6 MẸO CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TỰ KIỂM SOÁT BẢN THÂN PHẦN 1

6 MẸO CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TỰ KIỂM SOÁT BẢN THÂN PHẦN 1

165 13/06/2019

6 MẸO CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TỰ KIỂM SOÁT BẢN THÂN (VÀ GIÚP BẠN LUÔN CẢM THẤY HẠNH PHÚC)

Mặc dù kiểm soát bản thân là chủ đề của triết học và tâm lý, nhưng ngay cả những bài hát hay những cuốn sách nổi tiếng nhất cũng nói về chủ đề này! Rõ ràng, ai trong chúng ta cũng coi trọng việc tự kiểm soát bản thân.

Trong một thế giới, nơi mà có rất nhiều việc cần xử lý và tất cả mọi thứ đều có khả năng xảy ra, tập cho bản thân sự kiểm soát tốt dường như là một nhiệm vụ khó nhằn.

Trong bài hướng dẫn này, SAGA sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao bạn nên quan tâm đến việc tự kiểm soát bản thân và những lợi ích bạn có thể đạt được nếu có khả năng tự kiểm soát cao. Sau đó, bạn sẽ biết được sáu cách giúp bạn cải thiện khả năng tự kiểm soát bản thân mình.

 

TẠI SAO BẠN NÊN QUAN TÂM ĐẾN KHẢ NĂNG TỰ KIỂM SOÁT BẢN THÂN?

Bước đầu tiên để nâng cao khả năng tự kiểm soát là hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ này và sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống mỗi người. Tự kiểm soát là gì? Theo từ điển định nghĩa: tự kiểm soát là "kiểm soát cảm xúc hoặc hành động của bạn" và "kiềm chế những bốc đồng, cảm xúc, hoặc ham muốn của bản thân".

 

Vấn đề đầu tiên mà con người gặp phải với việc tự kiểm soát là kết hợp nó với thuật ngữ tiết chế toàn bộ. Cải thiện khả năng tự kiểm soát không giống như việc hoàn toàn ngăn cản bản thân thực hiện một cái gì đó, mà là khả năng tìm ra sự cân bằng lành mạnh giữa những mong muốn và thúc giục của bạn.

Ví dụ: Thay vì ăn một thanh sôcôla mỗi khi bạn muốn, bạn chỉ nên ăn nó 1 tuần 1 lần. Mục đích không phải là để loại bỏ hoàn toàn sự thèm muốn của bạn (mặc dù đây có thể là mục tiêu của bạn, ví dụ như dừng hút thuốc), mà thay vào đó là để đảm bảo rằng mong muốn trên không có hại hay hạn chế đến mong muốn thực sự khác hoặc mục tiêu của bạn.

Thực tế, kiểm soát bản thân có thể được cải thiện. Việc tự kiểm soát không phải là một đặc điểm mà chúng ta có hoặc không có, nhưng tất cả chúng ta đều có thể cải thiện nó ở bất cứ giai đoạn nào trong đời. Cũng giống như việc bạn có thể phát triển cơ bắp của mình, bạn cũng có thể tăng khả năng tự kiểm soát của bản thân.

 

TẠI SAO ĐÂY LẠI LÀ VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG?

Một nghiên cứu từ cuối những năm 1960 đã đưa ra ví dụ tốt nhất về tầm quan trọng của sự tự kiểm soát. Walter Mischel, một nhà tâm lý học tại Stanford, bắt đầu nghiên cứu khả năng trì hoãn sự hài lòng của trẻ bằng cách  trình bày cho chúng về “thuyết tiến thoái lưỡng nan của kẹo dẻo marshmallow”.

 

Những đứa trẻ tham gia được đặt vào tình huống mà chúng cần phải đưa ra lựa chọn: một là chúng có thể ăn ngay một viên kẹo dẻo marshmallow lập tức hoặc chúng có thể ngồi chờ cho đến khi người kiểm tra trở lại và cho chúng hai viên kẹo.

 

Mischel nhận thấy một hiện tượng thú vị trong số những đứa trẻ ông đã nghiên cứu và thực hiện thêm một nghiên cứu nữa.

 

Những đứa trẻ có khả năng tự kiểm soát tốt hơn (đợi viên kẹo dẻo marshmallow thứ hai) học tốt hơn ở trường trung học, trong khi những đứa trẻ với khả năng tự kiểm soát thấp đã phải chịu các vấn đề liên quan đến tự điều chỉnh và đối phó với stress.

 

Các nghiên cứu sau cũng đã cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu ở New Zealand vào những năm 1970 đã kết luận rằng sự kiểm soát bản thân ở độ tuổi 3 đến 11 có mối liên hệ chặt chẽ với sự thành công ở tuổi 32.

 

Theo nghiên cứu này, sự tự kiểm soát cao hơn làm giảm khả năng người đó trở thành kẻ bắt nạt hoặc lạm dụng chất gây nghiện ở tuổi trưởng thành. Rõ ràng, các yếu tố khác cũng tác động đến kết quả này. Nhưng nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi các biến số như tầng lớp xã hội đã được tính đến, sự tự kiểm soát vẫn được duy trì mạnh mẽ.

 

Theo nghiên cứu, sự tự kiểm soát thấp có nghĩa là bạn đặt trọng lượng không cân xứng giữa chi phí và lợi ích trước mắt. Thay vì nhìn vào những cách tiếp cận khác nhau về lợi ích ngắn hạn và dài hạn, sự tự kiểm soát thấp chỉ đơn giản là thích đạt được những cái ngắn hạn trong hầu hết tất cả các trường hợp.

 

Nhưng nếu bạn cải thiện khả năng tự kiểm soát bản thân, bạn có thể tăng cường khả năng của não bộ. Khả năng tự kiểm soát cao hơn có thể hỗ trợ những chức năng quan trọng khác như:

·        Tính linh hoạt về nhận thức

·        Chống phân tâm

·        Kiểm soát xung động

Nói tóm lại, bằng việc cải thiện khả năng tự kiểm soát, bạn có thể nâng cao khả năng lập kế hoạch và tổ chức hành vi của mình.

 

Việc này rất hữu ích trong việc giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình. Ví dụ, thay vì chi tiền lương vào một bộ đồ mà bạn thậm chí không cần, bạn có thể tiết kiệm số tiền đó để mua một căn nhà sau này.

 

MẸO SỐ 1: THIẾT LẬP MỤC TIÊU ĐỂ HIỂU BẠN ĐANG CỐ GẮNG KIỂM SOÁT THỨ GÌ

Khi bạn đang cố gắng cải thiện khả năng tự kiểm soát bản thân, bạn phải hiểu cái mà bạn đang cố gắng để kiểm soát là gì. Điều này có thể dễ dàng đạt được bằng cách đặt ra các mục tiêu cho kết quả mà bạn mong muốn.

 

Chìa khoá thiết lập các mục tiêu để cải thiện khả năng tự kiểm soát chính là hãy chắc chắn với những mục tiêu của mình. Đừng đặt mục tiêu mơ hồ hay không có giới hạn, chúng không phải là công cụ hay cơ hội giúp bạn cải thiện đâu.

 

"Tôi sẽ không bao giờ đến trễ" - câu nói này thực sự là vô ích trong việc giúp bạn thành công. Dù nó không gây ra thất bại nào cho bạn, nhưng nó đặt ra một nhiệm vụ không thể thực hiện được - đơn giản là bạn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ trễ - và không có bất kỳ một con số cụ thể nào để đo lường điều đó.

 

Thay vào đó, hãy chọn những mục tiêu nhỏ hơn và được xác định cụ thể hơn. Ví dụ: nói "Tôi sẽ bắt đầu làm việc sớm hơn 10 phút so với thông thường”. Điều này giúp bạn tránh bị trễ, mang lại cho bạn một mục tiêu dễ đạt được hơn và bạn có thể đo lường tỷ lệ thành công của bạn bằng cách theo dõi thời gian bạn rời nhà mỗi sáng. Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh hành vi và đảm bảo cho sự thành công, mà sau đó giúp tăng cường khả năng tự kiểm soát của bạn.

 

Bạn cũng nên liệt kê những lý do bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Nói "Tôi muốn dừng cái việc đi trễ lại" không phác họa được động lực nào sau đó cả. Biết được lý do tại sao bạn muốn làm như vậy (ví dụ: tránh việc phải vội vã, giảm căng thẳng, được đánh giá cao, cải thiện hình ảnh trước mặt sếp) sẽ giúp bạn có động lực hơn.

 

Hãy tạo một danh sách mục tiêu bằng cách tập trung vào những điểm chính sau:

 

Nhược điểm của những hành vi 'xấu' hay 'không mong muốn' của bạn là gì?

Bạn sẽ đạt được gì nếu bạn cải thiện được sự tự kiểm soát của mình đối với vấn đề này?

Nhận thức được lợi ích và hậu quả của hành vi có thể là động cơ thúc đẩy bạn thay đổi thói quen và trở nên tốt hơn.

 

MẸO SỐ 2: XEM XÉT NHỮNG ĐỘNG CƠ PHÍA SAU NHỮNG HÀNH ĐỘNG CÓ HẠI CỦA BẠN

Phần lớn các thói quen của chúng ta có một động cơ cụ thể phía sau, thậm chí cả những động cơ xấu. Ví dụ, hầu hết người hút thuốc đều hiểu rằng hút thuốc có hại cho sức khoẻ, nhưng họ vẫn cảm thấy thích khói thuốc trong những tình huống nhất định.

 

Hãy xem xét các động cơ phía sau những hành động và thói quen của bạn. Tập trung vào việc liệu rằng bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi lợi ích ngắn hạn hay dài hạn.

 

Con người chúng ta rất cứng nhắc khi chọn những cái mang lại sự hài lòng nhanh hơn, mặc dù không phải lúc nào đó cũng là lựa chọn đúng. Các mục tiêu dài hạn như "học tốt ở trường" có thể bị coi nhẹ giá trị so với những mục tiêu ngắn hạn như "chơi games". Nếu bạn phải lựa chọn giữa "chơi game" và "đọc hai chương sách để chuẩn bị cho kỳ thi trong một tháng tới", hầu hết mọi người sẽ tìm thấy lựa chọn đầu tiên xứng đáng hơn.

 

Đơn giản, bằng việc hiểu hành vi của bạn là một phần thưởng ngắn hạn, thay vào đó bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung vào những phần thưởng dài hạn.

 

Bạn cũng nên xem xét nghiêm túc hành vi của mình và động cơ thực sự đằng sau nó.

 

Dường như việc thưởng thức bánh quy trong giờ ăn trưa đơn giản chỉ là bánh quy và việc cung cấp đường, nhưng động cơ sâu xa có thể là cái gì đó khác.

 

Có lẽ bạn đi vào cửa hàng cà phê bởi vì bạn muốn nghỉ ngơi lâu hơn hoặc bạn chỉ đơn giản muốn trò chuyện với người khác. Bằng cách hiểu được động cơ đằng sau những hành động có hại, bạn có thể cải thiện sự tự kiểm soát của mình đối với nó.

 

MẸO SỐ 3: GIỚI HẠN SỰ HẤP DẪN CỦA NHỮNG HÀNH VI XẤU

Nghe thì khá đơn giản, nhưng câu nói cũ "xa mặt cách lòng" thực sự có ý nghĩa. Bằng cách loại bỏ những hành vi xấu ra khỏi tầm mắt và khiến việc thực hiện nó khó khăn hơn, bạn sẽ ít bị hấp dẫn hơn.

 

Nếu bạn thấy mình đang sử dụng những phương tiện truyền thông xã hội trên smartphone trong khi làm việc, hãy cố gắng khiến chiếc điện thoại khó tiếp cận hơn. Điều này đặc biệt tốt nếu bạn không cần nó để gọi điện cho khách hàng hay những điều tương tự thế. Nếu bạn cần giữ điện thoại, chỉ cần ẩn các ứng dụng truyền thông xã hội với ứng dụng khóa như Focus Lock.

 

Điều quan trọng là hãy thay đổi môi trường để giảm đi sự hấp dẫn và loại bỏ những hành vi xấu. Bạn có thể sử dụng những công cụ như ứng dụng đã đề cập ở trên hoặc chọn lựa vài phương pháp lạc hậu để tổ chức lại môi trường xung quanh của bạn. Hãy bỏ bánh quy khỏi bàn làm việc của bạn, lấy một cái bàn cao để buộc bạn thi thoảng phải đứng lên vv...

 

Ngay cả khi bạn không thể loại bỏ các hành động có hại ra khỏi tầm nhìn, hãy sử dụng những hình ảnh tác động đến thần kinh để giới hạn sự hấp dẫn của nó và sử dụng tư duy trừu tượng.

 

Khi bạn bắt đầu nghĩ về việc bỏ thuốc lá, hãy nhớ đến những hình ảnh của bệnh nhân ung thư phổi trong tâm trí mình. Hình dung hình ảnh điếu thuốc lá với cảnh gia đình đang khóc lóc bên cạnh bạn trong bệnh viện. Nghe có vẻ hơi quyết liệt, nhưng bằng cách tạo ra một hình ảnh tiêu cực về hành vi của mình, bạn có thể tăng khả năng tự kiểm soát của bản thân. Đúng là nói 'không' với cái gì đó không hấp dẫn sẽ dễ dàng hơn.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn