PENNY STOCK - BOM NỔ CHẬM TRONG TÀI KHOẢN

PENNY STOCK - BOM NỔ CHẬM TRONG TÀI KHOẢN

177 14/06/2019

Penny stock là loại chứng khoán có mệnh giá nhỏ, do các công ty rất nhỏ tung ra thị trường. Ở thị trường tài chính Mỹ, thuật ngữ này được hiểu là những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5$/cổ phiếu, được mua bán bên ngoài những thị trường hối đoái lớn như NYSE, NASDAQ hay AMEX và thường được xem như là kém hấp dẫn. Còn ở Anh, Penny stock là cổ phiếu có trị giá thấp hơn 1 Bảng/cổ phiếu do công ty quy mô nhỏ (công ty có vốn thị trường nhỏ hơn 100 triệu Bảng) phát hành.

 

PENNY STOCK - BOM NỔ CHẬM?

Các Penny stock thường có độ rủi ro rất cao và bị các nhà đầu tư chuyên nghiệp coi thường. Tại các thị trường này, Penny stock thường được giao dịch tại các thị trường có rất ít hoặc hầu như không có các quy định về tiêu chuẩn niêm yết như: báo cáo tài chính được kiểm toán, thông báo thay đổi tỷ lệ nắm giữ của cổ đông chính hoặc báo cáo về tình hình tài chính của công ty nhằm mục đích bảo vệ cổ đông.

 

Nhà đầu tư mới thường bị ma lực của Penny stock hấp dẫn do giá thấp và tiềm năng thu lợi lớn lên đến hàng trăm phần trăm. Uỷ ban Chứng khoán Mỹ thường cảnh báo mức độ rủi ro của Penny stock bao gồm: thanh khoản hạn chế, thiếu báo cáo tài chính và dễ bị lừa đảo. Về thanh khoản, do có ít cổ đông nên Penny stock không được giao dịch hàng ngày như Cổ phiếu chất lượng cao Bluechips. Chỉ một thay đổi đột ngột về cung cầu sẽ dẫn tới tăng giảm với biên độ lớn, làm giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu không kịp phản ứng.

 

Nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường quyết định mua Penny stock đột ngột, tạo nên cầu ảo và đẩy giá lên cao. Khi cảm thấy giá lên tới đỉnh, bên làm giá liền bán ra với khối lượng lớn và biến mất. Chiêu này thường được áp dụng với công ty nhỏ do có ít hoặc hầu như không thể tìm được thông tin hoặc thông tin có đủ độ tin cậy. Tính thanh khoản kém còn khiến cổ phiếu này cực kỳ khó bán khi có nhiều cổ đông muốn rút lãi hoặc giảm lỗ. Và đến lúc này thì Penny stock chẳng khác nào “bom nổ chậm” trong tài khoản!

 

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT: CÚ VANG ÂM

Tháng 3/2010 được xem như tháng có giao dịch sôi động với những phiên tăng và giảm điểm xem kẽ. Với 11 phiên giảm và 14 phiên tăng, VNIndex đã dao động từ mức giá cao nhất 531.3 điểm (15/3) xuống mức giá thấp nhất 499.24 điểm tại ngày 31/3. GTGD có những phiên lên tới hơn 4000 tỷ đồng trên cả hai sàn, GTGD trung bình đạt 3.182tỷ đồng/ phiên, +104% so với tháng trước chủ yếu do thanh khoản tăng 158% trên sàn HNX so với mức +86% của sàn HOSE. Trong top các cổ phiếu tăng giá có KSS (+95.8%), LUT (+50%), LAF (+71.8%). Cũng trong tháng này, các cổ phiếu mới được niêm yết như STG, LHG có mức tăng ấn tượng là +63% và +57.5%. Và điều đặc biệt cần quan tâm ở đây là tất cả các mã trên đều là Pennystock.

 

Tuy nhiên không phải đến thời điểm này, Penny stock mới trở thành hiện tượng. Trước đó, lịch sử đã từng ghi nhận những lần rung động thị trường của các mã chứng khoán đơn lẻ như S96, SJS, TTF, VTV … đang lèo tèo giao dịch chợt vụt lên nhưng ngôi sao sáng. Chỉ có điều, năm 2010 chứng kiến sự lên hương của hàng loạt các penny tạo một lực đỡ cho chính chỉ số VNI!

 

Đơn cử như trường hợp của S96, bắt đầu là một cổ phiếu giá rẻ hơn rau muống, giao dịch thường thường tại mức giá 4-5 ngàn đồng một thời gian dài chợt tăng vùn vụt hình dốc đứng gấp hàng chục lần lên gần 135 ngàn (với khối lượng chỉ là 10 triệu cổ). Hay VTV, dù cũng chỉ loanh quanh hơn chục triệu cổ lưu thông, cũng tăng trần, giải trình xong lại tiếp tục tăng trần nữa. Tăng cũng từ dưới 10 ngàn đồng lên hơn 70 ngàn đồng và rồi rớt thảm hại.

 

Chuyện tăng 100% trong thời gian chưa đầy một tháng đã là chuyện không lạ ở thị trường chứng khoán Việt. Nguyên nhân là do việc đầu tư vào Penny chỉ yêu cầu một lượng vốn vừa phải, trong điều kiện biến động thị trường thì những mã này thể hiện rõ sự năng động và tăng trưởng đột biến. P/E thấp, EPS cao, vòng quay vốn nhanh, lợi nhuận hấp dẫn và sự luân chuyển sống động các nhóm ngành, sóng cổ phiếu tạo sự thu hút với cả nhà đầu tư mới tham gia lẫn những lão làng vốn đã mệt mỏi với việc dài hạn cùng Bluechips.

 

Trong đợt sóng mới vừa qua, các mã Bluechips với ưu thế vốn hoá lớn và tiềm năng tài chính vững mạnh không còn giữ vai trò tâm điểm thị trường. Sự phân hoá đang diễn ra hết sức mạnh mẽ đặc biệt tại nhóm penny. Và rõ ràng, dù bất kể nguyên nhân tăng giá là gì đi nữa, thì khi mà các Bluechips đang giảm giá mạnh và mất đi sự hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư cá nhân có lý khi hướng sự chú ý tới các Pennychip.

 

Sự tăng trưởng ngoạn mục vừa qua của Penny, tâm lý những ngày nhìn lên bảng điện tử chỉ thấy một màu xanh, hoặc tím rực. Bên bán thì ung dung phím từng lượng hàng nhỏ càng khiến nhà đầu tư đói khát, dân tình mắt thường thì đổ xô nhau mua, thậm chí là đổ xô nhau chèo kéo, phục lệnh từ trước 8h30. Mua được rồi thì ngồi thở phào yên tâm vì cả ngày diễn biến của nó chỉ là trần và không còn dư bán!

 

NỖI LO CÒN ĐÓ

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, đầu tư vào Penny stock có độ rủi ro rất cao, chẳng khác nào chơi dao hai lưỡi “được ăn cả, ngã về không”: Trong khi nhiều người kiếm được bội tiền thì không ít lại mắc kẹt vì bán không có người mua. Tất nhiên, những ai đủ tỉnh táo, biết dừng biết đủ thì cũng kịp thu ít nhiều. Nhưng những người tham tới phút chót thì sẽ thiệt hại nặng nề. Bởi rõ ràng, một khi không tất toán được tài khoản thì có cố đến mấy cũng không giải tỏa được quả bom nổ chậm âm ỉ trong tài khoản.

 

Nhiều nhà đầu tư cũng nghi ngờ có hiện tượng làm giá với các cổ phiếu trên. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, các cổ phiếu trên tăng trần liên tiếp nhưng dư mua sau mỗi phiên không phải đều cao. Thông thường, một cổ phiếu bị làm giá thường có dư mua cao chót vót để đánh lừa các nhà đầu tư đặt mua theo. Vì vậy, hiện tượng trên có thể do thành viên hội đồng quản trị và cổ đông lớn của các công ty trên thực hiện việc mua vào cổ phiếu như kế hoạch đã công bố. Khối lượng mua vào là tương đối lớn, và việc đặt mua được thực hiện dàn trải dưới cả phương thức giao dịch thỏa thuận và giao dịch báo giá. Lượng cổ phiếu lớn như trên chỉ cần được đặt mua một cách đều đặn thì hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng tăng giá kéo dài.

 

Còn theo anh Hiền, một nhà đầu tư lâu năm tại công ty chứng khoán thủ đô, hiện tượng một số cổ phiếu đi ngược lại xu hướng giảm của thị trường không phải là điều hiếm hoi với thị trường thế giới nói chung và Việt Nam. Và cũng khó có thể lý giải cho diễn biến tăng giá này của cổ phiếu, do giá cổ phiếu nhiều khi tăng hoặc giảm trước cả khi thông tin được công bố. Đây cũng chính là một yếu tố bất ngờ và hấp dẫn của thị trường chứng khoán.

 

BÍ KÍP CHO NGƯỜI CHƠI PENNY STOCK

Sự quan tâm tới các cổ phiếu thị giá nhỏ này, như VNDirect nhận xét, có vẻ hơi quá đà. Không chỉ có cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt mà cả những mã cổ phiếu của những công ty chưa có những thông tin hỗ trợ nổi bật cũng được thu mua mạnh và dư mua trần lớn về cuối phiên. Biểu hiện này được thể hiện rõ nhất khi một số mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành nào đó tăng sẽ kéo theo sự tăng lên của các cổ phiếu thuộc ngành đó.

 

Theo VNDirect, không phải cổ phiếu nào cũng tốt như nhau và không phải nhóm ngành nào cũng sẽ phục hồi mạnh sau khủng hoảng. Vì vậy, rủi ro tiềm tàng với những nhà đầu tư chậm chân lúc này là khả năng bị bán chốt lời sau T+4. Tất nhiên vẫn còn tồn tại những cơ hội trên thị trường, nhưng đây không phải lúc thích hợp để tiếp tục đua trần những cổ phiếu nhỏ và có chu kỳ tăng giá đủ T+4. Một vài cổ phiếu Bluechips có thể xem xét trở lại trong một chiến lược mua, tuy nhiên đầu tư vào bluechips lúc này rất cần sự kiên nhẫn. Khi con sóng Penny stock qua đi, thị trường quay lại với sự tăng điểm của bluechips thì nhiều khả năng sẽ có một sự khởi sắc mạnh mẽ.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thức, Trưởng phòng Môi giới Chứng khoán Gia Quyền cho biết, dòng tiền đang có xu hướng chuyển sang cổ phiếu của những công ty có kết quả kinh doanh tốt, nhưng mức giá còn rẻ và nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng hơn nữa của doanh nghiệp này. Không chỉ mức giá rẻ, nhà đầu tư cũng không quá lo giá giảm sâu như các cổ phiếu Bluechips. Tuy nhiên, ông cũng khuyên nhà đầu tư nên sàng lọc ra những cổ phiếu “ưu tú” nhất trong nhóm Penny stock để đầu tư, dựa theo những nhóm ngành hưởng lợi từ kinh tế vĩ mô.

 

Một điều quan trọng nữa là muốn đầu tư một cách hữu hiệu vào Penny stock, người đầu tư phải có một cái nhìn toàn diện, biết nhiều cách phân tích khác nhau để biết lựa chọn cổ phiếu, mua bán đúng giá và từ bỏ nó đúng lúc. Có một câu mà những người chơi Penny stocks (penny-traders) thường rỉ tai nhau như “thần chú”  dành riêng cho pennystock : Thà bán quá sớm hơn bán quá trễ!

 

Ngoài ra, biết khai thác tin tức là một kỹ năng không thể thiếu được đối với người chơi Penny stocks. Thêm vào đó, họ cũng cần kiến thức về phân tích cơ bản, kỹ thuật và bản lĩnh vững vàng để có thể chống chọi những cú sốc lớn khi không may chọn sai thời điểm bán ra.

ST

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn