Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non an toàn tại nhà

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non an toàn tại nhà

198 06/08/2019

Những bé sinh non, thiếu tháng có thể trạng non yếu và khả năng mắc bệnh nhiều hơn trong quá trình phát triển, do đó, bé rất cần sự chăm sóc đặc biệt từ mẹ cũng như người thân để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Vậy cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà thế nào cho an toàn? Hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây nhé.

Giữ ấm cho bé

Trẻ sinh thiếu tháng rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng sinh nhiệt kém, lại dễ mất nhiệt.

Nếu để nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 35 độ C thì có thể dẫn tới hàng loạt các biến chứng như suy hô hấp, tổn thương thần kinh và có khi gây xuất huyết não. Do đó, mẹ nên mang bao tay, mang vớ cho trẻ. Khi trẻ ngủ nên đắp chăn. Nhiệt độ trong phòng cần giữ ở mức 28-30 độ C.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sinh non cần cẩn thận và rất chú ý.

Lượng sữa cho trẻ sinh non

Nên cho bé sinh non bú mẹ ngay từ đầu bởi sữa mẹ rất tốt cho trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ các yếu tố về miễn dịch để chống chọi với bệnh nhiễm khuẩn…

Tuy nhiên, không giống bé sinh đủ tháng, trẻ thiếu tháng thường có khả năng ngậm bắt núm vú kém, phản xạ bú yếu và chậm, do vậy phải theo dõi lượng sữa bú hoặc uống được mỗi cữ tùy theo tuổi thai và cân nặng.

Trung bình trẻ bú 8 đến 12 lần mỗi ngày, thường ít nhất 150ml sữa cho mỗi kg cân nặng mỗi ngày. Trẻ bú mẹ sẽ bú đủ no khi bụng căng tròn sau mỗi cử bú, tiểu ít nhất 6 – 10 lần mỗi ngày, nước tiểu trong, trẻ lên cân đều…

Cách bế bé sinh non

Trẻ non tháng dễ bị nôn trớ hoặc trào ngược. Điều này là bình thường song, hiện tượng này về lâu dài sẽ khiến trẻ chậm lên cân hoặc đứng cân, viêm phổi tái diễn hoặc quấy khóc vặn mình thường xuyên về đêm. Vì thế, khi bế bé nên bế đầu cao hơn sau mỗi cữ bú.

Giữ vệ sinh môi trường và khi chăm sóc trẻ

Rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ hoặc trước khi pha sữa. Những người bị bệnh đường hô hấphoặc bệnh cúm, không nên tiếp xúc và chăm sóc trẻ, không hút thuốc lá gần trẻ.

Quần, áo thay mỗi ngày, khi quần áo hay khăn tã ướt phải thay ngay. Tắm cho trẻ mỗi ngày với nước đun sôi để nguội đến 37 – 40 độ, tránh gió lùa nơi tắm trẻ…

Khi chăm sóc trẻ non tháng không nên đeo nhẫn, vòng vàng, đồ trang sức…

trẻ sinh thiếu tháng

Khi chăm sóc trẻ sinh non, cần bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.

Theo dõi sát các biểu hiện hàng ngày

Nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, màu dịch nôn, số lần đi tiêu, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng). Chỉ như vậy bạn mới nắm rõ được sức khỏe con mình có bình thường hay không bởi cơ thể trẻ sinh thiếu tháng rất yếu ớt, các cơ quan bộ phận trên cơ thể sẽ có những thay đổi hằng ngày.

Nếu bé có dấu hiệu bất thường như bỏ bú, tiêu chảy, sốt cao, da có màu bất thường (màu vàng, màu xanh kèm hồng, tím tái…) cần đưa trẻ vào viện sớm để được chăm sóc tốt hơn.

Chích ngừa

Hai mũi tiêm phòng đầu tiên là lao và viêm gan siêu vi B luôn luôn là điều cần thiết. Riêng đối với trẻ non tháng cân nặng > 2000g, sẽ được chích ngừa ngay khi xuất viện hoặc lúc bắt đầu 2 tháng tuổi, với trẻ cân nặng nhỏ hơn 2000g, sẽ được chích ngừa lúc 2 tháng tuổi.

Trẻ non tháng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, đòi hỏi sự tích cực và kiên nhẫn của thầy thuốc và gia đình. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng nhé bởi nếu được hưởng một chế độ chăm sóc tốt, sau này trẻ sẽ thích nghi và phát triển gần như một trẻ sinh đủ tháng bình thường.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn