Các Bước Để Thuần Thục Một Kỹ Năng

Các Bước Để Thuần Thục Một Kỹ Năng

387 09/12/2017

Giúp chúng ta hiểu được để hoàn thiện 1 kỹ năng cơ thể chúng ta phải trải qua những giai đoạn nào.

- Để thuần thục bất kỳ một kỹ năng nào như: nhảy, múa, chơi một nhạc cụ, nhào lộn...vv đều cần trải qua sự tập luyện gian khổ

- Luyện tập là sự lặp lại 1 hành động để ngày càng tiến bộ hơn. Vậy khi tập luyện não chúng ta đã hoạt động như thế nào để ta ngày càng tiến bộ ?


                 


- Bộ não chúng ta có 2 loại mô thần kinh đó là chất xám và chất trắng. Chất xám xử lý thông tin trong bộ não, điều khiển các tín hiệu và kích thích cảm giác tới các tế bào thần kinh, trong khi đó chất trắng chủ yếu tạo từ mô mỡ và sợi thần kinh. Để khiến cho cơ thể chúng ta di chuyển thông tin cần được chuyển từ chất xám của bộ não xuống tủy sống qua chuỗi sợi thần kinh gọi là axon tới cơ bắp của chúng ta.

           

 - Vậy Làm Sao Luyện Tập lại ảnh hưởng đến các hoạt động bên trong não của chúng ta? Đó là do: các sợi axon tồn tại ở trong chất trắng được bọc bởi chất béo là Myelin, và chính cái bao bọc Myelin đó đã thay đổi tập luyện. Myelin giống như lớp cách điện của dây cáp điện, nó ngăn chặn sự hao phí năng lượng từ tín hiệu điện mà bộ não đã sử dụng, dịch chuyển chúng hiệu quả hơn theo đường thần kinh. Một số nghiên cứu ở chuột cho thấy sự lập lại của chuyển động vật lý làm tăng các lớp màng bọc Myelin cách ly các sợi Axon, lớp màng càng nhiều thì sự cách biệt xung quanh các chuỗi sợi Axon càng lớn tạo ra một con đường rộng lớn cho các thông tin kết nối não bộ tới các cơ bắp của bạn => Vì vậy  những người thường xuyên tập luyện ghi nhận thành công của họ vào bộ nhớ cơ (bản thân cơ bắp không hề có bộ nhớ). Ngược lại đó có thể là do lớp Myelin của đường dây thần kinh mới là yếu tố quan trọng, với đường dây thần kinh nhanh và hiệu quả hơn 

                   

- Luyện tập hiệu quả là sự thích hợp, tập trung cao độ và nhắm vào nội dung hay điểm yếu mà nằm ở rìa khả năng hiện tại của con người. Vậy nếu tập luyện hiệu quả là chìa khóa thì làm sao chúng ta có thể vận dụng thời gian tối đa để thực hành? Hãy làm theo một số cách như sau:

1. Tập trung vào nhiệm vụ chính (hãy tắt các thiết bị di động và TV). 

2. Hãy bắt đầu thật chậm, sự phối hợp được dựng với sự lặp lại, dù nó đúng hay sai. Nếu bạn tăng dần tốc độ chất lượng của sự lặp lại thì bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để làm đúng.

3. Hãy lặp lại thường xuyên với thời gian nghỉ phân bố là thói quen. Nhiều nghiên cứu cho rằng một khi chuyển động vật lý được tiến hành thì nó có thể được tăng cường bằng cách tưởng tượng 

Như vậy tập luyện hiệu quả là cách duy nhất để chúng ta có thể vượt qua những giới hạn của bản thân và tối đa hóa tiềm năng của con người chúng ta. 

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn