từ phổi vào máu. Bộ não chúng ta cần cả hai yếu tố đó để đủ tỉnh táo làm việc

+ Tiếc thay, tác hại của việc ngồi lâu không biểu hiện ngay cho các bạn thấy. Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc ngồi lâu có liên quan đến một số bệnh ung thư, tim mạch, các vấn đề tiểu đường, gan và thận- Như vậy giải pháp cho tình trạng này như thế nào?

+ Đầu tiên, hãy chuyển từ cúi cằm sang thẳng lưng và khi bạn không nhất thiết phải ngồi mãi vào ghế hãy di chuyển nhiều hơn 

+ Nên nhắc nhở bản thân " Hãy đứng dậy sau mỗi 30 phút" 

+ Cuối cùng khi xem xong bài viết này thì hãy đứng lên thư giãn đi nào các bạn ^_^!
Bình luận

Ảnh đại diện của bạn