Hàm răng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn

Hàm răng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn

100 28/01/2020

Đau răng

Đột ngột đau răng khi ăn là dấu hiệu sâu răng. Một loại vi khuẩn đặt biệt chuyển đường hấp thụ thành axit, dẫn đến sâu và hình thành các lỗ trên răng. Những lỗ này càng lớn, răng càng nhạy cảm. Nếu cơn đau chỉ thỉnh thoảng xảy ra, bạn có thể bỏ qua. Nhưng nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong một tuần hoặc hơn, hãy đi gặp nha sĩ.

Ngoài ra, nhức răng liên tục hơn một tuần cho thấy bạn nghiến răng quá nhiều trong lúc ngủ. Đau dai dẳng kèm sưng lợi cảnh báo áp xe răng do nhiễm trùng chân răng.

Răng vàng, ố

Răng ố hoặc chuyển vàng hầu như không bao giờ xuất phát từ vấn đề răng miệng nghiêm trọng. Những vết ố thường do uống nhiều cà phê, trà, rượu hoặc các đồ uống sẫm màu khác. Để hạn chế, bạn nên làm sạch răng sau khi dùng những món này.

Trường hợp các vết ố màu nâu hoặc dạng sọc dọc, bạn đã bị ảnh hưởng của thuốc, ví dụ như kháng sinh tetracycline. Hãy đến nha sĩ để tiến hành các bước thẩm mỹ cần thiết.

Hàm răng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn

Răng lung lay hoặc bị bẻ cong đột ngột

Nếu không làm sạch răng đúng cách, vi khuẩn trong răng sẽ tạo nên các mảng bám. Lâu dần chúng đông cứng thành cao răng, lan đến lợi và xương quanh miệng. Bạn nên đi kiểm tra ngay khi thấy răng mình đột nhiên lung lay hoặc bị bẻ cong.

Lợi sưng, đỏ hoặc chảy máu

Đây có thể là hệ quả của thời kỳ mang thai, một sự thay đổi nội tiết tố nào đó hoặc vi khuẩn đang tích tụ. Nếu các triệu chứng xuất hiện trong 1-2 ngày, bạn hãy đánh răng và dùng chỉ nha khoa để khắc phục. Nếu tình trạng kéo dài hơn một tuần, nhiều khả năng đó là dấu hiệu của bệnh nha chu và bạn sẽ phải gặp nha sĩ.

Loét miệng

Vết loét trong miệng thường do ăn quá nhiều cam quýt hoặc đồ cay, nóng. Nó còn cảnh báo thiếu vitamin A nghiêm trọng nếu kéo dài từ 2-3 ngày trở lên. Bạn hãy bổ sung khoai lang, rau chân vịt, cà rốt và tất cả các nguồn vitamin A khác. Nếu tình trạng không được cải thiện, đã đến lúc đi khám.

Hàm răng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn

Đau lợi

Nếu lợi đau khi tiếp xúc với không khí lạnh, đồ uống nóng hay đá, bạn dễ bị sâu răng. Không loại trừ khả năng lợi tụt do vi khuẩn tích tụ hoặc đánh răng quá mạnh bằng bàn chải cứng.

Nếu cơn đau đi kèm các vết đỏ, trắng, cơ thể dường như đang bị kích ứng bởi một số loại thực phẩm, thuốc và dụng cụ chăm sóc răng miệng. Trong một số ít trường hợp, hiện tượng này báo hiệu ung thư miệng.

Lưu ý:

  • Sau bữa ăn đánh răng, sức miệng, kịp thời đẩy vi khuẩn và sắc tố bám trên răng ra ngoài.
  • Sáng tối đánh răng 2 lần vào trước và sau khi ngủ dậy là điều không thể thiếu, nên sử dụng kem đánh răng có tác dụng trắng, khỏe răng.
  • Tốt nhất có thói quen sử dụng chỉ nha khoa, không để cơ hội cho khuẩn bám tích tụ ở các kẽ răng.
  • Tư vấn các bác sỹ nha khoa chuyên nghiệp, hàng năm định kỳ khám răng, lấy cao răng, "tẩy trần" toàn bộ cho răng.                                                                                               st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn