BẠN THUỘC DẠNG THÔNG MINH NÀO? PHẦN 2

BẠN THUỘC DẠNG THÔNG MINH NÀO? PHẦN 2

232 13/06/2019

5. THÔNG MINH VỀ ÂM NHẠC

Bạn có thể bắt nhịp một giai điệu? Bạn có tài năng phân tích các yếu tố và chi tiết của âm thanh? Khi đó bạn có thể tự cho rằng mình là người thông minh khi nói đến âm nhạc. Nếu bạn nhạy cảm với nhịp điệu và âm thanh, thì bạn có trí thông minh này.

 

Bạn có trí thông minh âm nhạc cao nếu:

Bạn có thể bắt nhịp âm thanh và “mổ xẻ” nó - nhịp điệu, giai điệu và cao độ - một cách dễ dàng.

Bạn yêu thích - và có thể nhận ra, tạo ra, và/hoặc phản ứng - với âm nhạc

Bạn cảm thấy thoải mái với âm nhạc hoặc âm thanh đang chạy nền ngay cả khi bạn đang làm những thứ khác

Bạn nhạy cảm với cả âm thanh nhỏ nhất, vì vậy bạn có thể nghe thấy những âm thanh mà người khác bỏ lỡ

Những người có trí thông mình về âm nhạc thường thấy mình ở vị trí của một nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ, chỉ huy, hòa phối âm thanh và kỹ sư âm thanh.

 

6. TRÍ THÔNG MINH HIỆN SINH

Điều này nghe có vẻ quá sâu sắc đối với một số người, nhưng khả năng giải quyết các vấn đề tồn tại và câu hỏi cũng là một loại thông minh. Điều này thể hiện sự nhạy cảm sâu sắc và có khả năng giải quyết những câu hỏi rất nghiêm trọng, cộng với với niềm đam mê tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này.

 

Bạn có trí thông minh hiện sinh cao nếu:

Bạn thật sự tò mò về câu trả lời của những câu hỏi bao như "tại sao chúng ta sống?", "tại sao chúng ta lại chết?" và "điều gì xảy ra với chúng ta sau khi chết?",...chỉ là một vài ví dụ.

Bạn thể hiện sự nhạy cảm khi nói đến các vấn đề liên quan đến sự tồn tại của con người.

Những người có trí thông minh hiện sinh thích hợp nhất với các công việc liên quan đến tâm lý học và tâm thần học. Các diễn giả tạo động lực cũng sở hữu loại trí thông minh này.

 

7. TRÍ THÔNG MINH VỀ CƠ THỂ - VẬN ĐỘNG

Bạn đã từng nghe nói đến sự phối hợp giữa tay và mắt? Thông thường, những người có sự phối hợp tay- mắt cao đều rất giỏi trong lĩnh vực thể thao. Tuy nhiên, rất hiếm khi chúng ta thấy các vận động viên được coi là "thông minh" bởi tài năng thể thao của họ.

 

Cũng có một thứ tương tự như thế đó là sự phối hợp giữa cơ thể và tinh thần, và đây là những gì trí thông minh về cơ thể - vận động nói đến. Chủ yếu nó nói đến kỹ năng thể chất, và cách bạn có thể sử dụng kỹ năng thể chất của bạn để thao tác với các đối tượng và yếu tố khác xung quanh mình.

 

Bạn có trí thông minh về cơ thể - vận động cao khi:

Bạn có quan tâm đến sự nhận thức cơ thể, biết mình có khả năng làm gì và nhận ra giới hạn thể chết của bản thân.

Bạn có thể giao tiếp tốt bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, với các cử chỉ và hành động mà truyền đạt thông điệp của bạn đến người khác.

Bạn không gặp khó khăn liên quan đến tiếp xúc thể chất, bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi chạm vào người khác hay bị người khác chạm vào.

Bạn có ít nhất, một cảm giác rất tốt về thời gian khi nói đến việc thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động thể chất.

Bạn sử dụng tay tốt,như là bạn có thể cầm được các dụng cụ và máy móc cầm tay với độ dẻo dai cao, cùng với sự vận động của nền kinh tế.

Bạn thích làm hoặc tạo ra một thứ gì đó bằng tay.

Những người có trí thông minh về cơ thể - vận động thường là vận động viên, vũ công, nhào lộn và những người biểu diễn trên sân khấu. Thủ công mỹ nghệ, hoặc những người tạo ra các sản phẩm thủ công và các sản phẩm có độ tinh vi cao, cũng được biết đến như những người có sự kết hợp thể giác và tinh thần ấn tượng.

 

Nhưng có lẽ ví dụ điển hình nhất về những người có đôi bàn tay khéo léo đó  là bác sỹ phẫu thuật, mỗi hành động của họ - dù nhỏ thế nào - ở bên trong phòng phẫu thuật, sẽ kiểm soát cuộc sống của một con người.

 

8. TRÍ THÔNG MINH TƯƠNG TÁC

Cảm xúc cũng có liên kết rất chặt chẽ với trí thông minh của bạn; thậm chí chúng ta còn có thứ được biết đến như "trí tuệ cảm xúc" hay chỉ số EQ. Trong trường hợp này trí thông minh tương tác liên quan đến khả năng cảm nhận được cảm xúc của người khác cũng như đọc được động cơ của họ.

 

Người ta nói rằng bạn có kỹ năng tương tác trên mức trung bình nếu sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt và rất tốt - cả bằng lời nói và hành động. Đó thường là điều đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy ở một người có trí thông minh tương tác cao.

 

Bạn có trí thông minh tương tác cao nếu:

Bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm cách biệt hoặc sự khác biệt giữa mọi người với nhau và bạn cũng dễ nhận ra họ ngay cả trong một đám đông lớn

Bạn có mối quan hệ rất lớn với bạn bè và người quen, và bạn cảm thấy thoải mái dành khi thời gian với người khác.

Bạn nhạy cảm với tâm trạng và tính khí của người khác

Bạn có thể nhìn vào những thứ từ nhiều hướng hoặc quan điểm, thay vì chỉ bám theo góc độ của riêng bạn.

Những người có  trí thông minh tương tác sẽ làm tốt những việc như là giáo viên, nhân viên xã hội và các chính trị gia. Các diễn viên sân khấu và phim cũng sử dụng  trí thông minh tương tác của mình để viết tiểu luận hoặc bài miêu tả bất kỳ nhân vật nào.

 

9. TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM

Sự tự nhận thức cũng là một loại trí thông minh. Nếu bạn hiểu chính mình, nếu bạn biết cảm giác của bạn và tại sao bạn cảm thấy thế, và nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn và cần, thì bạn có thể tự tin nói rằng bạn sở hữu trí thông minh nội tâm.

 

Nhưng đợi đã, nghe vậy có phải giống như bạn là người tự luyếnbản thân mình? Nếu chúng ta chỉ mô tả như thế, nó chắc chắn sẽ thể hiện rằng bạn là người như vậy.

 

Tuy nhiên, việc có trí thông minh nội tâm cũng liên quan đến việc sở hữu sự đánh giá cao và tôn trọng mọi người dành cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải tôn trọng người khác.

 

Bạn có trí thông minh nội tâm nếu:

Bạn người quyết đoán, có nghĩa là bạn có xu hướng tự đặt mình lên đầu khi đánh giá các tình huống khác nhau mà bạn gặp phải.

Bạn là người có ý chí mạnh mẽ và độc lập, và việc tự học chẳng có vấn đề gì với bạn cả.

Bạn hoàn toàn nhận thức được cảm xúc của mình, và bạn có hành động để lập kế hoạch và tự chỉ huy cuộc sống của bạn, mà không phụ thuộc vào người khác.

Bạn có xu hướng nhút nhát và sống nội tâm, chẳng nói chuyện với người khác và thích có những khoảnh khắc tự phê bình bản thân mình.

Những người có trí thông minh nội tâm cao là những người sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi làm những công việc như nhà lãnh đạo tinh thần, nhà tâm lý học, cố vấn, và thậm chí cả các triết gia.

 

Liệu có thể sở hữu cả 9 loại trí thông minh không? Có, thực tế thì điều này thường xảy ra khá phổ biến. Vấn đề là một số loại trí thông minh đang nhỉnh hơn hoặc rõ ràng hơn so với những cái khác.

 

Bây giờ, bạn đã tìm thấy loại thông minh tuyệt vời nhất mà bạn sở hữu chưa?

ST

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn