Suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh là gì?

113 08/08/2019

Suy nhược thần kinh là tên gọi dân dã, trong y học còn gọi là tâm căn suy nhược và phạm vi của chứng suy nhược thần kinh rất rộng và có liên quan chặt chẽ đến trạng thái trầm cảm. Nghe có vẻ mâu thuẫn, vậy suy nhược thần kinh là gì? Điều trị như thế nào? Khám ở đâu tốt? là những câu hỏi sẽ được giải đáp bài viết này.

Suy nhược thần kinh là gì

Trước tiên, người bệnh cần hiểu rằng dù tên là “suy nhược thần kinh” nhưng lại thuộc chuyên khoa Tâm thần chứ không phải chuyên khoa Thần kinh như nhiều người vẫn nhầm lẫn. 

Suy nhược thần kinh là trạng thái loạn thần phổ biến với biểu hiện: đau đầu, hồi hộp, buồn phiền, mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi... Đây là một rối loạn tâm thần nhẹ, không gây rối loạn hành vi theo kiểu dị kỳ xa lạ. Những triệu chứng của suy nhược thần kinh không đủ để gọi đây là một "bệnh tâm thần", nên gọi là một "trở ngại tinh thần" hoặc cụ thể hơn là "chứng suy nhược thần kinh".

Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh 

Nguyên nhân gây suy nhược thần kinh là do những nhân tố gây chấn thương tâm thần tác động đến người bệnh. Có thể nói, đó là hệ quả của sự quá mệt mỏi về cơ thể hoặc quá căng thẳng về tâm thần. Suy nhược thần kinh là bệnh phổ biến hiện nay mà nhiều người gọi nó là căn bệnh của thời đại.

Căn nguyên tâm lý rất đa dạng, có thể do stress, những căng thẳng như tổn thất về người và của đột ngột, những mâu thuẫn kéo dài trong gia đình và trong công tác hay lao động trí óc căng thẳng kéo dài, tham vọng không thành… Nhiều vấn đề tích tụ lại sẽ khiến người đó luôn ở trạng thái lo âu, áy náy, căng thẳng nội tâm. Nếu không tìm ra được phương hướng giải quyết sẽ khiến người bệnh luôn ở trạng thái tự kiềm chế, ức chế khiến bệnh phát sinh.

Biểu hiện của suy nhược thần kinh

Các dấu hiệu sớm của suy nhược thần kinh thường là nhanh mệt mỏi, khó tập trung vào công việc, ăn kém ngon, ngủ không sâu giấc. Đến giai đoạn điển hình có các triệu chứng sau:

Thể lực: Mệt mỏi, dai dẳng tăng lên sau một cố gắng trí óc hoặc một cố gắng tối thiểu về thể lực, nghỉ ngơi bồi dưỡng không thể phục hồi được thể lực. Tự nhiên đau mỏi cơ bắp, khả năng làm việc sút kém, chóng mệt, hiệu quả thấp.

Tâm lý: Kém kiên nhẫn, không chịu nổi khi phải chờ đợi, dễ kích thích, nóng nảy, cáu gắt, phản ứng quá mức. Dễ xúc động, mủi lòng, dễ khóc, lo lắng, mất tự chủ, khí sắc giảm.

Đau đầu: đau âm ỉ lan tỏa toàn bộ đầu, có cảm giác như đội mũ, thắt khăn chặt, đau đầu tăng lên khi có kích thích, suy nghĩ, lo lắng có thể kèm theo chóng mặt, choáng váng.

Đau đầu là một trong những biểu hiện điển hình của suy nhược cơ thể - Ảnh minh họa -  Keene Sentinel 

Mất ngủ: Có một số người ngủ ít, nhưng ban ngày họ vẫn có thể tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, tình cảm rất bình ổn, rất ít bực bội, tức giận. Còn mất ngủ do suy nhược thần kinh thì thời gian ngủ ban đêm không phải là ít, nhưng ban ngày họ thường mệt mỏi và ngủ gật. Ngồi muốn ngủ, nhưng nằm xuống lại không ngủ được, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, hay có mộng, dễ đánh thức và khó ngủ lại.

Giảm trí nhớ: giảm cả trí nhớ gần và trí nhớ xa nhưng đặc biệt là trí nhớ gần, học hành sút kém và khó tiếp thu cái mới.

Rối loạn thần kinh thực vật: hay hồi hộp, đánh trống ngực, mạch nhanh, khó thở, toát mồ hôi, có từng cơn nóng bừng hay lạnh toát, run chân tay, run mi mắt, giảm hoạt động tình dục, di mộng tinh ở nam giới, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Nghi ngờ mình có bệnh: Biểu hiện rất thường gặp của suy nhược thần kinh là người bệnh luôn nghi ngờ mình có bệnh.

Điều này có thể phát sinh chính từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích được của họ. Có thể do những cảm giác khó chịu nào đó trong cơ thể, hoặc từ những kiến thức đọc được trong sách báo y học mà lo sợ mình mắc bệnh, như khi đau đầu cho là bị khối u não, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu trong dạ dày cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày.


st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn