Gỡ rối cho nữ quản lý cấp trung

Gỡ rối cho nữ quản lý cấp trung

223 15/06/2019

Từ chủ quan đến khách quan, phái nữ luôn có những khó khăn riêng, thường bị coi là điểm yếu trong công tác lãnh đạo. Nhưng với hỗ trợ từ chính sách của doanh nghiệp và các phương pháp tư duy mới, các nhà lãnh đạo nữ hoàn toàn có thể vận hành đội nhóm hiệu quả.

 

Khó khăn

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) các nhà lãnh đạo nữ thường bị áp đặt kỳ vọng phải cư xử ấm áp và dịu dàng, nhưng đồng thời xã hội cũng yêu cầu ở họ sự cứng rắn, hiệu suất cao trong công việc. Sự ràng buộc kép này khiến các lãnh đạo nữ trở nên căng thẳng, nhiều khi rơi vào trạng thái lúng túng, thiếu tự tin.

 

Thứ hai, là tác động của cảm xúc với việc ra quyết định. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Tổng Giám đốc Vinastones – một doanh nghiệp có hơn 70% nhân sự cấp quản lý là nữ, “dù muốn hay không phần lớn những nhà quản lý nữ đều không thể lý trí như nam giới”. Họ sẽ có xu hướng kiên nhẫn chờ đợi, và cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, tuy nhiên trong nhiều công việc kinh doanh, thời gian không cho phép.

 

Một điểm đặc thù thứ ba, phụ nữ phải cân đối trách nhiệm giữa công việc và gia đình. Phần đông nhân sự nữ đều có gia đình và trách nhiệm này, theo văn hóa phương Đông, là rất nặng nề. Do vậy, thời gian và tâm trạng dành cho cuộc sống riêng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng công việc.

 

Giúp gỡ rối

Hỗ trợ từ nữ lãnh đạo cao cấp: Theo bà Bình, nhân sự nữ bị chi phối bởi tâm lý, sức khỏe và tránh nhiệm với cuộc sống gia đình, do đó doanh nghiệp cần có những nữ lãnh đạo hiểu, giúp đỡ và luôn ở bên họ những lúc khó khăn. Như nữ tướng Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail từng chia sẻ trên báo giới về triết lý nhân trị, “càng ít chia sẻ với nhau sẽ càng không hiểu nhau, càng không biết nhân viên đang làm gì để thông cảm cho họ”.

 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra sức mạnh đồng đội khi phụ nữ hỗ trợ nhau. Ví dụ, nghiên cứu “Vai trò của giới và tình bạn trong các khóa học nâng cao” được trang Sage Journal công bố cho biết, các nữ sinh viên trong chương trình kỹ sư đại học có nhiều cố vấn học tập nữ sẽ dễ dàng học tiếp lên các bộ môn chuyên ngành hơn. Hay một nghiên cứu trên ấn bản Economics of Education Review (2010), những học sinh nữ có những người bạn xuất sắc là nữ cũng sẽ dễ tham gia học tập tại các chương trình giảng dạy STEM (một chương trình dạy kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

 

Bên cạnh gia đình là tổ chức: Doanh nghiệp muốn nhân viên đạt hiệu suất cao thì cần giúp nhân sự nữ đạt trạng thái cân bằng tốt (giữa gia đình và công việc). Điều này có nghĩa là khi gia đình/cuộc sống riêng của nhân sự nữ gặp rắc rối, doanh nghiệp cần dang rộng vòng tay bảo vệ và giúp đỡ. Ví dụ, tại Vinastones, các nhân sự nữ cấp quản lý trở lên sẽ được công ty hỗ trợ tư vấn pháp lý khi gặp trục trặc trong hôn nhân hay tài chính. Và cuối cùng, chủ doanh nghiệp phải là người thông cảm và kiên nhẫn hơn cả trong suốt những tình huống khủng hoảng của nhân viên.

 

Và tự gỡ rối

Trong cuộc phỏng vấn với 64 lãnh đạo nữ cao cấp từ 51 tổ chức khác nhau ở Hoa Kỳ, các nhà khoa học Wei Zheng, Ronit Kark và Alyson Meister đã chỉ ra một số phương pháp giảm thiểu căng thẳng do các kỳ vọng của xã hội cho các lãnh đạo nữ như sau:

 

Cứng rắn trong các nhiệm vụ và mềm mại với mọi người: Chiến lược này giúp các nhà lãnh đạo nữ tập trung vào công việc đồng thời vẫn giữ được hình ảnh mềm mại cần thiết. Ví dụ, khi một cấp dưới nam đưa ra một đề nghị không thỏa đáng hãy dùng một cách tiếp cận mềm mại và đưa ra một thông điệp cứng rắn: “Đề xuất rất thú vị…. Nhưng chúng ta phải làm thêm một số nghiên cứu về giả thiết này. Em đã kiểm tra chéo số liệu với các tổ chức nghiên cứu độc lập chưa?”.

 

Truyền đạt thông điệp rõ ràng: Các nhà quản lý thường dễ bị xa cách, bị coi là người cứng nhắc. Để cân đối, nữ quản lý hoàn toàn có ưu thế khi thể hiện là người thân mật, dịu dàng qua các kênh thông tin không chính thức như trang phục, ngôn ngữ…

 

Công việc là “phi giới tính”: Đây là lời khuyên được tiến sỹ Ashley Martin thuộc đại học Stanford và Kinda Phillips, giáo sư đại học Columbia kết luận từ nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Havard Business Review. Phụ nữ có những khả năng riêng mà nam giới không có, do vậy, đừng để những định kiến về giới gò bó suy nghĩ. Sự khác biệt về khả năng của giới không quan trọng, mà điều cần chú tâm là sự khác biệt về kết quả cuối trong công việc.

 

Các thế mạnh của một nhà quản lý nữ

Thấu cảm: Thấu cảm là một kỹ năng giúp phụ nữ nhìn mọi vấn đề theo quan điểm của người khác, dễ dàng giao tiếp với họ, hiểu được những thử thách mà họ gặp phải và đưa ra cách giải quyết phù hợp. Lợi thế này sẽ giúp phụ nữ tạo ra và xây dựng được một đội ngũ nhân sự mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết cho doanh nghiệp.

 

Kiên nhẫn: Như đã đề cập, phụ nữ dành thời gian để tìm hiểu, đào sâu hơn trước khi đi đến quyết định cuối. Điều này đôi khi không tốt cho những quyết định chớp thời cơ kinh doanh, nhưng rất phù hợp với công tác quản lý nhân sự, đặc biệt là nhân sự mới.

 

Chi tiết: Tính tỉ mỉ, chu đáo là ưu điểm của phụ nữ, khiến họ quan tâm đến điểm nhỏ nhất trong công việc của cấp dưới. Tận dụng được điều này có thể giúp doanh nghiệp tránh hoặc hạn chế được những sai sót hoặc phiền phức không đáng có.

ST

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn