Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá

67 12/07/2019

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá không phải ai cũng biết. Rau diếp cá là một loại rau kén người ăn vì vậy không phải ai cũng ăn được. Tuy nhiên nếu biết được những tác dụng bất ngờ này, chắc chắn bạn cũng "kiều mình" thử một hai lá.

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá?

Tên gọi rau diếp cá được gọi với nhiều cách khác như giấp cá, dấp cá, rau giấp. Loại rau này có tên danh pháp là Houttuynia cordata, một loài thực vật thuộc họ Saururaceae.

Rau diếp cá rất phổ biến ở các lục địa châu Á, phân bố từ Ấn Độ qua Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang ở chỗ ẩm ướt.

Rau này có đặc điểm mọc quanh năm, ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo cao 15–50 cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông.

Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.

 

Dân thợ mộc trong Nam xưa hay cữ ăn giấp cá vì họ cho rằng nếu không lúc cưa cây, cưa gỗ giấp vô mắt cá bị thương.

Tên tiếng Anh của nó là heartleaf (lá hình tim), fish mint, fish herb, hay lizardtail (đuôi thằn lằn).

Nếu tính theo g% thì trong mỗi cây diếp cá có chứa rất nhiều các thành phần có lợi cho cơ thể như: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipit 0,5, cellulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1. Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 68.

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Công dụng kì diệu của rau diếp cá

Có thể bạn chưa biết, rau diếp cá có tác dụng chữa khá nhiều bệnh

Bệnh trĩ: Người bị bệnh trĩ có thể ăn sống rau diếp cá hàng ngày, ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc còn ấm. Bã còn lại rịt vào hậu môn.

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá
Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Rau diếp cá có rất nhiều công dụng

Sốt xuất huyết: Rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g - sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày có khả năng giúp hạ sốt.

Táo bón: Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống đều trong 10 ngày.

Sốt ở trẻ em: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

Kinh nguyệt không đều: Rau diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch rau diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Viêm âm đạo: Cây diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ (vừa). Cho tất cả vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước đã nguội để ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, làm trong 7 ngày liền thì bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

Mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt có công dụng giúp mụn bớt sưng, nhanh xẹp.

Bệnh viêm tai giữa: Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 60ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

Viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày.

Điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

Viêm tuyến sữa: Lá diếp cá, lá cải trời, mỗi vị 30g giã nát, chế nước sôi vào vắt lấy nước cốt uống nóng; bã trộn với giấm, đắp rịt.

Vú sưng tắc sữa: Dùng 20g cây diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Đổ vào 600ml nước, sắc còn lại 200ml, chia đều 3 lần uống trong ngày. Chữa đau mắt đỏ: Rau diếp cá 10 lá, rửa sạch giã nhuyễn - dùng vải mỏng hoặc giấy xốp gói đắp lên mắt sẽ khỏi.

Đái buốt đái dắt: Rau diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống nhiều ngày sẽ khỏi.

Chứng âm thư phát ở lưng: Lấy rau diếp cá giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên chỗ lưng đau. Hoặc dùng lá chuối tươi gói lại, nướng chín rồi đắp vào chỗ đau. Nhớ chừa một lỗ chính giữa vùng đau để hơi độc tiết ra. Thay đổi nhiều lần trong ngày sẽ kết quả.

Viêm phổi, viêm ruột: Rau diếp cá 50g, sắc lấy nước uống, ngày uống 2 – 3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi. Trị quai bị: Lấy một ít lá diếp cá tươi, giã nhuyễn và đắp lên quai hàm, băng lại cố định, mỗi ngày làm 2 lần.

Chữa ho: Lấy 1 nắm lá diếp cá đã rửa sạch xay nhỏ và dùng nước vo gạo đặc đun sôi cùng rau diếp cá. Sau đó chắt nước cốt uống. Chỉ cần làm như vậy sau bữa ăn, 2 đến 3 lần là khỏi. Hỗn hợp nước trên cũng rất mát cho cơ thể, vì vậy, bạn nên uống từ 5 lần trở lên cho khỏi hẳn.

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Các công thức làm đẹp từ rau diếp cá

Hỗn hợp diếp cá + muối hạt:

Dùng 10-15 lá diếp cá, đem giã nhỏ với một chút muối. Bạn dùng hỗn hợp này đắp lên da mặt. Muối kết hợp với diếp cá giúp kháng khuẩn , làm săn chắc da, điều tiết chất nhờn, đồng thời ngăn ngừa mụn hiệu quả nữa bạn nha.

Trộn diếp cá + lô hội:

Bạn có thể cho 10 lá diếp cá vào máy xay, lấy nước trộn đều với phần thịt của lô hội. Dùng hỗn hợp này làm mặt nạ sẽ giúp bạn được thưởng thức tinh chất hòa quyện của 2 loại thần dược này. Da bạn sẽ mềm mại, dịu nhẹ hơn, lỗ chân lông được thu nhỏ, các đốm mụn sẽ giảm sưng và xẹp xuống đấy nhé.

Diếp cá + mật ong:

rau-diep-ca-co-tac-dung-gi-va-ai-can-kieng-rau-diep-ca
Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Diếp cá và mật ong giúp da đẹp lên.

Dùng 1 thìa mật ong và 1 thìa nước cốt diếp cá làm mặt nạ cho da mặt. Bạn nên thực hiện 2-3 lần/tuần. Với mặt nạ này da bạn sẽ dần sáng mịn, hồng hào, căng mịn bởi các vitamin và khoáng chất có trong mật ong. Đồng thời da bạn sẽ được sát khuẩn và thanh nhiệt nhờ tính thanh, lạnh của diếp cá. Oanh xin lưu ý thêm là mặt nạ này đặc biệt tốt cho da mụn.

Cây diếp cá:

Bạn có thể rửa sạch một nắm diếp cá, giã nát và đắp lên mặt. Da bạn sẽ được thanh nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra các tinh chất của diếp cá sẽ giúp da mềm mịn và dịu má

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Ai không ăn được diếp cá?

Tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng dùng được rau diếp cá và cũng không phải dùng càng nhiều càng tốt. Nhiều người cho rằng uống lá rau diếp cá thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng vì rau diếp cá khá kén người uống do tanh nên không phải ai cũng dùng được. Nếu cứ ép buộc sử dụng vì lợi ích của nó đôi khi lại phản tác dụng.

Rau diếp cá có tác dụng gì và ai cần kiêng rau diếp cá: Các món ăn từ rau diếp cá

Bên cạnh việc ăn sống thì rau diếp cá còn được sử dụng làm gia vị ăn kèm cho rất nhiều món ăn.

Món rau diếp trộn đậu phụ:

Mua rau diếp 150g, đậu phụ khô 100g, dầu ớt 20g, gia vị 2g. Đậu phụ khô phun nước ấm, đợi ướt mềm thái thành sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Rau diếp rửa sạch, thái sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Cho hai loại rau diếp và đậu phụ vào đĩa, rưới dầu ớt vào là được. Công dụng: ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, ôn hòa bổ thận trấn tĩnh.

Trộn rau diếp cá với tôm nõn khô:

Chuẩn bị rau diếp cá 300g, tôm nõn khô đã ngâm 60g, dầu vừng 15g, gia vị 6g, giấm 6g, tỏi thái nhỏ, bột gừng, mù tạt vừa đủ. Rau diếp rửa sạch thái sợi cho vào đĩa, rắc muối ướp một lát rồi để ráo nước. Dầu vừng, giấm, mù tạt, gia vị, tỏi băm nhỏ, bột gừng làm nước gia vị. Cho rau diếp vào đĩa, cho tôm nõn lên trên rồi rưới nước gia vị trộn đều là được. Công dụng: món này tươi ngon, thanh đạm, khai vị hóa đàm, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, an thần trấn tĩnh.

Salad rau diếp trộn dầu vừng, ớt:

500g rau diếp, dầu vừng 30g, xì dầu 15g, muối tinh 3g, đường giấm bột ớt khô một ít. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ trộn muối ướp trong 10 phút sau vắt bỏ nước, cho thêm chút muối tinh, ớt bột vào. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vừng vào đun nóng, cho bột ớt vào bát rồi cho xì dầu, giấm, ít đường hòa thành nước gia vị, rưới lên rau diếp, trộn đều là được. Công dụng: kiện tỳ khai vị, ôn trung tán hàn, an thần trấn tĩnh.

Rau diếp trộn cay:

0,5 kg rau diếp, lạc nhân 50g, ớt khô 3 quả, dầu lạc 20g, muối tinh 8g. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát trộn muối ướp 15 phút, vớt ra để ráo. Ớt rửa sạch bỏ cuống và hạt, thái nhỏ, xào trong dầu. Lạc ngâm trong nước lạnh cho nở, để ráo nước, bóc vỏ. Cho lạc vào chảo dầu rang giòn. Cho rau diếp vào bát, cho tiếp nhân lạc, dầu ớt, muối trộn đều là được. Công dụng: lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, kiện tỳ hòa vị.

Sử dụng rau diếp một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp loại rau này phát huy tác dụng tối đa. Nếu cảm thấy mình không thể quen với mùi vị của loại rau này thì cũng không nên "cố sử dụng" bởi nó sẽ phản tác dụn g và ảnh hưởng đến sức khỏe.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn