Làm thế nào để trẻ học Tiếng Anh hiệu quả nhất? Phần 1

Làm thế nào để trẻ học Tiếng Anh hiệu quả nhất? Phần 1

283 25/09/2018

Trẻ em có một lợi thế tự nhiên từ Hộp Ngôn ngữ giúp chúng học tiếng Anh,nhưng chúng vẫn chưa thể tập trung được lâu và chưa biết cách học. Nếu chúng ta muốn dạy chúng một kỹ năng mới khi còn nhỏ, chúng ta phải cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh theo cách chúng có thể học tốt nhất.

Trẻ em không học như người lớn. Hầu hết người lớn nhớ được hết những gì họ nhìn thấy nhưng không nhớ nhiều những thứ họ nghe được. Ngược lại, trẻ em có thể tiếp thu qua ba kênh với mức độ ngang nhau – nghe, nhìn và thực hành. Trẻ vẫn dễ dàng học tập thông qua nhiều kênh vì chúng vẫn đang trong quá trình phát triển nhiều kỹ năng sống khác nhau.

Vì vậy nếu chúng ta chỉ cho trẻ học qua một kênh, như là nghe hoặc nhìn,chúng ta sẽ bỏ lỡ hai cơ hội, hai kênh tiếp thu kia của trẻ. Nếu trẻ có cơ hội học tập bằng cách nghe, nhìn, sau đó cũng được tham gia vào các hoạt động thể chất thì chúng sẽ dễ dàng ghi nhớ ngôn ngữ được sử dụng trong các hoạt động đó hơn.

Với tiếng mẹ đẻ, sau khi nghe thấy những từ ngữ ở những bối cảnh khác nhau, trẻ em hiểu được nghĩa của từ và cách sử dụng chúng chính xác. Quan trọng là trẻ gặp đúng những từ đó được lặp lại trong những tình huống khác nhau để từng bước thấm nhuần ý nghĩa của chúng.

Vốn từ của trẻ dần dần được mở rộng, từng từ, từng từ một. Chúng không học tiếng mẹ đẻ theo những danh sách từ mới. Chúng liên kết các từ mới với những văn cảnh và những nhóm từ đã quen thuộc. Trẻ có thể ghi nhớ từ mới tốt hơn nếu liên hệ từ đó với những từ đã biết.

Đó chính là con đường tự nhiên để lĩnh hội ngôn ngữ.

Những quan sát này nói cho chúng ta biết cách tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với một ngoại ngữ là tiếng Anh. Sau nhiều năm đã tìm ra được một cách tiếp cận mà tôi gọi là “Hệ thống ngôn ngữ xoáy trôn ốc”. Mỗi thành tố trong vòng xoáy này sẽ kết nối với những thành tố khác để tương tác với nhau. Chúng ta có thể lên kế hoạch cẩn thận để tái tạo quy trình

học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.Mỗi thành tố trong vòng xoáy thể hiện một con đường tự nhiên để tiếp cận và

dạy trẻ.


Khả năng nghe của trẻ rất tốt. Chúng không chỉ biết lắng nghe và bắt chước giọng điệu mà còn có khả năng ghi nhớ tốt các từ đã nghe. Điều đó có nghĩa là các tài liệu học tập dưới dạng băng đĩa audio sẽ rất hữu dụng.

Nội dung băng đĩa phải được truyền tải theo cách thức vui nhộn khiến trẻ thích thú và dễ nhớ: các bài hát, những mẩu truyện, các cuộc hội thoại, những bài vè và các trò chơi ngôn từ.

* Các bài hát: Các bài hát có thể phát huy hiệu quả nhất nếu chúng đặc biệt được viết với lời bài hát hiện đại, chuẩn xác và giai điệu mới phải khớp hoàn toàn với trọng âm của những từ tiếng Anh. Sức mạnh của âm nhạc giúp từ trở nên dễ nhớ hơn vì nhịp điệu và giai điệu của ngôn ngữ có thể được nhấn mạnh bởi nhịp điệu và giai điệu của bài hát. Chỉ bằng vài nốt nhạc, âm nhạc có thể tạo ra một bầu không khí nhiệm màu và mở ra một thế giới ngập tràn những trải nghiệm thu hút sự chú ý của trẻ. Bất kể đó là giai điệu Mỹ Latin sôi động, một bài hát sôi nổi về những siêu anh hùng hoặc một bài hát gây cảm giác ghê rợn về những con quái vật, thông qua âm nhạc, chúng ta có thể chạm vào cảm xúc của một đứa trẻ để từ đó, những từ tiếng Anh trong bài hát cũng sẽ đi vào tâm trí trẻ.

* Những mẩu truyện: Những mẩu truyện có cốt truyện phù hợp với lứa tuổi, những tình tiết hay và những lời văn đơn giản có thể rất được yêu thích và hiệu quả. Với một vài từ ngữ được chọn lọc, chúng ta có thể nhấc bổng trẻ ra khỏi bài học tiếng Anh khô khan và đặt chúng vào lãnh địa của trí tưởng tượng để biến tiếng Anh thành một thế giới cần được khám phá thay vì một cuốn từ điển phải cố nuốt cho trôi.

* Những cuộc hội thoại: Những cuộc hội thoại sử dụng vốn từ vựng quen thuộc với trẻ có thể khiến cho ngôn ngữ trở nên sống động. Chúng đem đến cho trẻ cơ hội học cùng nhóm với những đứa trẻ khác.

* Những bài vè: Những bài vè có thể sử dụng những nhịp điệu hài hòa để kết nối từ ngữ và nội dung. Những âm hiệp vần cũng giúp từ dễ nhớ hơn.

* Các trò chơi ngôn từ: Các trò chơi sử dụng các từ mới học mang đến một hoạt động vui vẻ, góp phần làm cho các từ đó được nhớ lâu hơn.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn