Cách nhận biết cua ghẹ bơm hóa chất

Cách nhận biết cua ghẹ bơm hóa chất

24 19/01/2020

1. Cua, ghẹ "hồi sinh" nhờ ngâm hóa chất

Những con cua ghẹ yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí đã chết sẽ được bỏ mối cho các hàng rong. Tuy nhiên, chỉ cần qua bàn tay "chữa trị" tài tình của người bán, đám hải sản "thương binh", "ngất xỉu" này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như mới được đánh bắt.

Những con cua ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.

Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồi hình dạng cho đám cua ghẹ, người ta xếp vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch. Hỗn hợp gạch giả gồm lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau, được bơm thẳng vào mai. Sau khi qua nhiều bước "tái sinh", toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước.

Cách phân biệt cua ghẹ tẩm hóa chất

Kỹ xảo này còn được áp dụng đối với cua ghẹ đang sống. Như vậy, khách du lịch dù tinh tường cũng khó mà phân biệt được cua ghẹ đã qua "thẩm mỹ viện" khi con nào con ấy đã được chế biến thơm phức gừng sả.

2. Phân biệt cua, ghẹ bơm hóa chất

Theo một số đầu bếp, muốn biết ghẹ có đảm bảo chất lượng hay không, đầu tiên là phân biệt qua màu sắc của gạch. Người tiêu dùng có thể khẽ nạy diềm mai phía cuối là có thể nhìn thấy khá rõ gạch bên trong. Nếu thấy gạch bên trong màu son tươi là ghẹ thật. Nếu thấy gạch màu đỏ nhạt hơi có ánh xanh thì đó là cua gạch giả và đó là cua ghẹ kém chất lượng hoặc đã chết.

Hơn nữa, khi đã chế biến, gạch của ghẹ thật màu đỏ tươi, mịn màng chắc nịch, vừa thơm vừa bùi ngậy. Trong khi đó, gạch giả màu vàng nhợt, vừa bở vừa nhạt. Do đó, sau khi nấu xong ghẹ, các bà nội trợ cần nếm kỹ trước khi mang lên bàn ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cách phân biệt cua ghẹ tẩm hóa chất

Để tránh bị thương lái "qua mặt" bằng các loại cua ghẹ đã qua chế biến kém chất lượng, người tiêu dùng chỉ nên chọn cua ghẹ sống.

3. Mẹo chọn cua, ghẹ ngon

Cách chọn cua

  • Cua biển có nhiều loại, cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.
  • Muốn chọn cua ngon lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Ngoài ra nếu mua quen rồi bạn chỉ cần nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua ngon nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
  • Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái. Cách phân biệt là cua đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, cua cái thì yếm to.
  • Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).

Cách chọn ghẹ

  • Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh... nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
  • Khác với cua, ghẹ có gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm nhẹ tay vào ức ghẹ (phía trên yếm ghẹ một chút, không nhấn vào yếm ghẹ) thấy không lún là ghẹ tươi sống. Tốt nhất, các mẹ nên chọn hàng nào có ghẹ sống thả trong bể hoặc chậu và cho thở ôxi, ghẹ này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.
  • Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.
  • Ngoài ra, để mua được ghẹ ngon, người tiêu dùng nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, bởi thời điểm này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm), ăn sẽ không ngon.                                                                                                                                                            st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn