3 bước lấy lại sức sống và dáng chuẩn sau sinh – Phần cuối

3 bước lấy lại sức sống và dáng chuẩn sau sinh – Phần cuối

29 30/12/2018

Đa số các bà mẹ không thể trở lại cân nặng ban đầu được cho đến khi con họ tròn 1 tuổi. Để loại bỏ số cân thừa đó cần có thời gian, đặc biệt khi bạn phải chăm sóc đứa con mới chào đời và phải làm quen với thời khoá biểu mới. Hướng dẫn 3 bước của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm lại vòng eo mà không phải hy sinh thời gian bên con – hay tự làm mình phát điên.

BƯỚC 1: TÍCH CỰC CHO CON BÚ VÀ HÚT SỮA

BƯỚC 2: ĂN UỐNG KHÔN NGOAN

Dù có tin hay không thì bạn vẫn đang ăn cho hai người. Ngay cả khi không cho con bú, bạn vẫn cần năng lượng để chăm sóc con và chăm sóc bản thân. Ngoài ra, có thể bạn đã biết rằng những gì người mẹ ăn trong thời gian cho con bú có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của đứa con (hãy ăn bông cải và em bé có thể cũng sẽ thích nó), bên cạnh đó người mẹ ăn uống lành mạnh sẽ trở thành tấm gương cho con cái. Chúng sẽ ít kén chọn và vùng vằng hơn khi đến bữa ăn và thích thú chuyện ăn uống hơn.

Webtretho - Ăn uống lành mạnh

Mẹ ăn uống đa dạng và đủ chất từ lúc mang thai và cho con bú cũng góp phần giúp đứa trẻ dễ ăn hơn sau này – Ảnh: Gettyimages

Thức ăn có thể cung cấp năng lượng – hoặc làm bạn thấy uể oải. Tuy ban đầu một thanh kẹo, bánh ngọt hay tách café caramen béo ngậy có thể làm bạn tỉnh hẳn người, hãy tránh xa chúng! Tinh bột và thức ăn có đường sẽ làm lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó tụt xuống khiến bạn thấy đói hơn ít lâu sau đó và nhiều khả năng sẽ lại phải tóm lấy một thanh kẹo khác nữa để làm dịu cơn đói. Hãy ăn uống khôn ngoan bằng cách lựa chọn những loại thực phẩm chứa đầy chất dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và các loại chất béo tốt cho sức khoẻ.

BƯỚC 3: GIẢI TOẢ ĐẦU ÓC

Nói một cách đơn giản, có thể bạn đang stress, và chuyện đó thật chẳng hay ho gì. Đây là lí do: Khi bạn lo lắng hoặc cảm thấy như mình không thể kiểm soát được những gì đang diễn ra trong cuộc sống, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách giải phóng các hormone căng thẳng như cortisol và adrenaline vào máu. Khi bạn gặp nguy khốn, những hormone này cung cấp sức mạnh giúp bạn chạy trốn kẻ thù, nhưng nếu stress được sinh ra do những nhu cầu cảm xúc thường xuyên, như trong trường hợp những người mới làm mẹ, những hormone đó sẽ tích tụ và gây ra mệt mỏi, thiếu sức sống, bứt rứt, sụt hoặc tăng cân. Nồng độ cortisol cao khiến bạn thèm những thức ăn dầu mỡ, mặn, ngọt và giòn. Chúng tôi biết bạn có rất ít thời gian rảnh, nhưng hãy thử vài cách giải stress sau đây, biết đâu bạn sẽ cảm thấy sung sức hơn để chăm sóc con và tích cực hơn về mặt cảm xúc. Bạn còn có thể giảm vài cân nữa không chừng.

Hãy ngủ khi em bé ngủ: Điều này có nghĩa là để cho mẹ bạn lo chuyện giặt giũ (hay cứ để nó chất chồng lên ở đó) và chồng bạn lo việc rửa chén. Ngủ thêm sẽ giúp cơ thể xua tan những hormone stress. Theo một nghiên cứu mới đây, thiếu ngủ có thể gây ra tình trạng kháng insulin, gây tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và đốt cháy calories trong cơ thể bạn.

Cứu viện từ mát-xa: Nếu không dư dả về tiền bạc hay thời gian để đi spa, hãy nhờ chồng hoặc bạn bè mát-xa cho mình. Nhật báo Các Phương thuốc Đông Y vừa đăng một nghiên cứu cho thấy rằng: Những người trưởng thành được mát-xa mô sâu sẽ có lượng hormone cortisol giảm đi đáng kể và lượng hormone giúp khoẻ khoắn oxytocin tăng lên.

Ra ngoài chơi: Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, hãy đưa con ra chơi ngoài trời. Đây là lí do: Hoạt động ở những nơi có cây xanh sẽ làm tăng mức độ hạnh phúc và giảm lượng hormone căng thẳng trong người. Chỉ cần dành 5 phút ngoài trời, bất kể ở đâu, đều sẽ tạo nên tâm trạng thoải mái, tăng mức độ tự tin và khoẻ mạnh.

Webtretho - Mẹ thư giãn

Hãy dành thời gian cho chính mình! – Ảnh: Inmagine

Dành cho mình 6 phút: Những nghiên cứu mới đây cho thấy rằng chỉ cần đọc sách 6 phút cũng xoa dịu được thần kinh căng thẳng và làm giảm mức độ stress đến 68%. Nếu đọc sách không phải là thứ dành cho bạn, hãy mở iPod lên. Những người nghe nhạc trong cùng nghiên cứu đó giảm mức độ stress đến 61%. Hoặc chỉ cần pha một tách trà, ngồi một mình nhâm nhi nó. Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để mức độ stress của bạn giảm đi một nửa. Cốt lõi vấn đề là đắm chìm vào một thứ gì đó giúp bạn phân tâm (dù là đọc một bài lý luận, nghe nhạc Lady Gaga, uống trà Bá tước hay lướt Webtretho), nó sẽ giúp bạn làm chậm nhịp tim và nhịp thở – những thay đổi về thể chất giúp làm tăng sự thư giãn.

Những cách xả stress có thể làm bạn yêu thích:

  • Tập thể dục (đi bộ, yoga, chạy, khiêu vũ, nhảy dây, duỗi chân tay, ngồi chồm hỗm hay thể dục nhịp điệu.
  • Tắm nước nóng.
  • Lướt web (email, Facebook, Webtretho, đọc báo)
  • Đọc sách
  • Nhâm nhi một tách trà/cà phê ở nơi yên tĩnh.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn