Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 24: Cơ cấu phân phối khí

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 24: Cơ cấu phân phối khí

54 21/02/2020

Câu 1 trang 113 SGK Công nghệ 11

Trình bày nhiệm vụ của cơ cấu phân phối khí.

Trả lời:

Nhiệm vụ:

Đóng mở các cửa nạp cửa thải đúng lúc để động cơ thực hiện quá trình nạp khí mới vào xilanh và thải khí đã cháy ra ngoài.

Câu 2 trang 113 SGK Công nghệ 11

So sánh cấu tạo của cơ cấu phân phối khí xupap đặt và cơ cấu phân phối khí xupap treo.

Trả lời:

Nói về xupáp thì trong lịch sử động cơ đốt trong có 2 cách bố trí xupáp khi thiết kế động cơ:

 • Một loại được lắp với mặt xupáp hướng lên trên (hướng lên nắp máy), đuôi xupáp hướng xuống dưới (hướng về phia lốc máy) được goi là xupáp đặt, loại này thể tích buông đốt lớn à tỷ số nén thấp à hiệu suất động cơ thấp, số vòng quay động cơ cũng thấp; đây là thiết kế động cơ kiểu cũ và hiện nay, gần như không còn thiết kế động cơ theo kiểu này.
 • Một loại nữa xupáp được lắp với mặt xupáp quay xuống dưới hướng vào đỉnh pít-tông, đuôi xupáp quay lên trên và được lò lo giữ ở dạng treo nên được goi là xupáp treo. Loại này có được nhiều ưu điểm hơn như tỷ số nén cao hơn, số vòng quay động cơ cao, hiệu suất động cơ cao… Các động cơ hiện nay hầu như sử dụng loại xupáp treo.

Câu 3 trang 113 SGK Công nghệ 11

Trình bày nguyên lí làm việc của cơ cấu phân phối khí xupap đặt và cơ cấu phân phối khí xupap treo.

Trả lời:

 • - Nguyên lí làm việc của cơ cấu phân phối khí xupap treo:
  • Khi động cơ làm việc, trục cam 1 và các cam trên đó được trục khuỷu 6 dần động thông qua cặp bánh răng 10 sẽ quay để dẫn động đóng, mở các xupap nạp, thải.
 • Cụ thể là:
  • Khi vấu cam quay qua, nhờ lò xo xupap dãn ra, các chi tiết của cơ cấu lại trở về vị trí ban đầu, cưa nạp (hoặc thải) lại được đóng kín.
 • Nguyên lí làm việc của cơ cấu phân phối khí xupap đặt:
  • Khi trục khuỷu quay, trục cam quay theo, vấu cam đẩy con đội đi lên, xupáp lên theo, mở đường ống hút (hoặc xả) thông với buồng đốt để thực hiện kỳ hút (hoặc xả). Khi vấu cam quay tới vị trí thấp thì xupáp được lò xo kéo xuống đậy kín lỗ thông ngắt khoang ống hút (hoặc xả) với buồng đốt. Vít chỉnh ở con đội dùng để điều chỉnh khe hở nhiệt đuôi xupáp.                                                st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn