ỨNG DỤNG PHẢI CÓ CỦA IPAD DÀNH CHO NGHỆ SĨ, NHÀ THIẾT KẾ

ỨNG DỤNG PHẢI CÓ CỦA IPAD DÀNH CHO NGHỆ SĨ, NHÀ THIẾT KẾ

186 12/06/2019

ỨNG DỤNG PHẢI CÓ CỦA IPAD DÀNH CHO NGHỆ SĨ, NHÀ THIẾT KẾ VÀ DÂN SÁNG TẠO

Trong nhiều năm nay, tôi đã nghe nói về ứng dụng Procreate, nhưng gần đây tôi mới có thể tải xuống và dùng thử với Apple Pencil trên iPad. Dù không phải là một nghệ sĩ thị giác, nhưng tôi đã rất bất ngờ bởi khả năng xử lý và giao diện người dùng của Procreate. Ứng dụng này được thiết kế với giao diện vừa thân thiện với người dùng lại vừa dành cho những người trong ngành. Vì vậy, tôi mong đợi ở ứng dụng này một giáo trình học chuyên nghiệp, khi lúc trước đã sử dụng nhiều phần mềm thiết kế khác. Khá ngạc nhiên, tôi lại chỉ cần một vài video trên YouTube và một vài câu hỏi được trả lời qua Google để học cách sử dụng ứng dụng này. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về khả năng của nó và lý do tại sao chúng tôi yêu thích ứng dụng này nhé.

 

KHẢ NĂNG CỦA ỨNG DỤNG

Procreate là một "ứng dụng mạnh mẽ dành cho việc phác thảo, vẽ và minh họa được thiết kế trên thiết bị di động dành cho các chuyên gia sáng tạo." Nó bao gồm 136 bộ cọ vẽ (brush) tạo nên các hoạ tiết và dung dịch hòa tan (để pha với màu) khác nhau, mang đến cho bạn khả năng sáng tạo vô hạn. Nó có bức nền vẽ với độ nét cực cao và được tối ưu hóa cho iPad Pro. Ngoài ra, ứng dụng này còn có một hệ thống phân lớp, cho phép bạn vẽ nhiều lớp chồng lên nhau mà không ảnh hưởng đến các chi tiết khác của từng lớp; đồng thời cũng cho phép bạn ẩn các lớp và sắp xếp chúng thành các nhóm. Procreate được trang bị với động cơ vẽ 64-bit nhanh nhất trên iOS. Ứng dụng này thậm chí còn ghi lại toàn bộ thời gian vẽ của bạn dưới dạng time-lapse video mà bạn có thể xem, xuất và chia sẻ.

 

Procreate là một ứng dụng dành riêng cho các chuyên gia sáng tạo. Chúng tiện dụng đến nỗi nghệ sĩ Dave Rapoza đã sử dụng iPad Pro, Apple Pencil và ứng dụng Procreate để tạo áp phích phim cho Logan vào năm 2017 (xem bên dưới). Các họa sĩ và hoạ sĩ hoạt hình trên toàn thế giới và một số công ty sáng tạo nổi tiếng nhất (Pixar, Disney, DC Comics, vv) đều đã và đang sử dụng Procreate. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là Procreate đã có mặt kể từ iPad 2, nghĩa là công ty sáng tạo nên Procreate đã có thể thấy tầm nhìn về hướng phát triển của iPad và những cách sử dụng mới về cả mặt sáng tạo và chuyên nghiệp.

 

LÝ DO ĐỂ YÊU THÍCH

Tôi đã sử dụng Procreate trong khoảng một tuần và chắc chắn rằng mình mới chỉ chạm đến bề nổi của những gì mình thực sự có thể phát triển với ứng dụng này. Hai tính năng tôi đã khám phá và yêu thích là khả năng vẽ bất kỳ dòng nào, giữ Apple Pencil của tôi trên màn hình và vẽ được đường thẳng một cách tự động. Ngoài ra một chiếc cọ họa tiết (texture) tên là Lưới (Grid) cho phép tôi thêm một hình lưới với bất kỳ màu sắc và độ mờ trên khung vẽ của tôi. Đối với người mới bắt đầu, có rất nhiều thông tin và hướng dẫn về ứng dụng trên YouTube, hoàn toàn miễn phí, vì vậy họ có thể tìm hiểu cách sử dụng ứng dụng và tạo ra tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

 

Cho dù bạn là một nghệ sĩ chuyên nghiệp đang tìm kiếm một ứng dụng hoàn hảo hoặc người mới bắt đầu chưa bao giờ tham gia một lớp học nghệ thuật, Procreate giúp bạn dễ dàng sáng tạo mà không cảm thấy bị choáng ngợp. Bạn có thể tạo các bảng màu của riêng mình, pha trộn màu sắc một cách thực tế với các cọ vẽ, thêm ảnh và phác họa trên chúng, tạo các trang nhật ký cho kế hoạch hàng tháng của bạn — cách bạn sử dụng Procreate là vô tận. Trên máy tính, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một phần mềm như Procreate có giá hơn một trăm đô la; nhưng trên iPad, chúng chỉ có mười đô la và bao gồm tất cả các bản cập nhật sắp tới. Vì vậy, trong khi ứng dụng này hướng đến các nghệ sĩ và dân sáng tạo, tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng sẽ có thể hưởng lợi từ (và tận hưởng) Procreate.

ST

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn