Hỗ trợ tài chính khi đi học ở Phần Lan

Hỗ trợ tài chính khi đi học ở Phần Lan

435 14/02/2019

Lại liên quan đến chủ đề tài chính. Dù sao đây cũng là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm nên dù đã nói một vài lần về các loại học bổng hoặc hỗ trợ trong quá trình học ở Phần Lan, mình quyết định viết riêng một post để nhấn mạnh.

Giả sử bạn có 6000 euros cho năm học đầu tiên nhưng chưa biết năm thứ 2 có tiền học không. Khả năng xin việc làm thêm cũng không cao lắm vì bạn ở một thành phố không có nhiều cơ hội lắm. Trong trường hợp này, đi học hoặc đi thực tập là một giải pháp cho năm thứ hai của bạn.

Điều bạn cần làm đó là ngay từ khi chọn trường apply hoặc ngay khi sang Phần Lan để học, bạn phải đào bới website của trường, đọc tất cả các thông tin có thể bằng tiếng Anh để nắm được phần nào những lợi ích mình có thể nhận được khi là sinh viên của trường. Khi sang tới nơi, thường bạn sẽ có mã số sinh viên để truy cập vào hệ thống dành cho người trong trường, ở đó có thể sẽ có nhiều thông tin hơn.

Đây là cách mình đã làm để lên kế hoạch cho năm thứ hai ngay từ năm nhất. Kết quả là hè mình vừa đi làm thêm được một thời gian, qua Đan Mạch học trao đổi hè hơn 1 tháng, qua Hàn Quốc 4 tháng, về Việt Nam 2 lần trong vòng 6 tháng, quay trở lại Phần Lan đi thực tập và tốt nghiệp.

Đi học hè

Một số trường đại học Phần Lan có cho học bổng sinh viên đi học hè, thường là học ngoại ngữ. Số tiền này đủ để trả cho khoá học và ăn ở 1-2 tháng. Như vậy bạn có thể cân nhắc, đây vừa là cơ hội học ngoại ngữ, đi du lịch và có tiền hỗ trợ.

Đi học trao đổi

Tuỳ theo nơi bạn muốn đi và thời gian, số tiền hỗ trợ sẽ dao động từ 1500-3000 euros. Học trao đổi thường dành cho năm thứ 2 nhưng bạn phải đăng ký ngay từ học kỳ hai của năm nhất. Một điểm nữa đó là trước khi đi bạn nên hoàn thành càng nhiều môn của chương trình càng tốt vì như vậy khi đi bạn đỡ lo lắng hơn.

2005fin-v

Nếu bạn muốn có thêm hỗ trợ, bạn có thể tìm một trường đối tác cho học bổng cho sinh viên đến từ trường bạn đang học. Như vậy tổng số tiền nhận được sẽ khá ổn. Khi mình qua Hàn, trường bên này cho 2000 euros và trường bên Hàn cho học bổng 2000 usd nữa. Như vậy 4 tháng mình có khá nhiều tiền. Nhưng cần phải nhớ bạn sẽ mất một khoản cho đi lại và thiết lập cuộc sống mới nữa (sửa chữa xe nâng Bình Dương).

Đạt điểm cao và học nhiều credits

Mỗi trường cũng thường có học bổng khuyến khích bright students của các khoa trong một năm. Nếu bạn được nhiều điểm 5 và học được nhiều tín chỉ, khả năng bạn có thể apply cho hb này. Số tiền không nhiều nhưng cũng tầm 500-1000 euros. Tuy nhiên cái này thì khó hơn hai loại hb trước vì rất ít.

Đi thực tập ở Phần Lan hoặc nước ngoài

Các trường đại học ở Phần Lan cũng hỗ trợ sinh viên đi thực tập ở trong nước và nước ngoài. Khi biết mình được nhận vào thực tập hoặc ngay khi đang tìm kiếm việc thực tập mà đến mùa apply, bạn phải apply lên trường ngay. Như vậy đi thực tập dù có lương hay không bạn vẫn có một khoản tiền nhất định. Khi mình đi thực tập ở Phần Lan, lương mỗi tháng là 1200 euros trong vòng 3 tháng chủ yếu do trường trả và chỉ một phần nhỏ nơi thực tập trả.

XEM THÊM: cho thuê xe nâng Bình Dương

Ở trường Aalto, một vài khoa có chương trình thực tập hè (Finance, Computer science) 3-4 tháng làm research assistant và lương là 2000 euros mỗi tháng (không phải đóng thuế mấy). Như vậy chỉ cần làm 3 tháng là đủ tiền cho 1 năm học sau. Để được nhận cũng không dễ, nhưng dù sao cơ hội thì vẫn phải nhắc đến.

Tóm lại, tổng số tiền lý tưởng bạn có thể nhận được từ các loại hỗ trợ này có thể vượt qua 6000 euros cho năm thứ 2. Tuy vậy các bạn cần phải lưu ý, khi có nhiều tiền, người ta thường tiêu nhiều hơn cộng thêm chi phí dịch chuyển đi lại. Trường hợp của mình là một ví dụ buồn về không biết quản lý tiền :((. Thế nên nhớ là có tiền và điều chỉnh dòng tiền là vô cùng quan trọng trong cuộc sống du học của bạn

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn