Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

25 14/01/2020

1. Vì sao cần rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Cách rơ lưỡi chuẩn cho trẻ sơ sinh

Rơ lưỡi cho trẻ cũng giống như việc chúng ta cần đánh răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày vậy. Rơ lưỡi giúp trẻ sạch miệng, đặc biệt là màng sữa trắng còn bám trên lưỡi, tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, biếng bú sữa và còn có thể mắc bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi, đen miệng. Để ngăn ngừa tình trạng này sẽ ra, các bà mẹ nên biết cách rơ lưỡi, chăm sóc sạch miệng cho trẻ.

2. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Cách rơ lưỡi chuẩn cho trẻ sơ sinh

Khi lưỡi trẻ bị dơ, có màng trắng bám trên lưỡi các bà mẹ tuyệt đối không tìm cách gì để cạo màng trắng này, mà phải có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, đúng khoa học để bảo đảm lưỡi trẻ sơ sinh được an toàn. Để có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, các bà mẹ cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Các mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho trẻ và chuẩn bị một bát nước ấm.

Bước 2: Dùng miếng gạc để rơ miệng cho trẻ cuốn vào ngón tay mẹ, sau đó chấm vào bát nước ấm để giúp miếng gạc được mềm. Bước này, bạn có thể dùng khăn bông mềm hoặc khăn giấy ướt.

Bước 3: Một tay bế trẻ an toàn trên tay, ngón tay bên kia đặt lên miệng trẻ.

Bước 4: Rơ miệng cho trẻ từ 2 bên má, sau đó đến các vùng khác trong vòm miệng rồi bắt đầu rơ vùng lưỡi.

Trong lúc rơ miệng trẻ sơ sinh thường cảm thấy khó chịu, hay quậy phá và la khóc vì thế các mẹ nên làm nhẹ nhàng, nhanh, luôn trò chuyện với trẻ để giúp trẻ thoải mái hơn. Bà mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cảm thấy trẻ bị nôn ói, để tránh trẻ bị nôn nên lau miệng từ 2 má sau đó hãy đến lưỡi.

3. Rơ lưỡi cho bé theo mẹo dân gian

Dùng rau ngót: Rửa sạch rau ngót, đun sôi cùng nước muối loãng. Khi nước nguội, nghiền lá rau, chắt lấy nước. Dùng nước này rơ lưỡi cho trẻ đều đặn mỗi sáng, mỗi tối.

Cách rơ lưỡi chuẩn cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dùng các mẹo dân gian để rơ lưỡi cho trẻ.

Dùng lá hẹ: Lá hẹ rửa sạch, đập dập, cho ít nước sôi vào khuấy đều. Chắt nước dùng rơ lưỡi cho trẻ 2 lần sáng, tối. Tránh chà xát mạnh gây nhiễm trùng.

4. Những lưu ý khi rơ lưỡi cho bé

  • Nước ấm rơ lưỡi cần phải qua đun sôi 100 độ C.
  • Miếng gạc rơ lưỡi phải qua tiệt trùng chấm nước muối sinh lý 0,9%.
  • Rơ lưỡi nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh khiến lưỡi trẻ bị nhiễm trùng.
  • Không nên rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong.
  • Phải bé trẻ trên tay, không nên để trẻ nằm ngửa khi rơ lưỡi.
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên dùng bất cứ loại kem đánh răng nào để làm sạch miệng.
  • Trước khi rơ miệng nên cho trẻ uống 1- 2 thìa nước.                                                                                                                                                        st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn