Hướng dẫn cách thay bóng đèn pha bị hỏng

Hướng dẫn cách thay bóng đèn pha bị hỏng

400 04/01/2019

Đèn pha ô tô là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng khi xe di chuyển trong đêm tối. Nếu bộ phận này bị hỏng, việc di chuyển trong đêm sẽ vô cùng nguy hiểm. Tuy vậy, nếu bạn có sẵn bóng đèn dự trữ trong xe thì hoàn toàn có thể tự thay thế chúng.

Sau khi đã xác định đèn pha nào hỏng, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí đui đèn

Đui đèn pha thường có dạng hình trụ tròn.

Đui đèn pha thường có dạng hình trụ tròn

Khi đã mở nắp capo và cố định nó an toàn, bạn hãy quan sát phía sau đèn pha hỏng để tìm vị trí của đui bóng đèn bằng cách lần theo ba đường dây điện. Đây là ba đường dây điện đi từ đui đèn ra. Đui đèn thường có dạng hình trụ tròn.

Bước 2: Tháo đầu dây điện của đèn pha

Tháo đầu dây điện của đèn pha.

Tháo đầu dây điện của đèn pha

Đui đèn được nối với 3 dây dẫn điện. Đây chính là các dây dẫn cung cấp điện cho đèn pha. Đui đèn được giữ cố định bởi một chốt hãm bằng nhựa hoặc kim loại. Một số kiểu xe lại cố định đui đèn bằng nắp có ren.

Đối với loại sử dụng chốt bằng nhựa, trên đỉnh của đui đèn sẽ có một cái lẫy. Bạn chỉ cần dùng ngón tay nhấn cái lẫy đó xuống là có thể kéo đui đèn ra dễ dàng. Với loại chốt kẹp đui đèn bằng kim loại, bạn chỉ cần kéo kẹp kim loại ra. Chú ý là bạn cố gắng đừng làm rơi nó vào trong khoang động cơ hoặc xuống nền đất vì sẽ khó tìm lại nhất là khi trời tối. Với loại đui có ren vặn thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng xoay đui ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Tháo bóng đèn pha cũ

Tháo bóng đèn pha hỏng ra ngoài.

Tháo bóng đèn pha hỏng ra ngoài

Bạn chỉ cần nắm chắc phần chuôi của đui đèn và tháo bóng đèn pha cũ ra. Có một số trường hợp bạn phải xoay nhẹ mới có thể tháo được bóng đèn pha ra.

Bước 4: Thay bóng đèn mới

Không nên cầm trực tiếp vào phần thủy tinh bóng mới khi thay.

Không nên cầm trực tiếp vào phần thủy tinh bóng mới khi thay

Khi thay bóng đèn mới, bạn lưu ý là không nên cầm trực tiếp vào bóng vì như vậy dầu mỡ dính trên tay bạn có thể bám vào bóng đèn và tạo thành vệt đen trên mặt bóng đèn. Tốt nhất, bạn hãy lấy một miếng giẻ lau sạch hoặc giấy mỏng để lót bóng.

Khi tiến hành lắp bóng mới, bạn hãy giữ chắc phần đui đèn và gắn nó vào phía sau đèn pha. Để đảm bảo bóng được lắp đúng vị trí, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát phần rãnh lắp đã đều hay chưa đồng thời không để một ít đệm cao su nào thò ra ngoài.

Bước 5: Kiểm tra lần cuối

Hãy kiểm tra đèn pha có hoạt động không sau khi thay mới.

Hãy kiểm tra đèn pha có hoạt động không sau khi thay mới

Sau khi đã lắp bóng mới, bạn nối lại dây dẫn điện ở phía sau và lắp chụp bảo vệ đèn vào. Tiếp sau đó, bạn cần kiểm tra lại xem bóng mới này có sáng không bằng cách bật đi bật lại công tắc đèn pha vài lần.

Lưu ý: Quy trình thay thế bóng đèn pha này chỉ đúng với các hệ thống đèn sử dụng bóng Halogen được bảo vệ trong các hộp đèn còn các loại đèn pha dạng chùm thì không thể thực hiện theo cách này.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn