Tất tần tật về dự án định cư EB5 và giải pháp giảm rủi ro đầu tư

Tất tần tật về dự án định cư EB5 và giải pháp giảm rủi ro đầu tư

317 07/08/2019

Chương trình định cư Mỹ diện EB5 viết tắt của Employment Base Fifth được tổng thống Mỹ Donald Trump ưu ái vì tạo công ăn việc làm và cải thiện các vùng kinh tế kém phát triển trên lãnh thổ nước này. Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ mỗi năm mở ra cơ hội định cư cho 10.000 ứng viên tương ứng với 10.000 Visa EB5, đối tượng là dân trên khắp thế giới di trú nhập quốc tịch thông qua kênh đầu tư EB5. Thông qua EB5 ứng viên sẽ được cấp thẻ xanh cho bản thân và cả gia đình định cư tại Mỹ phù hợp với những người thanh đạt như doanh nhân, nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt.

Điều kiện để được tham gia chương trình EB5 là gì?

- Bạn cần đầu tư trực tiếp 500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD vào trung tầm vùng khuyến khích hoặc vùng bắt buộc và số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi gia đình bạn nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Trước đó gia đình sẽ được nhận thẻ xanh 2 năm tại nước này.

Tại sao nhiều người lựa chọn đầu tư EB5 đến vậy?

- Rất nhiều nhà đầu tư EB5 mong muốn từ việc tham gia chương trình này vì trước tiên là có cơ hội trở thành công dân Mỹ, thứ hai là được hưởng các chế độ an sinh xã hội, thứ ba là con cái được học hành miễn phí trong nền giáo dục bậc nhất và cuối cùng là thực hiện giấc mơ đi Mỹ của mình để có thêm nhiều sự lựa chọn trong tương lai. Chưa dừng lại ở đó bạn sẽ dễ dàng quản lý công việc kinh doanh của mình tại Việt Nam lẫn ở Mỹ dễ dàng và hợp pháp.


Định cư Mỹ có lẽ vẫn còn là khái niệm quá mới đối với một số nhà đầu tư thế giới tuy nhiên đây là chìa khóa mang lại thành công dễ dàng nhất ngay lúc này, vì Trump đã dần siết chặt các chính sách bảo lãnh thân nhân và thay vào đó là ưu tiên đầu tư dự án EB5 nên không còn nào khác cho người nước ngoài muốn sở hữu tấm vé định cư Mỹ tại đây.

Năm 1990 chương trình đầu tư EB5 được tạo ra, cho mỗi ứng viên đầu tư vào dự án bên Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ, hiện tại mỗi suất là 500.000 USD tuy nhiên đã có thông báo chính thức mức sẽ không còn mức đầu tư tối thiểu EB5 này nữa mà thay vào đó là 900.000 USD kể từ ngày 21/11/2019. Khi đó ứng viên sẽ được Sở Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ xem xét hồ sơ của nhà đầu tư đã đạt chuẩn hay chưa ddeerr tiến hành chấp thuận cấp thẻ xanh.

Ưu điểm của chương trình đầu tư định cư EB5 so với các chương trình định cư Mỹ khác:

 Không cần trực tiếp quản lý công việc đầu tư thường xuyên

 Tất cả các nhà đầu tư có nhu cầu định cư Mỹ và có khả năng tài chánh đều có thể tham gia

 Không yêu cầu có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hoặc có công ty kinh doanh

 Độ tuổi không giới hạn

 Ngoại ngữ không yêu cầu

Quyền lợi nhà đầu tư EB5 nhận được:

 Được xin nhập quốc tịch, bảo lãnh người thân sang sinh sống, làm việc

 Cả gia đình sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ bao gồm cả vợ/ chồng và các con độc thân thấp hơn 21 tuổi

 Được ra vào Mỹ dễ dàng mà không cần visa

 Được mang song tịch tức là hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam

 Bất cứ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ nhà đầu tư và các thành viên gia đình đều có quyền sinh sống, làm việc và học tập.

 Được hưởng các quyền lợi đã nêu như trên ngoài ra con em học cấp 1, cấp 2, cấp 3 hiển nhiên miễn học phí rồi còn chi phí học đại học sẽ được áp dụng như người bản xứ nước Mỹ cụ thể là bằng ¼ so với du học sinh.

 Không những được hoàn vốn 100% sau 5 năm mà còn được cộng thêm lãi suất được trả mỗi năm.

 Được nhập quốc tịch Mỹ sau khi có thẻ xanh 5 năm, đây là một ưu ái đặc biệt chính phủ nước này dành cho diện đầu tư EB5, vì với các diện bảo lãnh sẽ nhận thẻ xanh 2 năm xong đến 10 năm tức là vĩnh viễn.

Những thay đổi quan trọng của Sở Di Trú Mỹ (USCIS) (21/11/2019)

 Tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 500 ngàn USD lên 900 ngàn USD đã nêu trên

 Tăng số tiền đầu tư không phải vùng TEA (tức vùng khuyến khích) 1.8 triệu USD thay vì trước đó là 1 triệu USD.

Còn các điều kiện khác vẫn như trước đây là đầu tư EB5 phải tạo được tối thiểu 10 công việc làm cho người lao động Mỹ.


Một Số Câu Hỏi Được Nhà Đầu Tư EB5 Quan Tâm Trong Thời Gian Qua

Thế nào là dự án EB5 an toàn? Nếu rủi ro thì làm thế nào để giảm thiểu?

- Là 1 dự án EB5 an toàn thì đầu tiên dự án đó đã tạo ra 10 việc làm full time cho người bản xứ nước Mỹ, chính vì dự án sẽ được kiểm định và thanh tra rất cụ thể bởi USCIS nên cần có đầy đủ pháp lý để chứng minh cho việc này. Tóm lại nhà đầu tư cần quan tâm đến vấn đề tạo ra được việc làm hay không đó là điều tối thiểu cần theo dõi.

Mấu chốt quan trọng để đánh giá dự án EB5 trước khi đầu tư vào chính là việc hoàn trả vốn cho nhà đầu tư điều này thể hiện rõ qua tiềm lực tài chính của chủ dự án xem kinh tế có vững mạnh hay không vì chỉ mạnh thì việc hoàn trả vốn đầu tư sẽ dễ dàng hơn cho nhà đầu tư EB5. Nếu không thể tự khảo sát được việc này thì có thể hỏi những công ty tư vấn định cư trả lời cho bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu đơn giản


- Kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư EB5 là hồ sơ dự án cần phải xem xét và chuẩn bị thật kỹ, kế tiếp là đơn vị luật sư thụ lý hồ sơ. Một luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư càng giảm rủi ro cho nhà đầu tư vì đây là quy định theo luật pháp của nước Mỹ chỉ có thể hiểu rõ luật tại nơi này thì cơ hội thành công của hồ sơ đầu tư mới được tăng cao.

- Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là quyền lợi của nhà đầu tư mà rất ít các dự án EB5 bảo vệ quyền lợi này. Lấy ví dụ dễ hiểu dự án không hoàn trả số tiền đầu tư EB5 như bàn đầu cho dù nhà đầu tư đã nhận được đơn phê duyệt I-829 (thẻ xanh mỹ vĩnh viễn) thì lúc này nhà đầu tư hoàn toàn có quyền được tịch thu quản lý các hoạt động của dự án và kiểm soát tài sản dự án EB5. Đây là việc đảm bảo hoàn vốn không vi phạm bất cứ quy định pháp luật nào vì xét về logic các dự EB5 có giá trị lên đến tỷ đô trong khi vốn EB5 chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó.

Nghe nói định cư Mỹ diện đầu tư EB5 rủi ro nhưng tại sao vẫn nhiều người tham gia?

- Có một điều cần nên biết về sự thu hút đầu tư này, đầu tiên năm 2007 USCIS công bố số liệu cho biết hồ sơ được phê duyệt có khoảng 700 nhưng đến năm 2014 đã cấp hết chỉ tiêu visa EB5 tương ứng với 10 ngàn visa. Điều này thật nghịch lý với suy nghĩ của hầu hết mọi người khi lo sợ rủi ro đầu tư và đa phần vốn này được rót từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc,...


- Người Việt chính thức xuất hiện trong các dự án EB5 này vào năm 2015 và đến năm 2017 đã chứng minh rõ nét nhất cho xác suất thành công này là có hơn 400 visa EB5 được phát hành cho các nhà đầu tư này. Một số ít trong số đó được hoàn lại số tiền đầu tư sau 5 năm cộng với lãi suất mỗi năm còn hầu hết nhiều nhà đầu tư Việt thậm chí đã nhận được thẻ xanh mỹ vĩnh viễn. Lưu ý là thông tin này thường được bảo mật cho khách hàng không được công bố rộng rãi nên sẽ không xảy ra rủi ro về thông tin cá nhân.


Xem thêm: Đầu tư Cota Vera

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn

GIÁO VIÊN

Mỹ EB5

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.