Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản không cần nhờ dịch vụ

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản không cần nhờ dịch vụ

810 12/11/2019

Thủ tục làm hộ chiếu” đang là vấn đề nan giải của rất nhiều người, để ra được nước ngoài dù với mục đích là gì đi chăng nữa thì để được xin được giấy thông hành hay visa bạn bắt buộc phải có hộ chiếu và đây là điều khiến không ít người gặp khó khăn bởi lần đầu tiên làm hộ chiếu hoặc không biết rõ thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?


Hãy để Myaloha giải đáp hết những thắc mắc đó cho bạn (bao gồm cả làm hộ chiếu ở đâu?), vì thực chất thủ tục này rất đơn giản, bạn dù là nam hay nữ cũng như ở độ tuổi nào cũng có thể tự mình thực hiện mà không cần phải liên hệ với một công ty dịch vụ nào cả.

Khái niệm hộ chiếu

Hộ chiếu (tên gọi tiếng Anh là Passport) là 1 giấy phép được cấp bởi nhà nước Việt Nam với công dụng cho phép bạn được xuất cảnh khỏi Việt Nam. Hay hiểu đơn giản hơn hộ chiếu là 1 loại xác nhận rằng bạn được phép đi nước ngoài và có thể là bất kỳ quốc gia nào (chỉ trừ một số nước có quy định riêng về luật nhập cảnh).

Lưu ý quan trong: Chỉ có Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh (viết tắt XNC) tại tỉnh/thành trực thuộc trung ương mới có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho bạn.

Thủ tục làm hộ chiếu (Passport)

Hầu hết mọi người khi làm hộ chiếu đề thắc mắc “làm hộ chiếu cần những gì?”, “thủ tục làm hộ chiếu đơn giản hay không?” hay “làm hộ chiếu ở đâu?” thì sau đây là tất tần tật giải đáp những câu hỏi đó. Đầu tiên cùng tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu được Myaloha hướng dẫn đầy đủ từ A đến Z không những dễ hiểu mà còn giúp bạn có thể tự mình thực hiện với 3 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu gồm:

Tờ mẫu X01 (hay còn gọi là tờ khai xin được cấp hộ chiếu)

Nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước đó thì mẫu đơn này không cần phải xác nhận của Công an xã, phường hay thị trấn nữa.


* Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em < 14 tuổi

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 cần được Công an xã trở lên phụ trách nơi trẻ em đó thường trú hoặc đăng ký tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì cần trích lục hoặc nộp 01 bản sao giấy khai sinh cộng với 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm và giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

- Với tờ khai do cha, mẹ và ký thay; trường hợp nếu không còn cha/mẹ thì người giám hộ hoặc cha/mẹ nuôi có thể khai và ký thai. Với điều kiện có giấy tờ chứng minh là người giám hộ hợp pháp hoặc là cha, mẹ nuôi ).


* Đối với trẻ em dưới 9 tuổi

Thông thường trường hợp này sẽ được làm hộ chiếu riêng hoặc cấp cung chung với cha/mẹ.

 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu cho con chưa đủ 9 tuổi: Nộp trích lục giấy khai sinh hoặc 1 bản sao giấy khai sinh (Bắt buộc xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu nếu là bản chụp). Thêm 02 ảnh thẻ cỡ 4cm x 6cm của con.

 • Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu chỉ cần nộp: 02 ảnh thẻ cỡ 3cm x 4cm của con cùng với 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (Bắt buộc xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu nếu là bản chụp).

*Đối với trường hợp bạn muốn ủy quyền cho cá nhân, cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

- Người ủy quyền sẽ khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu hay sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, lưu ý phải có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy quyền.

- Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức được ủy quyền phải có công văn gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Trường hợp phải kèm theo danh sách những người ủy thác có đóng dấu, chữ ký của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác khi đề nghị giải quyết cho nhiều người.

- Cán bộ, nhân viên của cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân được ủy quyền khi nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung hay làm hộ chiếu của người ủy quyền phải xuất trình những giấy tờ sau đây:

* Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Trường hợp bạn muốn nộp hồ sơ làm hộ chiếu qua đường bưu điện thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Bản chụp của chứng minh nhân dân (còn giá trị).

 • Tờ khai đề xin được cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu như đã nêu trên (lưu ý là phải có dấu xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú).

Ảnh làm hộ chiếu

Ảnh chuẩn bị cho thủ tục làm hộ chiếu số lượng là 02 ảnh, bên cạnh đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ảnh thẻ có kích cỡ 4cm x 6cm, bề ngang ảnh từ 35 đến 40mm.

 • Ảnh chụp không được hơn 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ làm hộ chiếu

 • Ảnh thẻ chụp yêu cầu không đeo kính màu cũng như gọng kính quá dày.

 • Mặt nhìn thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh và phông nền màu trắng có độ sáng và độ tương phản thích hợp.

 • Không được để tóc mái, kiểu tóc phải gọn gàng và cần để lội 2 lỗ tai và lộ trán (tương tự như chụp ảnh CMND)

 • Đầu để trần không được quấn khăn hoặc đội mũ chỉ ngoại trừ trường hợp là người dân tộc thiểu số.

 • Ảnh scan sẽ không được chấp nhận

 • Ảnh làm hộ chiếu trẻ em phải chụp 1 mình và không có ghế sau lưng. Khi chụp ảnh nhìn thẳng, không cười.

Sổ tạm trú KT3

Đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh và không sở hữu hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng lại cần nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại đơn vị nơi bạn đang đăng ký tạm trú. Thì lúc này loại sổ KT3 này sẽ cần thiết cho bạn khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong một số trường hợp cần thiết để bổ sung giấy tờ, người làm hộ chiếu cần phải mang theo sổ hộ khẩu bản gốc và để chắc chắn hơn trong trường hợp kiểm tra, đối chiếu bạn nên đem theo cả những bằng chứng xác thực liên quan (nếu có).

Bản gốc CMND (chứng minh nhân dân)

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu bạn cần phải xuất trình CMND bản gốc và sẽ được cơ quan cấp hộ chiếu kiểm tra rất kỹ lưỡng. Để CMND được xem là hợp lệ thì yêu cầu đầu tiên phải là bản gốc sau đó xem còn hiệu lực sử dụng hay không, số CMND rõ phải rõ số, không rách nát, không ép lụa, ép dẻo.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu

Nộp hồ sơ ở đâu?

Chỉ có hai cơ quan duy nhất có quyền hạn và trách nhiệm cấp hộ chiếu theo Điều 4 Thông tư 29/2016/TT-BCA, bao gồm Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh trực thuộc Công an cấp tỉnh ở nơi người xin làm hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú. Tuy nhiên, đối với Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ áp dụng với các trường hợp sau đây:

 • Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên chức hay còn gọi là những người đang phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp vì một lý do bất khả kháng nào đó có nhu cầu xuất nhập cảnh gấp theo sự chỉ đạo hoặc văn bản đề nghị của Thủ trưởng tổ chức, cơ quan nơi người này đang công tác.

 • Người có thân nhân ruột thịt đang sinh sống làm việc tại nước ngoài gặp tai nạn, bệnh tật hoặc tử vong cần phải làm hộ chiếu gấp để xuất cảnh giải quyết vấn đề trên. Điều kiện là phải có giấy tờ chứng minh được sự việc đó và có những giấy tờ có hiệu lực.

 • Theo chỉ định từ bệnh viện người này cần chuyển đi nước ngoài để điều trị các bệnh hiếm gặp, bệnh nguy hiểm.

 • Cuối cùng là đã được xem xét và phê duyệt bởi Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh với một số các lý do cấp thiết khác.

Hình thức nộp hồ sơ

Hiện có 3 cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu mọi người có thể lựa chọn cách phù hợp với mình nhất, gồm:

 •  Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận có trách nhiệm hoặc cơ quan liên quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ.

 • Đường bưu điện, tại đây người làm hộ chiếu có thể gửi hồ sơ và đề nghị nhận trả kết quả tại đây.

 • Ủy quyền cho người, cơ quan hay tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nhận nộp hồ sơ thay thế.

Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả chắc chắn một điều là bạn sẽ không được lấy liền mà phải chờ đợi, theo các quy định như sau:


 • Không quá 05 ngày làm việc, đối với hồ sơ nộp trực tiếp cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

 • Không quá 08 ngày làm việc, đối với những hồ sơ nộp trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi người làm hồ chiếu tạm trú hoặc thường trú. Thời gian vẫn tính kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý là trên thực tế sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hộ chiếu sẽ được cấp sau khoảng 1 tuần đến 2 tuần (tức khoảng 7 - 14 ngày).

Bước 3: Nhận kết quả

Ngoài việc bạn có thể đề nghị nhận hồ sơ chuyển phát nhanh qua bưu điện thì căn cứ vào giấy hẹn do cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp, bạn có thể nhận hộ chiếu trực tiếp tại nơi đã nộp hồ sơ xin cấp.

Lưu ý: Hình thức chuyển phát nhanh sau khi làm hộ chiếu xong hiện nay vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, chỉ mới áp dụng tại một số địa phương. Và thời gian trả hộ chiếu chỉ trừ ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ ra thì còn lại vẫn là từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam hộ chiếu được chia là 3 loại: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Không những vậy mỗi hộ chiếu có thời gian hiệu lực và điều kiện cấp tương đối khác nhau nhưng chỉ quy tụ tại các địa điểm làm hộ chiếu nhất định. (Có thể là tùy thuộc vào địa phương nơi bạn đang sinh sống mà bạn có thể làm hộ chiếu). Myaloha sẽ liệt kê các nơi làm hộ chiếu có đông dân số nhất hiện nay và cũng là nơi có nhu cầu làm hộ chiếu cao nhất.

Làm hộ chiếu ở TP.HCM

Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An cơ sở TP.HCM

 • Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.HCM

 • Thời gian làm việc: 7h30 – 16h các ngày thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chỉ làm buổi sáng

 • SĐT: 02839201701

 • Đối tượng tiếp nhận: Công dân tạm trú và thường trú tại 22 tỉnh thành phía Nam.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM

 • Thời gian làm việc: 7h30 – 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 chỉ làm buổi sáng

 • SĐT: 02838299398

 • Đối tượng tiếp nhận: Công dân tạm trú và thường trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, nếu bạn có tạm trú và thường trú ở 22 tỉnh thành phía Nam bạn không những có thể làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý XNC của tỉnh thành nơi mình sinh sống mà còn có thể làm hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An cơ sở TP.HCM.


Làm hộ chiếu ở Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

 • Hoặc địa chỉ 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội 


Lời khuyên: Để tiết kiệm thời gian hơn cũng như giúp phòng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh xử lý yêu cầu của bạn nhanh chóng hơn, trước khi đến các địa chỉ liệt kê trên bạn có thể thực hiện khai báo tờ khai hộ chiếu Online. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 2 điều sau đây:

 • Chỉ cần bạn có KT3 hay còn gọi là tạm trú dài hạn thì dù bạn là người ngoại tỉnh vẫn có quyền làm hộ chiếu thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

 • Trường hợp bạn không có KT3 hay hộ khẩu và muốn làm tại 1 trong 2 thành phố lớn kể trên thì bạn cần có giấy xác nhận đóng dấu tại chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống hoặc nếu khó quá bạn nên trở về địa phương để làm hộ chiếu.

Thời hạn của hộ chiếu

Có 3 loại hộ chiếu như đã nêu trên, theo đó hộ chiếu phổ thông cũng là hộ chiếu phổ biến và được làm nhiều nhất hiện nay có thời hạn như sau:

 • Thời hạn 10 năm : Đối với hộ chiếu cấp cho Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên.

 • Thời hạn 5 năm : Đối với hộ chiếu cấp riêng cho trẻ em < 14 tuổi.

 • Thời hạn 5 năm : Đối với hộ chiếu cấp chung cho Công dân Việt Nam và công của Công dân (<9 tuổi).

Theo Điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 65/2012/NĐ-CP.


Hộ chiếu và visa có khác nhau hay không?

Dành cho những ai đang nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa khi tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu hoặc thủ tục làm visa. Myaloha xin giải thích đây là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau và 2 loại giấy tờ này khác nhau từ chi phí, hình thức, thủ tục làm và cả khả năng làm được. Vì vậy đừng bao giờ nghe hay tin nhiều người “đánh đồng” rằng hai giống tờ này là một và có hộ chiếu là có thể xuất cảnh nhé!


Chứng minh thư và Thẻ căn cước có gì khác nhau? Làm hộ chiếu bằng chứng minh thư/thẻ căn cước như thế nào?

Về bản chất, chứng minh thư và thẻ căn cước đều là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất khi công dân Việt Nam đủ 14 tuổi. Thẻ căn cước là bản nâng cấp của chứng minh thư, và trong tương lai gần có thể thay thế cả chứng minh thư, hộ khẩu, bảo hiểm, và có thể cả hộ chiếu, v.v.

Chứng minh nhân dân có thời hạn 15 năm, trong khi đó thẻ căn cước cần phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Làm hộ chiếu không khó nếu như bạn có hộ khẩu thường trú ở nơi mà bạn đang sinh sống. Đối với những trường hợp khác có thể gặp thêm một chút khó khăn và mất thêm thời gian.


Trên đây là tất cả những hướng dẫn để bạn có thể thực hiện Thủ tục làm hộ chiếu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Hi vọng với cách gia hạn passport này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xin hộ chiếu cho những mục đích sắp tới của bạn. Hãy tham khảo thêm các bài viết mới và ủng hộ bài viết đến từ Myaloha nhé!

Nguồn: Tư vấn định cư

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn