7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này

243 13/01/2019

Những loài vật này đang bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí một số tưởng như đã tuyệt chủng.

Liệu có quá không khi nói sự xuất hiện của con người đã làm đảo lộn trật tự của tự nhiên. Qua thời gian, chúng ta đã đẩy vô số loài vật vào chỗ tuyệt diệt, chỉ còn tồn tại trong sách vở, tài liệu mà thôi.

Và dù đã ý thức được hậu quả, nỗ lực bảo tồn các loài động vật quý hiếm của con người vẫn là chưa đủ. Nạn săn trộm vẫn còn đó, mà kể cả không có đi chăng nữa, quá trình biến đổi khí hậu hiện nay cũng đang đẩy rất nhiều loài vật vào cửa tử.

Dưới đây là những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong Sách đỏ do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa ra.

1. Đười ươi Bornean

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 1.

Đười ươi Bornean là loài bản địa của đảo Borneo (Indonesia). Chúng khá khác biệt so với đười ươi thông thường, khi có khuôn mặt rông và râu tóc ngắn hơn.

Tính đến tháng 7/2016, IUCN đã đưa loài đười ươi này vào danh sách cực kỳ nguy cấp, do số lượng loài giảm tới 60% từ năm 1950. Theo dự đoán, đến năm 2025 con số này sẽ giảm tiếp 22% nữa.

Nguyên nhân gây nên thảm kịch này là do chúng đã mất đi môi trường sống, khi rừng bị phá huỷ phục vụ cho con người, và do nạn săn bắt trái phép. Hơn nữa, đười ươi Bornean có tỉ lệ sinh sản rất thấp, do đó khả năng bảo tồn chúng càng khó khăn hơn.

2. Tê giác Sumatra

Tê giác Sumatran là loài tê giác duy nhất của châu Á có 2 sừng. Chúng sống tại khu vực rừng núi tại Malaysia, Indonesia và Myanmar.

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 2.

Tê giác Sumatran cũng là loài tê giác đang nguy cấp nhất thế giới, bên cạnh tê giác Javan. Ước tính, chỉ còn khoảng 220 - 275 cá thể còn sót lại cho tới ngày nay. Chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn trộm, vậy mà chính phủ các quốc gia chưa có cách nào ngăn chặn một cách triệt để.

Theo đánh giá, chỉ 15 năm nữa, những con tê giác cuối cùng có thể vĩnh viễn ra đi.

3. Thỏ Pika

Là thỏ, nhưng Pika trông giống chuột nhiều hơn. Chúng là loài thú gặm nhấm bản địa tại các vùng núi thuộc Tân Cương, Trung Quốc.

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tính từ khi phát hiện năm 1983, số lượng Pika đã giảm tới 70%. Nguyên do là vì Trái đất nóng lên khiến môi trường sống của Pika bị thu hẹp, và chúng buộc phải di chuyển lên núi để tồn tại.

Thêm vào đó, ô nhiễm không khí do con người gây ra cũng khiến số lượng loài bị giảm sút.

4. Rái cá khổng lồ

Rái cá khổng lồ (danh pháp khoa học: Pteronura brasiliensis) là loài rái cá lớn nhất thế giới, với chiều dài cơ thể lên tới 1,8m.

Đồng thời, đây cũng là loài rái cá hiếm nhất thế giới, khi số lượng chỉ còn vài ngàn trong tự nhiên.

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 4.

Loài rái cá khổng lồ chỉ tồn tại ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, chúng đã bị con người săn đuổi quá mức vì có bộ da dày dặn cùng hoạ tiết độc đáo.

Hơn nữa, chúng cần rất nhiều cá để tồn tại, trong khi nguồn nước tại sông Amazon đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì các hoạt động khai phá của con người. Theo ghi nhận, rất nhiều rái cá đã chết vì nồng độ thuỷ ngân tích tụ khi săn mồi quá cao.

5. Báo Amur

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 5.

Loài sinh vật đẹp đẽ, kiêu sa của châu Á - báo Amur là một trong những loài vật có nguy cơ biến mất cao nhất, khi ước tính chỉ còn 60 cá thể ngoài tự nhiên. Nguyên nhân thì vẫn vậy: do con người săn đuổi lấy da và lông.

Ngày nay, báo Amur chỉ còn tồn tại ở lưu vực sông Amur - Hắc Long Giang của Nga (khu vực này thuộc châu Á). Theo ghi nhận, chúng đã bị tuyệt chủng tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

6. Cáo Darwin

Phát hiện vào năm 1834 bởi cha đẻ của thuyết tiến hoá, cáo Darwin (Lycalopex fulvipes) hiện chỉ còn tồn tại ở 2 khu vực thuộc Chile: trong công viên quốc gia Nahuelbuta và đảo Chiloè.

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 6.

Loài cáo này cũng đang rơi vào diện nguy cấp, thậm chí còn được đánh giá là loài "umbrella species" - thuật ngữ dành cho những loài vật rất quan trọng của tự nhiên. Bảo vệ được những loài này cũng đồng nghĩa với việc bảo tồn được cả một hệ sinh thái bên cạnh.

7. Sao la

Tính đến thời điểm hiện tại, sao la mới chỉ được tìm thấy tại các vùng núi của Việt Nam và Lào.

Chúng là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, được mệnh danh là "ngựa một sừng của châu Á" (Asian unicorn). Hiếm đến nỗi các chuyên gia mới chỉ nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên tổng cộng vỏn vẹn 4 lần.

7 loài vật quý hiếm sắp vĩnh viễn biến mất khỏi hành tinh này - Ảnh 7.

Sao la hiện đang bị đe doạ cực kỳ nghiêm trọng, đến mức gần như đã biến mất tại Việt Nam do nạn săn trộm cùng các hoạt động khai phá tự nhiên của con người khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp.

                 ST         

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn