SĂN và quản lý nhân sự thời hi-tech P1

SĂN và quản lý nhân sự thời hi-tech P1

221 26/06/2019

Ngày nay, thông qua các ứng dụng công nghệ về quản trị nhân sự, lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng quản lý được hiệu quả công việc của nhân viên mình. Tại HR Tech Asia Conference & Expo 2017

...

Ngày nay, thông qua các ứng dụng công nghệ về quản trị nhân sự, lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng quản lý được hiệu quả công việc của nhân viên mình.

 

Tại HR Tech Asia Conference & Expo 2017, sự kiện quy mô về các hoạt động liên quan công nghệ trong ngành nhân sự, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị nhân sự vừa diễn ra tại TP.HCM, các chuyên gia nhân sự đã có những gợi ý về giải pháp “công nghệ nhân sự” phù hợp với doanh nghiệp Việt.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhân sự cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng công nghệ sao cho vừa đạt hiệu quả công việc, vừa giữ được sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp và giữa nhân viên với nhau là việc không dễ dàng.

 

Công nghệ giúp doanh nghiệp dễ dàng “săn” nhân sự

Tại một hội thảo mới đây do TalentNet tổ chức, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software chia sẻ, công nghệ đã và sẽ thay đổi hoàn toàn môi trường trong doanh nghiệp. “Việc ứng dụng công nghệ hay không là quyền của doanh nghiệp. Nhưng tôi cho rằng, để tồn tại phải có công nghệ”, ông Tiến khẳng định.

 

Theo ông Tiến, những nhà máy không ánh đèn sẽ là hình ảnh quen thuộc trong tương lai gần, bởi robot sẽ thay thế con người. Mà robot thì không cần ánh đèn, không cần nghỉ ngơi hay… toilet. “Các anh chị có thể thấy xa với Việt Nam nhưng đây chính là hình ảnh của rất nhiều nhà máy trong tương lai. 10 năm tới, khoảng hơn 2 triệu công nhân may và 1 triệu công nhân giày tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi robot”, ông Tiến cho hay.

 

Tương tự, bà Bùi Thy Hương, Giám đốc Tư vấn quản lý nguồn nhân lực PwC Việt Nam cho biết, 6 năm trước, bà không sử dụng smartphone, nhưng nay thì buộc phải dùng, vì nếu không sẽ bị lạc lõng. “Hậu quả của tự động hóa là nó tác động lớn đến nguồn nhân lực, cụ thể là phải loại bỏ một số lượng lớn nhân lực. PwC đã thực hiện khảo sát đối với 2.000 nhân viên làm việc ở những quốc gia khác nhau xem mọi người nghĩ thế nào về tự động hóa và sự thay đổi về công nghệ. Kết quả khảo sát cho thấy, 26% số người được hỏi e ngại về tương lai, trong khi có tới 73% thấy hào hứng với công nghệ.

 

Một khảo sát được thực hiện bởi Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Đông Nam Á cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam chịu rủi ro cao nhất do tác động từ thay đổi công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 với mức rủi ro lên đến 70%, cao hơn cả Campuchia (57%). Trong khi mức rủi ro trung bình ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong khu vực là 56%. Nguyên nhân là do chúng ta đang tận dụng nguồn nhân lực kỹ năng thấp, chủ yếu là dệt may và da giày nên vẫn còn e ngại tự động hóa.

 

Những ứng dụng của công nghệ không chỉ dần thay đổi việc sản xuất, mà để thích ứng tốt và tạo nên những bước phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Các cấp lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cũng cần “công nghệ hóa” chiến lược phát triển đội ngũ của mình, bắt đầu bằng việc tạo ra hệ thống công nghệ giúp đánh giá, ghi nhận năng lực và thành tích một cách trọn vẹn, công khai, minh bạch và dễ dàng truy cập. Nói cách khác, đó là việc ứng dụng hiệu quả công nghệ trong quản trị nhân sự.

 

Theo ông Tiến, nhờ công nghệ nhiều công ty tuyển dụng trên thế giới có dữ liệu vô cùng lớn và chi tiết, cập nhật liên tục. Từ những dữ liệu này, họ dễ dàng “săn” được những nhân sự sáng giá phù hợp với yêu cầu công việc.

 

Ông Tiến cho biết, Việt Nam đang có khoảng 63 triệu tài khoản trên facebook. Có nghĩa là hầu như mỗi người trong độ tuổi đi làm đều có tài khoản trên facebook. FPT Software có thể dựa vào các thông tin được cập nhật trên facebook của từng người như các dòng trạng thái, các bình luận, biểu lộ cảm xúc… để hiểu được cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của người đó. Dựa vào những dữ liệu như vậy, việc quản lý và tuyển dụng nhân sự sẽ có những cơ sở để điều chỉnh cho phù hợp.

 

Chia sẻ của bà Hương, PwC cũng khẳng định, đến năm 2030, công nghệ sẽ tác động đến mạnh mẽ lên toàn thế giới. Càng ngày sẽ càng ít nhân viên gắn bó cả đời với chỉ một doanh nghiệp. Và các cấp quản lý có thể sử dụng công nghệ để phân tích dữ liệu nhằm tuyển dụng được những nhân sự tốt nhất.

 

Ông Rahul Goyal, Giám đốc điều hành khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á của công ty ADP cho biết, thị trường ngày càng có nhiều công ty quy mô nhỏ hoặc vừa không cần văn phòng lớn, không nhiều nhân sự nên họ có thể phá vỡ những giới hạn về địa lý, họ có thể dùng công nghệ để tương tác từ nhiều văn phòng khác nhau trên thế giới, như trường hợp của Uber chẳng hạn. “Nhờ công nghệ, chúng ta sử dụng nhân công linh hoạt hơn, chúng ta có thể tuyển dụng họ khắp nơi, hiệu suất làm việc của người lao động cũng được nâng cao. Sự trỗi dậy của nhiều công ty khi họ sử dụng big data, IoT… để quản lý những công việc xung quanh công ty là những thí dụ điển hình”, ông Rahul cho hay.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn