Lợi và hại của người Việt định cư Mỹ có được 2 quốc tịch

Lợi và hại của người Việt định cư Mỹ có được 2 quốc tịch

391 30/10/2019

Trong thời điểm hội nhập phát triển kinh tế mạnh mẽ như ngày nay thì việc sở hữu cho mình hai quốc tịch (song tịch) khi định cư Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Về nguyên tắc, công dân Việt Nam chỉ được mang một quốc tịch. Tuy nhiên theo Luật Quốc tịch có hiệu lực từ ngày 1/7/2009 trong một số trường hợp ngoại lệ Việt Nam vẫn cho phép công dân mang 2 quốc tịch. Ví dụ trường hợp bạn định cư Mỹ thì sẽ được song tịch Việt - Mỹ.

Việc sở hữu 2 quốc tịch hay nhiều quốc tịch khác nhau bên cạnh những lợi ích mang lại thì cũng tồn tại một số rủi ro riêng của nó. Hãy cùng Kornova tìm hiểu rõ hơn về điều này tránh mắc phải những sai lầm ngoài ý muốn nhé.

Trường hợp công dân Việt Nam được mang 2 quốc tịch

Đây là điểm mới được quy định trong dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) trong Luật quốc tịch 13/11/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Các cá thể được quyền có 2 quốc tịch và được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bao gồm:


   • Được chủ tịch nước cho phép
   • Trẻ em là con nuôi muốn nhập quốc tịch
   • Người Việt định cư sinh sống ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước này nhưng vẫn quốc nhập quốc tịch Việt Nam.
   • Xin trở lại quốc tịch Việt Nam
   • Người có cha mẹ đẻ, vợ/chồng, con đẻ là công Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam và giữ lại quốc tịch hiện có của họ.


Căn cứ vào những trường hợp này công dân Việt Nam có quyền giữ lại quốc tịch gốc đồng thời có quyền nhập quốc tịch ở quốc gia đang sinh sống. Tất nhiên là phải tuân thủ pháp luật về nhập quốc tịch của nước sở tại.

Người Việt định cư Mỹ có được 2 quốc tịch đối mặt với rủi ro gì?

Khi cho phép công dân mang hai quốc tịch, ví dụ ở đây là song tịch Việt - Mỹ thì đầu tiên quốc gia đó phải đối mặt với những vấn đề rắc rối, phức tạp do xung đột về pháp lý giữa hai nước (nếu có), đi kèm nữa là quyền lợi của công dân mang 2 quốc tịch trong hoàn cảnh này rất khó giải quyết triệt để. Mặt khác phải đảm bảo về quyền lợi cho người có song tịch được hưởng đầy đủ quyền lợi công dân của hai bên, đất nước sở tại và đất nước quê hương.


Người song tịch (hai quốc tịch) cũng phải đáp ứng những quy định của những quốc gia mà họ có quốc tịch như kê khai và nộp thuế, có nghĩa vụ liên quan đến an ninh - chính trị, thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuân thủ pháp luật hoặc quy định, hay nghĩa vụ bị hạn chế do sự khác biệt quy định về độ tuổi trong một số lĩnh vực kinh doanh. Chính vì vậy để tránh không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cũng như nếu việc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý không giống nhau sẽ dẫn đến sự lúng túng. Tốt hơn hết công dân mang hai quốc tịch phải có trách nhiệm thực hiện sao cho phù hợp với quy định của mỗi quốc gia.


Lấy một ví dụ dễ hiểu hơn cho điều này, nếu bạn định cư Mỹ có được 2 quốc tịch khi đi đến những nơi công cộng tại nước này thì độ tuổi được sử dụng rượu bia và hút thuốc là phải từ 21 tuổi trở lên. Tất nhiên bạn sẽ bị bảo vệ của những quán bar này không cho vài hoặc đuổi  khỏi quán nếu bạn chưa đủ tuổi bằng việc kiểm tra số tuổi của bạn căn cứ trên ID/ hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Trong khi đó ở Việt Nam lại không có quy định chặt chẽ về độ tuổi được sử dụng, mua bán thuốc lá hay chất có cồn như bia, rượu mạnh.

Có thể bạn làm điều này hợp pháp ở quốc gia quê hương của mình nhưng sẽ vi phạm pháp luật ở quốc gia khác là điều dễ xảy ra. Và còn rất rất nhiều quy định khác, điều này khiến không ít người gặp khó khăn bởi sự khác biệt về tập tục, thói quen, chính trị, văn hóa ở 2 quốc gia khác nhau.


Có thể bạn nên biết: Nhập cảnh Mỹ trong mùa dịch virus corona Vũ Hán như thế nào?

Người có 2 quốc tịch phạm tội sẽ bị xử như thế nào?

Theo quy định của Luật pháp Việt Nam thì người có hai quốc tịch sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người có một quốc tịch, nếu vi phạm pháp luật sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về pháp lý như người có 1 quốc tịch. Bất luận đó là người nước ngoài, song tịch, có 1 quốc tịch Việt Nam hay không quốc tịch thì theo Bộ luật hình sự (BLHS) 2015 quy định thẩm quyền theo lãnh thổ chỉ xác định hành vi tội phạm xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam hoặc có liên quan đến bất cứ giai đoạn nào của hành vi tội phạm xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam đều thuộc sự điều chỉnh của BLHS.

Như vậy, người mang song tịch hoặc người nước ngoài nếu phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì vẫn bị xử lý theo quy định BLHS và Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 theo khoản 1 Điều 5 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lợi ích với người Việt định cư Mỹ có được hai quốc tịch

Quyền tự do đi lại

Đây là lợi ích có lẽ được nhiều người quan tâm nhất, thay vì trước khi có 2 quốc tịch bạn phải mất khá nhiều thời gian cho việc xin thủ tục, làm visa hay đóng những khoản phí phát sinh khác liên quan thì khi sở hữu hai hay nhiều quốc tịch bạn sẽ dễ dàng đi lại 2 quốc gia mà không cần quan tâm quá nhiều tới các vấn đề đó. Ngoài ra khi người Việt định cư Mỹ có được 2 quốc tịch sẽ giúp bạn được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia với khác nhau.

Thoải mái đi du lịch

Như đã nêu trên sự thuận tiện về vấn đề giấy tờ đi lại giúp bạn có thể thoải mái đi du lịch mà không cần phải xin visa, giấy phép hay phải đối mặt với những câu hỏi tại đại sứ quán. Đặc biệt với những người có hai quốc tịch Mỹ - Việt thì việc đi lại càng dễ dàng hơn rất nhiều. Xem chi tiết tại đây: Quốc tịch Mỹ được miễn Visa những nước nào?

Lợi ích nhân đôi

Lợi ích này chắc chắn được nhiều người Việt quan tâm đến đặc biệt người lớn tuổi được bảo lãnh diện cha/mẹ hay vợ chồng,... Vì người mang hai quốc tịch Mỹ-Việt sẽ nhận được lợi ích đến từ 2 nước khác nhau. Cụ thể bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi đến từ hai quốc gia như:


   • Sở hữu tài sản
   • Phúc lợi xã hội (được chăm sóc sức khỏe)
   • Ứng cử, bầu cử
   • Lựa chọn nơi sinh sống, làm việc, học tập
   • Bảo lãnh người thân
   • Đứng tên và sở hữu công ty, mua bán bất động sản
   • Chi phí học tập được giảm hoặc miễn phí (tùy thuộc vào khu vực)


Tuy nhiên hiện nay Chính phủ Mỹ đang siết chặt với việc người nhận các gói hỗ trợ của mình hay còn gọi phúc lợi xã hội và sẽ tịch thu thẻ xanh đối với người gánh nặng xã hội Mỹ. Xem chi tiết tại đây: Luật di trú Mỹ 2019

Được chào đón và được bảo vệ nhiều hơn

Tất nhiên việc để được sở hữu hai quốc tịch (song tịch) không phải là đều dễ dàng trong khi nhu cầu người Việt định cư Mỹ có được quốc tịch Mỹ lại ngày càng cao. Lý giải cho điều đó chính là việc sở hữu hai quốc tịch thì bạn sẽ được chính phủ, luật pháp của cả 2 quốc gia bảo vệ nhiều hơn. Chứng minh cho điều đó chính là khi làm việc ở Mỹ thì bạn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ của 2 quốc gia này tại các lãnh sự quán Mỹ hay lãnh sự quán Việt Nam. Ngoài ra việc đi lại dễ dàng ở 2 nước giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm cũng như được chào đón như một người bản xứ mà không phải thực hiện những bước xin giấy, cấp phép đi lại với đại sứ quán tại nước sở tại. Đó thực sự là một niềm vui lớn khi bạn có thêm được 1 quê hương nữa để đi về, được hưởng những tinh hoa văn hóa khi tới ngôi nhà mới của mình.

Kinh tế ổn định

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều thay đổi mạnh mẽ như hiện nay việc trong tay bạn đã sở hữu 2 quốc tịch Việt và Mỹ chẳng hạn đây được xem là lá bài may mắn giúp bạn lựa chọn nơi cư trú phù hợp nhất để ổn định kinh tế cho bản thân cũng như gia đình của mình. Bạn sẽ dễ dàng thay đổi hơn nếu cảm thấy đất nước kia có nhiều cơ hội cho sự nghiệp bản thân hơn.

Dựa vào quan hệ huyết thống đặc cách sở hữu quốc tịch thứ 2

Đối với một số quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ có ban hành một hiến pháp năm 1868 có ghi rõ như sau: “Anyone born in United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.” tạm dịch “Bất cứ ai được sinh ra tại đất nước Mỹ thì hiển nhiên được trở thành Công dân nước này (tức được nhận quốc tịch Mỹ) và được học các trường công cộng, thăm bầu cử, vay học phí đại học và nhiều hỗ trợ khác như một công dân Mỹ.” Vì vậy Mỹ sẽ công nhận quốc tịch Mỹ nếu như con cái của bạn được sinh ra trên nước này và sau đó nếu bạn muốn sở hữu thêm một quốc tịch thứ 2 thì họ sẽ làm những xác minh như dòng dõi, sự kết nối với cha mẹ,... Đó là những đặc cách mà con cháu của bạn sẽ được sở hữu để giúp bạn có được song tịch.

Khi có song tịch - hai quốc tịch sẽ được hưởng dịch vụ tái định cư

Hỗ trợ này chủ yếu đến từ các nước Châu Âu, khi bạn định cư Châu Âu có được hai quốc tịch chẳng may trường hợp ngoài ý muốn xảy ra như thiếu tự do đi lại, bất ổn định về chính trị, kế hoạch nghỉ dưỡng hay cơ hội nghề nghiệp ít đi,... thì bạn hoàn toàn có thể xin di chuyển đến đất nước khác để đảm bảo cho mình cùng gia đình có một cuộc sống lý tưởng nhất và được hưởng đầy đủ phúc lợi cũng như an sinh xã hội từ nước mới. Không kém gì Mỹ, Châu Âu cũng đang là nước được không ít người chạy đua nhau để được 2 quốc tịch, bởi với khu vực này thì khi nghỉ hưu sẽ có những ưu đãi lớn về thuế và phúc lợi riêng vậy nên việc nhiều người tìm đến đây để sinh sống là điều dễ hiểu.


Đọc đến đây chắc chắn các bạn đã nắm gần như là hết lợi ích của việc được mang hai quốc tịch Việt - Mỹ quan trọng đối với bản thân và gia đình của mình như thế nào, còn về rủi ro thì thực chất không có gì gọi là quá nghiêm trọng. Tuy nhiên hiện nay với sự siết chặt về chính sách nhập cư Mỹ đối với tất cả người ngoại quốc không chỉ người Việt Nam dường như cơ hội để được định cư Mỹ đã khó rồi chứ chưa nói đến việc thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân nước này. Vì vậy đâu là cách sở hữu 2 quốc tịch Việt Nam - Mỹ nhanh, an toàn và được nhiều người lựa chọn nhiều nhất hiện nay?

Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5: Cơ hội nhận hai quốc tịch Việt-Mỹ trong tầm tay

Đang là chương trình đầu tư định cư nhận thẻ xanh Mỹ có tỉ lệ cao lẫn về cơ hội nhận hai quốc tịch lẫn cơ hội được hoàn vốn đầu tư sau 5 năm. Đây cũng là diện đầu tư được Chính phủ Mỹ đề cao, khuyến khích người ngoại quốc có tiềm lực tốt về kinh tế muốn phát triển thêm tương lai cho gia đình, con cái mình được hưởng những phúc lợi tốt từ một siêu cường quốc trên thế giới.

Đối với người định cư Mỹ theo diện EB-5 này kể từ khi hoàn thành hồ sơ và được xét duyệt đương đơn sẽ được hưởng một số điều như sau:

 • Được cấp thẻ xanh thường trú nhân Mỹ cho nhà đầu tư và cả thành viên trong gia đình.

 • Con cái nhà đầu tư được giảm học phí hoặc miễn học phí (tùy thuộc khu vực)

 • Xuất nhập cảnh dễ dàng

 • Hưởng chất lượng cuộc sống như một công dân Mỹ thực thụ


Nếu bạn quan tâm đến chương trình EB5 này để thúc đẩy nhanh cơ hội nhận hai quốc tịch - song tịch thì có thể xem chi tiết tại đây: Chương trình định cư Mỹ


Để được tư vấn di trú, định cư chi tiết hơn vui lòng đăng ký tại đây: ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DI TRÚ - ĐỊNH CƯ MIỄN PHÍ


BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn