BANDHAS-CÁC Ổ KHÓA NĂNG LƯỢNG

BANDHAS-CÁC Ổ KHÓA NĂNG LƯỢNG

4,001 16/04/2018

Trong thực hành Yoga, hẳn chúng ta vẫn thường nghe nói về các ổ khóa năng lượng Bandha. Vậy ổ khóa năng lượng là gì và tại sao chúng ta cần kích hoạt các ổ khóa này trong quá trình thực hành Yoga? Cùng tìm hiểu nhé!


/Bandha là gì?

Có khá nhiều tài liệu nói về các Bandha nhưng chung nhất chúng ta có thể hiểu Bandha có nghĩa là khóa, chặn lại, làm dừng lại. Thực hành Bandha khiến dòng năng lượng đến một khu vực cụ thể trên cơ thể bị chặn lại. Khi các Bandha được giải phóng, dòng năng lượng sẽ đổ vào cơ thể với áp lực gia tăng.

Có 4 loại Bandha:

1/ Mula Bandha-Khóa hậu môn

2/ Uddiyana Bandha-Nâng cơ hoành hô hấp

3/ Jalandhara Bandha-Khóa cuống họng

4/ Maha Bandha-thực hành cả 3 khóa cùng lúc


Bandhas


Trong quá trình thực hành Bandha hơi thở được giữ lại. Mula BandhaJalandhara Bandha có thể được thực hiện sau khi hít vào cũng như sau khi thở ra. Uddiyana BandhaMaha Bandha chỉ được thực hiện sau khi thở ra.

//Lợi ích:

Việc kích hoạt các Bandha được xem là hành động siết cơ từ bên trong. Ba Bandha tương ứng với ba lớp cơ hoành bên trong cơ thể (cơ hoành âm thanh, cơ hoành hô hấp và cơ hoành chậu chậu-tính theo chiều từ trên xuống). Kích hoạt các Bandha sẽ phân phối lại áp lực về mặt cơ học, hỗ trợ cột sống trong các chuỗi động tác Yoga, tạo nền tảng vững chắc ở các tư thế.

Hãy hình dung đến việc siết bụng- Mula Bandha trong tư thế bốn điểm-Chatuganra Dandasana. Bình thường ở tư thế này áp lực sẽ tập trung đánh vào các đường cong lõm Lordosis (thắt lưng, cổ). Kích hoạt khóa Mula Bandha sẽ kích hoạt lớp cơ bụng sâu nhất và các nhóm cơ phụ trợ hô hấp (cơ thẳng bụng, cơ bụng chéo, cơ lưng,…) để tạo bệ đỡ ổn định cho cột sống-tham khảo video. Hành động này sẽ giảm độ cong của đường cong lõm, từ đó phân bổ áp lực xuống các trụ đỡ (hai bàn tay và hai mũi chân) thay vì nhấn vào các đường cong lõm.Tư thế bốn điểm và vận dụng Mula Bandha


So với cấu trúc thẳng thì cấu trúc vòm chịu tải trọng tốt hơn, do tính ứng dụng cao nên đây cũng là cấu trúc thường thấy trong kiến trúc, cầu đường.


Các khóa Bandha chặn dòng máu di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định khiến cho áp lực máu đến các khu vực cụ thể gia tăng. Sau khi giải phóng các Bandha một nguồn máu tươi mới sẽ được bơm với áp lực lớn hơn vào mạch máu, góp phần đào thải các tế bào chết và già cõi. Bằng cách này tất cả các cơ quan nội tạng trở nên khỏe mạnh, tươi mới, trẻ hóa và hệ tuần hoàn sẽ được cải thiện.

Bandha cũng mang lại nhiều lợi ích cho trung tâm não bộ, các kênh năng lượng (Nadis) và các trung tâm năng lượng (Chakras). Các kênh năng lượng được thanh lọc và khai thông, cải thiện quá trình trao đổi năng lượng. Thực hành Bandha còn giúp giảm căng thẳng, sự bồn chồn, mang lại sự hòa hợp và cân bằng từ bên trong.

 

///Lưu ý:

Trước khi thực hành các Bandha chúng ta cần nắm vững kĩ thuật thở và thường xuyên thực hành các kĩ thuật này trong một thời gian dài.

Nên thực hành dưới sự hướng dẫn của người có nhiều kinh nghiệm trong thực hành Bandha.

Đối với mỗi Bandha có những chống chỉ định riêng nên mình sẽ chia sẻ cụ thể ở từng Bandha. 

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn