Tuyệt chiêu giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng suốt thai kỳ

Tuyệt chiêu giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng suốt thai kỳ

73 06/08/2019

Để biết được số cân nặng phù hợp với bản thân trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể dựa trên chỉ số BMI (trọng lượng cơ thể/bình phương cân nặng) - chỉ số khối cân nặng của cơ thể để tính một cách tương đối.

Mỗi mẹ bầu có một chỉ số cân nặng phù hợp trong suốt thai kỳ. Vậy, các mẹ cần làm gì để kiểm soát, duy trì số cân nặng hợp lý đó? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Để biết được số cân nặng phù hợp với bản thân trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể dựa trên chỉ số BMI (trọng lượng cơ thể/bình phương cân nặng) – chỉ số khối cân nặng của cơ thể để tính một cách tương đối.

  • Nếu BMI của mẹ <18, mẹ bầu được cho là gầy, thiếu cân.
  • Nếu BMI của mẹ 18 < BMI < 25 thì mẹ bầu được cho là bình thường.
  • Nếu BMI của mẹ bầu >25 thì mẹ bầu được cho là đã thừa cân hoặc béo phì.

Nắm bắt được việc cơ thể của mình đang thiếu cân, thừa cân hay bình thường là vấn đề then chốt để các mẹ bầu biết cách kiểm soát nó.

chỉ số cân nặng

Kiểm soát cân nặng một cách hợp lý sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh hơn.

Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu

Mẹ bầu trong thai kỳ dù thừa cân, thiếu cân hay bình thường thì đều cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin D, canxi, sắt… và đặc biệt là không bỏ bữa.

Mẹ nên ăn nhiều rau xanh bởi chúng rất giàu vitamin và khoảng chất. Đồng thời hạn chế thực phẩm dầu mỡ, nhiều đưỡng.

Mẹ bầu có cân nặng bình thường

Đối với mẹ bầu có chỉ số 18 < BMI < 25 – cân nặng bình thường thì mẹ bầu cần tăng thêm 11-16kg trong suốt thai kỳ. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tổng lượng dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu bình thường nên duy trì ở mức 2300 đến 2700 kalo, trong kỳ thai.

Mẹ bầu gầy, thiếu cân

Đối với mẹ bầu gầy (BMI<18) thì mẹ bầu cần tăng thêm 12-18kg trong thai kỳ. Ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì mẹ bầu gầy cần chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Trong thời gian ốm nghén, mệt mỏi, không muốn ăn uống gì thì mẹ nên bổ sung thêm các loại sữa khác như sữa đậu nành, sữa tươi, sữa chua, phô mai….

Ngoài ra, mẹ cũng nên ưu tiên dùng các loại thức ăn bổ dưỡng, giàu giàu năng lượng, giàu chất béo, ngọt như sữa tươi, sữa bột nguyên kem các loại, bánh kem, ly kem tươi, chocolate, chè, thịt quay….

Mẹ bầu gầy cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để đảm bảo việc tăng cân hợp lý trong thời gian tiếp theo cho mẹ.

Chỉ số cân nặng thai kỳ

Mẹ bầu thừa cân hoặc béo phì

Mẹ bầu có BMI>25 cần tăng thêm 7-11kg (bà bầu béo phì chỉ nên tăng khoảng 7kg trong suốt thai kỳ). Đối với các mẹ bầu thừa cân, trong quá trình ăn uống cần giảm dung nạp carbohydrate (bằng cách ăn rau quả trước bữa ăn 30 phút hoặc 1 tiếng), ăn nhiều rau xanh và hoa quả bổ sung. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý lượng đường dung nạp, tránh ăn đồ ngọt quá nhiều.

Một số lưu ý khác

Mẹ nên học cách ghi chép lại nhật ký sử dụng thực phẩm của mình để nắm bắt được lượng calo dung nạp vào cơ thể. Từ đó kiểm soát tốt hơn cân nặng của bản thân.

Mẹ bầu cũng nên duy trì việc tập thể dục của mình để cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, đồng thời cũng giúp cân nặng không tăng quá nhanh.

Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.

Hạn chế căng thẳng, stress không chỉ giúp cân nặng mẹ bầu được kiểm soát tốt hơn mà còn tác động đến sự phát triển của thai nhi một cách tích cực.

Để tiện hơn cho việc theo dõi cân nặng trong từng giai đoạn, mẹ bầu có thể sử dụng ứng dụng theo dõi cân nặng thai kỳ trên Conlatatca.vn. Điều mẹ cần làm chỉ là nhập cân nặng trước khi mang thai, cân nặng hiện tại, chiều cao, đang mang thai ở tuần thứ mấy…, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ tính toán được chỉ số BMI, mẹ đang ở tình trạng đủ cân, thừa cân hay thiếu cân và điều quan trọng là số cân nặng mẹ nên tăng trong suốt giai đoạn mang thai. Chúc các mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn