Trump muốn dừng việc cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ở Mỹ

Trump muốn dừng việc cấp quốc tịch Mỹ cho trẻ em sinh ở Mỹ

209 22/08/2019

"Sinh con ở Mỹ có được quốc tịch hay không?" là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Mới đây tổng thống Donald Trump đã phát ngôn rằng chính quyền của ông có thể sẽ ngừng cung cấp quốc tịch theo nơi sinh cho con của người nhập cư trái phép hoặc người nước ngoài.


Ông trả lời phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 21/8.2019: “Chúng tôi đang rất nghiêm túc xem xét vấn đề quốc tịch theo nơi sinh cho con của người nước ngoài hoặc của người định cư Mỹ trái phép”. Theo ông từ trước đến nay tình trạng người nhập cư trái phép hoặc người ngoại quốc nghiễm nhiên con họ trở thành công dân Mỹ khi được sinh trên đất Mỹ là “điều nực cười”.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản

Về trước đó vào tháng 10/2018 các chuyên gia đã cảnh báo sẽ vi phạm Hiến pháp Mỹ về việc mà Trump từng nói rằng ông sẽ ban hành sắc lệnh chấm dứt việc cấp quốc tịch theo nơi sinh. Đến hiện tại tổng thống Mỹ không nói rõ Nhà Trắng có thể thực hiện điều này bằng cách nào nhưng sẽ đáng lo ngại cho những người đang nhập cư trái phép và sinh con tại đất nước này hoặc đang có ý định.

“Quyền công dân được cấp cho tất cả mọi người sinh ra trên đất nước Mỹ” là tu chính án thứ 14 trong Hiến pháp Mỹ. Theo quy định này thì dù cha mẹ cư trú tại Mỹ bất hợp pháp hoặc không phải công dân Mỹ nhưng sinh em bé trên lãnh thổ Mỹ sẽ được cấp quốc tịch Mỹ.


Có thể bạn nên biết: Nhập cảnh Mỹ trong mùa dịch virus corona Vũ Hán như thế nào?

Nhiều chính sách nhằm hạn chế dòng người nhập cư vào biên giới nước này của Donald Trump đã gây không ít tranh cãi, thậm chí bị chặn bởi thẩm phán. Trong nhiệm kỳ tổng thống và chiến dịch tái tranh cử năm 2020 Trump luôn coi chính sách nhập cư Mỹ là trọng tâm.

Nguồn: Tư vấn định cư


Xem thêm: Quy trình thi quốc tịch Mỹ


Để được tư vấn di trú, định cư chi tiết hơn vui lòng đăng ký tại đây: ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DI TRÚ - ĐỊNH CƯ MIỄN PHÍ

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn