Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa

Kỹ thuật nuôi chó con đang bú sữa

216 06/08/2019

Chó con giai đoạn bú sữa có sức đề kháng rất thấp, nếu bạn không nuôi dưỡng, chăm sóc tốt, cún rất dễ mắc bệnh hay rất khó tăng cân như bình thường.

Bởi vậy, đây là giai đoạn tiền đề để cún phát triển về sau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được các công việc, các kỹ thậu cơ bản để bạn có thể chăm sóc cún tốt nhất trong gia đoạn này.

  

Bạn cần chuẩn bị cho cún những gì:

Chỗ ở:

- Thoáng mát vào mùa hè, ấm và kín gió vào mùa đông, đủ ánh sáng. Có chỗ ngủ, vệ sinh cố định .

- Tránh xa: dây điện và các đồ dùng điện, bếp lửa ga, vật dụng cháy nổ, hóa chất và cây cỏ độc.

- Tránh vị trí cao như cửa sổ, cầu thang… để đề phòng cún rơi từ trên cao xuống.

- Tránh xa điều hòa, quạt.

  

nuoi cun con giai doan bu sua 1

Một chiếc "giường" lý tưởng của cún

 

Dụng cụ: ngoài những đồ dùng cơ bản, bạn nên chuẩn bị thêm cho cún 1 số vật dụng cần thiết như bình sữa hay bát ăn, bát uống nước…

  

Chế độ ăn uống và chỉ tiêu cân nặng:

Cún đang bú sữa thì thức ăn chủ yếu là sữa mẹ, ngoài ra để cún không bị thiếu chất và chậm lớn chúng ta nên bổ sung thêm cho cún sữa bò tươi và cháo gạo bắt đầu từ khi cún khoảng 5 ngày tuổi trở lên.

Dưới đây là chế độ ăn điển hình cũng như các chỉ tiêu cân nặng của cún theo độ tuổi, nắm được chế độ ăn cũng như những chỉ tiêu này sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn về việc cún nhà mình đã được chăm sóc tốt hay chưa?

 

 

Chế độ ăn cũng như các chỉ tiêu cân nặng của cún theo độ tuổi
TuổiThức ănSố lần ăn/ngàyThuốcChỉ tiêu cân nặng
12 tiếng sau sinh Sữa đầu Không giới hạn Tùy giống
1-5 ngày tuổi Sữa mẹ Không giới hạn  
5-14 ngày tuổi Sữa mẹ + 2 thìa sữa bò tươi/con/ngày Sữa bò: 1 lần 8-9 ngày cân nặng tăng gấp đôi bạn đầu
14-21 ngày tuổiSữa mẹ + 200-300g sữa bò tươi/con/ngày + cháo gạo thịt xay 20g/conCháo gạo: 1-2 lần/con/ngày2 ống canxi clorua/con/ngày từ 14-21 ngày tuổi.18 ngày tăng gấp 3,5-4 lần ban đầu.
21-30 ngày tuổiSữa mẹ + Cháo gạo thịt xay2 lần/con/ngày1-2 giọt kháng sinh tổng hợp (Tetracillin…) trong vòng 3-4 ngày liềnTăng 5-7 lần

 

Trên thực tế, tùy thuộc từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có những chế độ chăm sóc cho cún khác nhau, tuy nhiên dù bạn chọn khẩu phần ăn gì thì cũng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cún.

 

nuoi cun con giai doan bu sua 2

Thức ăn chủ yếu của cún giai đoạn này là sữa mẹ

 

Trong giai đoạn này, bạn cũng đừng quên chăm sóc chó mẹ đầy đủ, chu đáo để nó có đủ sức khỏe, dinh dưỡng nuôi con. Lưu ý nhỏ nữa là đối với sữa bò, bạn nên hâm nóng đến nhiệt độ cơ thể cún rồi mới cho cún ăn để tránh gây tiêu chảy cho cún vì hệ tiêu hóa của nó vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

 


Phòng bệnh

Bên cạnh việc chăm sóc vệ sinh, chỗ ở, ăn uống…thì việc phòng bệnh cho cún cũng vô cùng quan trọng.

Ngoài việc cho cún bú sữa đầu để tăng cao sức đề kháng, chúng ta cũng cần có những tác động để giúp cún phòng các bệnh nguy hiểm vì ở tuổi này, cơ thể cún còn rất yếu và dễ mắc bệnh. Nếu cún không được bú sữa đầu, ta nên bố trí tiêm phòng vaccine sớm cho cún 1 số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

nuoi cun con giai doan bu sua 3

Việc phòng bệnh cho cún giai đoạn này là vô cùng quan trọng

 

Song song với các bệnh truyền nhiễm thì ta cần giúp cún phòng các bệnh ký sinh trùng như ve,ghẻ, giun, rận…Dưới đây là liệu trình tẩy giun cho cún các bạn có thể tham khảo thêm:

 

 

Lịch tẩy giun cho cún
TuổiLần tẩy giun
2 tuần tuổiLần 1
4 tuần tuổiLần 2
6 tuần tuổiLần 3
8 tuần tuổiLần 4
Mỗi 1 thángTẩy định kỳ 1 lần/ tháng

 

Chăm sóc khác

Bên cạnh các vấn đề chính như ăn uống, bệnh tật, vệ sinh thì bạn cũng nên để ý tới việc giúp cún hòa nhập với môi trường sống.

Cho cún làm quen với con người và các “bạn cún” khác trong nhà từ tiếng động, cách vuốt ve, ôm ấp chúng…cho đến việc cho chúng tiếp xúc với các vật nuôi khác trong nhà. Cho hòa nhập sớm, giúp chúng có cảm giác an toàn trong môi trường sống và giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề phát sinh sau này. Như trên chúng tôi đã nói, dù việc cho cún làm quen môi trường mới, “bạn” mới là rất tốt nhưng không được quá đột ngột, sẽ làm cho cún dễ bị stress.

 

nuoi cun con giai doan bu sua 4

Hòa nhập sớm, giúp chúng có cảm giác an toàn trong môi trường sống

 

Như vậy, cún con giai đoạn bú sữa rất yếu nên rất cần được chăm sóc cẩn thận. Sự quan tâm đúng mực cùng với 1 chút kinh nghiệm, kỹ thuật sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều trong việc chăm sóc cún khỏe mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của chúng sau này.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn