Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

29 23/01/2020

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là loại thực phẩm lành mạnh, giàu omega-3, vitamin, protein và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì thế, mẹ nên thường xuyên chế biến các món ăn từ cá cho bé ăn để tăng trí thông minh và sức đề kháng. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho con. Bởi gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề đang khiến nhiều loại cá bị nhiễm độc rất nguy hiểm. Nếu mua phải cá nhiễm độc hay cá đã để quá lâu không những không mang lại nguồn dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây VnDoc xin hướng dẫn mẹ cách chọn cá tươi và chế biến phù hợp cho con.

Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

Để an toàn cho bé thì mẹ cần biết cách chọn cá tươi

Cách chọn cá tươi và an toàn cho trẻ:

1. Kích thước cá

Bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải. Không nên chọn những con quá lớn, đặc biệt là cá biển. Bởi những con cá có kích thước quá to thường rất giàu béo, tỷ lệ kim loại nặng trong cá có thể cao hơn. Ngoài ra, cá sau khi chế biến không nên để quá lâu, vì thế những con cá có kích thước vừa phải sẽ giúp bé ăn nhanh hết hơn, không để tồn đọng nhiều.

2. Cách chọn cá tươi

Nghiên cứu cho thấy rằng cá tươi (vừa mới đánh bắt hoặc được ướp đã theo đúng tiêu chuẩn an toàn) thì nồng độ phân bố kim loại nặng và các độc tố thường cố định ở một số cơ quan nhất định, mà bạn có thể loại bỏ dễ dàng khi sơ chế cá. Trong khi đó, nếu cá để lâu hoặc khâu bảo quản không đạt tiêu chuẩn thì nồng độ kim loại nặng sẽ phân bố ở toàn bộ thân cá và không thể loại bỏ được. Vì thế, việc chọn được cá tươi để chế biến cho bé là rất quan trọng. Để nhận biết cá tươi, mẹ có thể căn cứ vào 3 bước sau:

Quan sát bề ngoài của cá:

  • Cá tươi thì mắt trong và sáng, ít bị đục.
  • Phần mang cá có màu hồng hoặc đỏ.

Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

Cá tươi thì mắt trong và ít đục

Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

Cá đã để lâu thì mắt màu trắng đục

 Đưa cá lên ngửi: Cá tươi khi ngửi sẽ có mùi mới, hơi tanh nhưng không khó chịu. Còn cá để lâu sẽ có mùi hôi, ươn.

Dùng tay chạm thử vào cá

  • Cá tươi sẽ không bị nhớt nhiều mà chỉ hơi trơn ở da.
  • Nhấn nhẹ vào phần thịt dọc theo thân cá, nếu vẫn có độ đàn hồi thì là cá còn tươi.

Cách chọn cá tươi và an toàn để chế biến cho bé

Ấn nhẹ tay xuống phần thân, nếu thịt lún xuống và rất lâu đàn hồi lại là cá không còn tươi

Cách chế biến cá an toàn cho trẻ

Ngoài cách chọn cá tươi, mẹ còn phải biết chế biến đúng cách để loại bỏ các độc tố và đảm bảo an toàn cho bé.

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ nên được cho ăn fillet cá, bởi nó là phần tốt nhất trên cá, giàu dinh dưỡng, giúp giảm nguy cơ hóc xương và tránh được những phần tích trữ nhiều kim loại nặng hay độc tố (nếu cá sống ở vùng ô nhiễm).

Những bộ phận nên loại bỏ khi chế biến cá cho bé:

  • Phần thịt má (gần mang cá): Hầu hết mọi người chỉ bỏ đi mang cá khi chế biến, tuy nhiên vì mang cá là vùng tích trữ nhiều kim loại nặng nhất, nên thịt má gần khu vực mang cũng cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn.
  • Gan và mỡ cá: Toàn bộ nội tạng của cá đều nên loại bỏ, không cho con ăn. Mỡ cá cũng vậy, bởi nó quá nhiều chất béo. Một số loại cá biển lớn như cá thu, cà ngừ đại dương, cá đuối,... phần gan cá thường ngon và nhiều người cho là bổ dưỡng. Tuy nhiên, gan cá có nguy cơ tích trữ kim loại nặng và độc tố rất cao, nên tốt nhất mẹ không nên cho bé ăn nhé.

Ngoài ra, nếu bé dưới 10 tuổi thì mẹ cũng không nên cho dùng những sẵn phẩm chiết suất từ gan cá.

Những phần thịt an toàn và ít độc tố nhất của cá:

  • Phần bụng trắng của cá.
  • Phần thịt gần phần đuôi của cá.
  • Phần thịt gần lưng cá.

Với các loại cá mẹ có thể chế biến ra nhiều món ngon cho bé như: cháo cá hồi bí đỏ, cá chiên xù, canh cá cà tím...


st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn