9 loại vắc xin nhất định phải tiêm để bảo vệ con

9 loại vắc xin nhất định phải tiêm để bảo vệ con

195 06/08/2019

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ những loại vắc-xin cần thiết phải tiêm phòng cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy nhớ đưa con đi tiêm chủng đúng thời điểm để kiểm soát tình trạng sức khỏe cho con được tốt nhất nhé.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mẹ những loại vắc-xin cần thiết phải tiêm phòng cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy nhớ đưa con đi tiêm chủng đúng thời điểm để kiểm soát tình trạng sức khỏe cho con được tốt nhất nhé.

Viêm gan B

Sau khi vừa chào đời, trẻ sẽ được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ. Sau 30 ngày bé sẽ được tiêm tiếp mũi tiếp theo, và 1/3 liều tương tự vào tháng thứ 6.

Đối với những mẹ đã bị viêm gan B trong quá trình mang thai, bé sẽ được tiêm chủng vắc-xin viêm gan B kèm với đề kháng khi vừa chào đời. Bé sẽ được theo dõi chặc chẽ trong quá trình điều trị viêm gan B. Kháng sinh và vắc-xin cũng được tiêm lần lượt 2 mũi vào tháng thứ 1 và thứ 6.

tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Trẻ cần được tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe.

Viêm gan A

Viêm gan A là căn bệnh mà trẻ dễ dàng mắc phải khi ăn những thực phẩm không vệ sinh, thực phẩm tươi sống. Chúng làm cho trẻ vàng da, chán ăn và hay mắc bệnh cảm, sốt. Trẻ được 1 tuổi sẽ bắt đầu tiêm chủng ngừa viêm gan A và nhắc lại sau 6 tháng.

DtaP

Đây là liều tổng hợp, giúp bảo vệ trẻ với bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà. Các loại vắc-xin này bé sẽ được ngừa 5 lần. Vào các điểm thời gian: 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15 tháng tuổi, 18 tháng tuổi, 4 tuổi. Vắc-xin này sẽ được tiêm nhắc lại vào 10 năm sau.

Việc tiêm DtaP, giúp bé tránh được vi khuẩn tạo khiến cổ họng của bé trở thành màu đen. Đây được gọi là bệnh bạch hầu. Qua đó nếu trẻ mắc bệnh uốn ván sẽ tạo thành các cơ hội nhiễm trùng trong cơ thể, gây thắt cơ, co cơ, phá vỡ xương của trẻ. Trong DtaP cũng phòng được bệnh ho gà, một loại bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Việc phòng ngừa sẽ mang lại cho bé một sức khỏe tốt và tránh được những nguy cơ trên

MMR

Đây là loại vắc-xin phòng bệnh: sởi, quai bị, rubella (sởi Đức). Phòng tránh được những căn  bệnh này là phòng những nhiễm trùng da, sốt phát ban, vô sinh cho trẻ. Vắc-xin này được tiêm phòng khi trẻ 1 tuổi và được tiêm nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi. Hãy bắt đầu tiêm loại vắc xin này cho trẻ khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lần nữa trong độ tuổi từ 4 và 6 tuổi.

Bệnh thủy đậu

lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin thủy đậu là vắc xin mẹ không thể quên khi đưa con đi tiêm phòng.

Đây là một căn bệnh nhiễm trùng da lành tính ở trẻ nhỏ, gây ra các mụn nước ngứa. Tuy nhiên, biến chứng của thủy đậu là zona (thường gọi là dời leo). Zona là loại bệnh vi rút sẽ bám vào dây thần kinh, gây tổn thương dây thần kinh. Từ đó xuất hiện các cơn đau kinh hoàng dọc dây thần kinh.

Loại vắc xin phòng bệnh này được tiêm chủng cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi 12 đến 15 tháng và nhắc lại vào độ tuổi giữa 4 và 6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

Đây là loại vắc-xin chống viêm màng não với những biểu hiện nhức xung quanh não và đau ở tủy sống. Viêm màng não dễ dàng cướp đi sinh mang của chúng ta.

Vắc-xin Hib được khuyến khích tiêm cho trẻ trong độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi. Sốt, sưng và tấy đỏ tại nơi tiêm là tác dụng phụ tthường gặp khi trẻ tiêm loại vắc xin này.

Bại liệt (IPV)

Bại liệt là căn bệnh gây tê liệt toàn thân hoặc chi và thậm chí tử vong cho trẻ. Trẻ em nên các bậc cha mẹ chú ý tiêm chủng IPV ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại một lần nữa trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Hay thường gọi là vắc-xin PCV13 (tên thường gọi Prevnar). Có tác dụng bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn: làm xáo trộn sức khỏe ở trẻ như bệnh viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng máu, và thậm chí tử vong. Trẻ sẽ được tiêm 4 lần trong độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng.

Viêm màng não (MCV4)

Viêm màng não là căn bệnh mắc phải do bị nhiễm trùng ở vùng tủy sống. Tất cả mọi người từ 2 đến 55 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh này. Trẻ sẽ được tiêm chủng trong thời gian tốt nhất là khi 10 tuổi. 12.

Những chỗ tiêm vắc xin thường ở cánh tay. Sau khi tiêm phòng, trẻ sẽ có những dấu hiệu như sưng nhẹ ở chỗ tiêm và có cảm giác hơi đau. Sốt nhẹ sẽ xuất hiện và khỏi trong vòng 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, khi trẻ sốt cao, có biểu hiện nặng như co giật, khó chịu. Bạn cần đưa bé đến cơ sở y tế nhanh nhất để được phán đoán kịp thời.

st

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn