Acid Uric Là Gì?

Acid Uric Là Gì?

985 12/06/2018

Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin. Nồng độ axit uric máu trung bình ở nam: 5,1 ± 1,0 mg/dl (thấp hơn 420 μmol/lít), với nữ 4,0 ± 1mg/dl (thấp hơn 360 μmol/lít). Axit uric có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người như kích thích bộ não hoạt động tốt hơn và chống oxy hóa.

                                     

Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể sản sinh quá nhiều axit uric hoặc bài tiết ra ngoài quá ít, nồng độ axit uric trong máu gia tăng. Tình trạng này được gọi là tăng axit uric máu (hyperuricemia). Nếu nồng độ axit uric cao, muối monosodium urat (MSU) sẽ hình thành các tinh thể dạng kim. Khi các tinh thể MSU tích tụ ở các khớp, chúng sẽ gây ra tình trạng viêm và đau nhức, đó là các triệu chứng đặc trưng của bệnh gút.


Axit uric trong máu bao nhiêu là phù hợp?

Chi số acid uric ở ngưỡng an toàn:

– Nam: dưới 420 µmol/l (7mg/dl)

– Nữ: dưới 360 µmol/l (6mg/dl)


Nguyên nhân khiến axit uric tăng cao

Các tác nhân di truyền cũng có thể khiến axit uric tăng cao

Các điều kiện di truyền và các lỗi lầm bẩm sinh của quá trình trao đổi chất cũng có thể gây ra quá nhiều axit uric trong cơ thể. Những điều kiện này hiếm gặp, những rối loạn do di truyền mà các cá nhân được sinh ra.

                                           

Đặc biệt là hội chứng Lesch-Nyhan là một ví dụ về một lỗi lầm bẩm sinh của sự trao đổi purine. Đó là do một khiếm khuyết trong một gen tạo ra một protein gọi là hypoxanthine phosphoribosyltransferase 1 hoặc HPRT1. HPRT1 là một enzyme quan trọng trong cơ thể để loại bỏ acid uric ra ngoài cơ thể.  Không có enzyme này, nồng độ acid uric trong máu tăng lên. Tác nhân này không chỉ gây ra bệnh gút mà còn làm tổn thương tới thận, bàng quang hay các vấn đề về thần kinh.


Gia tăng chuyển hóa purine làm cho axit uric tăng

Mức axit uric cao trong máu có thể xuất hiện ở những người có khối u phát triển nhanh như: ung thư di căn, u xơ đa bào và một số bệnh bạch cầu và bạch cầu. Với những khối u có số lượng lớn các tế bào khối u, làm cho khi trị liệu hoá trị cũng đôi khi có thể gây ra mức acid uric cao do hội chứng phân tách khối u.


Giảm bài tiết, thải trừ axit uric ra bên ngoài khiến nồng độ axit uric tăng cao

Ở những bệnh nhân thận mãn tính, theo thời gian thận sẽ mất dần khả năng lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Axit uric được lọc bỏ qua thận và bài tiết qua nước tiểu, vì vậy khi thận hoạt động không bình thường, axit uric vẫn bị lắng đọng lại dẫn đến tình trạng tăng nồng độ axit uric trong máu. Các bệnh trao đổi chất hoặc nội tiết như chứng acidosis cũng có thể làm giảm bài tiết axit uric trong cơ thể.


Sử dụng thực phẩm có chứa purine cao góp phần tăng axit uric

Khi thường xuyên sử dụng một số thực phẩm như nội tạng động vật, thịt đỏ, gia cầm, cá, nấm men, rượu và bia sẽ góp phần làm tăng axit uric trong máu, vì những thực phẩm này có chứa một lượng purine khá cao.


                                             
Trong quá trình cơ thể chuyển hóa, nếu nguồn tạo ra axit uric nhiều mà lại thải ra ít thì sẽ khiến cho nó bị tích tụ lại trong máu, làm lắng đọng lại trong các mô của tế bào. Mà những nơi mà nó lắng đọng nhiều nhất là ở các khớp, đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh gút.


Thực phẩm giúp hạ nồng độ axit uric cao

Một số đồ uống như: nước lọc, nước ép hoa quả….

Những nhóm thực phẩm có nhiều chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất đạm của cơ thể, giảm thoái hoái biến đạm để tăng sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric. Các nhóm thực phẩm có hàm lượng purin thấp như các loại hạt, ngũ cốc, rau củ – quả tươi, bơ, trứng, sữa…
BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn