GÓC NHÌN KHÁC VỀ NHỮNG CUỘC THI

GÓC NHÌN KHÁC VỀ NHỮNG CUỘC THI

519 25/09/2018

Sự thật là chúng ta khó có thển kiểm tra và nhận biết được giới hạn của mình nếu ko tham gia vào các cuộc thi cụ thể. Ví dụ một cuộc thi thể chất như thi chạy chẳng hạn. Nếu ko thi chạy vs nguời khác thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ mình là người chạy nhanh nhất mỗi khi bạn tăng tốc và gió thổi vù bên tai. Nhưng khi thi chạy cùng vài đứa bạn, chợt nhận ra có kẻ còn chạy nhanh hơn ta và dù ta có cố gắng hết sức lúc ấy thì cx ko cách nào đuổi kịp kẻ đang chạy trc mặt kia. Lúc ấy ta chợt nhận ra giới hạn đáng buồn về tốc độ của mình... Cuộc thi chạy ngắn cho ta cơ hội so sánh tốc độ của mình với bạn bè. Cuộc thi chạy dài cho ta nhận ra ý chí và sức bền của ta như thế nào so với người khác. Thú vị hơn là sau nhiều ngày rèn luyện chạy dài, ta cải thiện được thành tích đáng kể của mình. Và khi tham gia cuộc thi sau nhiều ngày rèn luyện, ta đã vượt qua đk quãng đường dài hơn, trong thời gian ngắn hơn. Ta chợt thấy mình chở nên đặc biệt hơn khi mà ta đã làm được điều kì diệu, vì ta đã vượt qua quãng đường dài mà trc đây ta đã tưởng như trc đây ta đã vắt cùng kiệt sức lực của mình mà vẫn ko thể hoàn thành nổi nó.

Các cuộc thi về trí tuệ cho ta nhận ra giới hạn kiến thức và trí nhớ của bản thân. Hãy cùng suy ngẫm về 1 ví dụ là cuộc thi trí tuệ trên truyền hình. Đã là thi thì có người thắng kẻ thua. Những nguwoif thua cuộc luôn muốn có được cơ hội để thi lại, nhưng tất nhiên là cơ hội đó ko mấy khi có. Sau đó họ có xu hướng để ý và thu nạp nhiều kiến thức hơn... để hi vọng nếu có lần sau thi thì sẽ là người chiến thắng. Còn người chiến thắng thì hăng hái tiếp tục thi ở vòng khó hơn để thể hiện khả năng của mình. Sau mỗi vòng thi một số người chiến thắng ở vòng trước sẽ trở thành thành kẻ chiến bại ở vòng sau, và cuối cùng chỉ còn 1 người chiến thắng duy nhất mà người ta thường gọi là nhà vô địch. Tất cả mọi người đều sẽ nhận ra giới hạn của mình khi học thua cuộc. Còn nhà vô địch thì vui sướng và tự hào, nhưng chắc hẳn anh ta cx học được bài học rằng mình pahir nỗ lực thật nhiều và có cả may mắn nữa mới giúp anh ta trở thành nguời chiến thắng cuối cùng.

Điều thú vị của những cuộc thi là làm cho chúng ta thực sự muốn rèn luyện nhiều hơn, muốn học them và đặc biệt là khả năng tập trung sẽ nâng cao hơn rất nhiều. Khi chuẩn bị kiến thức cho 1 cuộc thi mà bạn sắp tham dự, thay vì đủng đỉnh đọc sách báo 1 cách ko chủ đích rồi nhanh chóng quên lãng thông tin, bạn sẽ tắt tivi đi , gạt mọi yếu tố gây mất tập trung xung quanh, rồi bạn đọc sách, đọc báo 1 cách ngấu nghiến về nội dung mà bạn sẽ phải thi thố. Hoặc thay vì truy cập internet để đọc tin tức vu vơ, bạn sẽ tìm tới thư viện để đọc những thông tin bạn cần và dán mắt vào đó hang giờ đồng hồ... Tóm lại là bán sẽ gạt đi những sở thích và việc làm thường ngày chẳng có ích gì cho cuộc thi của bạn, thay vào đó bạn tập trung vào những kiến thức và thông tin cần thiết cho cái bạn phaỉ thi thố. Sau mỗi cuộc thi mọi người đều nhận ra kiến thức của mình về lĩnh vực đó tăng lên rất nhiều, sự am hiểu và trí nhớ về thông tin của cuộc thi đó cx tăng lên một cách đáng ngạc nhiên... và thậm chí bạn còn cảm thấy mình c có thể là 1 chuyên gia trong môn này nữa chứ, Chúng tôi tin chắc hẳn bạn đã từng có cảm giác này. Còn nếu bạn thực sự chưa có thì đơn giản là bạn chưa bao giờ thực sự tham gia bất kì 1 cuộc thi nào một cách thực sự và nghiêm túc.

Các cuộc thi ko đơn thuần chỉ là sự phân định thắng thua mà nó còn có những tác dụng rất tích cực cho người tham gia như sau.

v Thi thố làm cho bạn trở nên ham muốn tìm hiểu kiến thức.

v Thi thố làm cho bạn nhận ra các giới hạn hiện tại của bản thân. Và rồi sau đó bạn muốn vượt lên giới hạn đó để đạt tới 1 năng lực mới. Đó chính là điểm khởi đầu cho một chuẩn mực cao hơn sẽ được hình thành trong bạn.

v Thi thố làm cho bạn  trở nên tập trung hơn và hiệu quả hơn.

v Thi thố làm cho bạn trở nên cạnh tranh và mạnh mẽ hơn.

v Thi thố làm cho bạn hăng hái rèn luyện và kết quả là bạn trở nên đột phá.

v Thi thố làm cho trí tuệ của bạn nhanh nhạy, trí nhớ hoạt động đặc biệt hiệu quả. Kỹ năng và phản xạ tiếng Anh vì thế mà trở nên nhạy bén hơn.

v Thi theo nhóm sẽ làm cho bạn nhận ra giá trị quý báu của đồng đội và học được cách thức làm việc nhóm hiệu quả hơn để đi đến thành công

v Bạn cx dễ dàng nhận ra và học được các giá trị nhân văn về sự trung thưc và long cao thượng từ mỗi cuộc thi.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn