Cách cắt lá dong gói bánh chưng

Cách cắt lá dong gói bánh chưng

242 18/01/2020

Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông vắn

Bạn đem lá dong ngâm trong nước trong khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Rồi tiếp tục gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang. Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy.

Bước 1: Gấp 4 lá dong thành các góc vuông

Bạn lật mặt lá dong đậm nhất hướng xuống (để làm mặt ngoài khuôn bánh). Sau đó, bạn gập đôi lá lại tạo nếp gấp sao cho vuông góc với đường gân giữa của lá. Tiếp đến, bạn đưa mép trái của lá hướng qua bên phải sao cho chạm đường gân, tạo thành một đường nếp vuông góc với gân.

Vậy là xong một cạnh của khuôn bánh chưng hình vuông. Với 3 lá dong còn lại, bạn thực hiện tương tự như ảnh dưới.
Cách cắt lá dong

Từ các lá dong đã gấp sẵn, để tuần tự cho lá dong thứ nhất vào khuôn. Sau đó, xếp chồng lá dong thứ 2 lên lá dong thứ nhất theo hướng đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.

Lá dong thứ 3 tiếp tục xếp chồng lên, theo hướng mặt đáy vừa song song với lá thứ nhất vừa song song với lá thứ 2.

Cuối cùng, xếp chồng lá dong thứ 4 có mặt đáy đối xứng với lá thứ 3.

Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể xếp lá dong vuông vắn để gói bánh chưng rồi đấy. Sau khi xếp phần lá dong xong bạn chỉ việc xếp nhân vào và gói bánh lại đem đi luộc.


st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn