Mộng Hiệp Khách Trong Mỗi Độc Giả Kim Dung

Mộng Hiệp Khách Trong Mỗi Độc Giả Kim Dung

50 12/01/2019

Tiểu thuyết Kim Dung là những câu chuyện không có thật, võ công trong thế giới giang hồ của ông dĩ nhiên cũng là hoang đường nhưng cái tinh thần, cái mộng hiệp khách mà ông gửi gắm thì luôn hiện hữu chân thật trong mỗi độc giả chúng ta.


Kẻ trẻ tuổi nào đọc Kim Dung chẳng từng mộng tưởng hình ảnh một Quách Tĩnh cưỡi ngựa tung hoành trên thảm cỏ xanh mướt nơi thảo nguyên vô tận, cũng đôi ba lần đồng cảm khi gã lãng tử Lệnh Hồ uống rượu kết giao với đám bằng hữu tà phái; hay trào dâng nhiệt huyết khi đọc từng chữ, nuốt từng câu đoạn Tiêu Phong uống rượu tuyệt giao quyết chiến sinh tử với anh hùng ở Tụ Hiền Trang?

Nếu ở một tuổi trưởng thành nhất định, đọc Kim Dung hẳn cảm nhận được tiếng đàn kết nối tâm hồn của Doanh Doanh dành cho Lệnh Hồ Xung trong lần đầu gặp nhau, một sự tao ngộ đầy duyên phận của kẻ muốn tránh đời và một kẻ đang muốn quên đời. Lần đầu đọc Kim Dung, thấy Hoàng Dược Sư là một lão Đông Tà cổ quái, kiêu ngạo, thiên vị, và đầy hung dữ, rồi đọc lại, chợt thấy một Hoàng Lão Tà cô độc đáng thương đến nhường nào?

Có ai từng cảm khái trước tiếng hú thê lương, cô tịch của Dương Tiêu trên đỉnh Côn Luân? Có ai thương xót cho mối tình câm lặng của Quách Tương dành cho Dương Quá chỉ trong vài chương đầu ngắn ngủi của “Ỷ Thiên Đồ Long ký”? Có ai chê trách Hồ Dật Chi si tình đến ngu ngốc, cả đời làm cái bóng đi theo sau Trần Viên Viên?

Có ai từng trải trong cuộc sống đầy phức tạp và gian dối đã đồng cảm với nỗi oan khắc cốt ghi tâm của Địch Vân? Có ai hụt hẫng khi Tiêu Phong đâm lưỡi đao răng sói vào lồng ngực, mãi mãi nằm xuống ở Nhạn Môn Quan đổi lại thái bình cho bách tính hai nước Liêu Hán?…

Đó là thế giới giang hồ của Kim Dung, nó là một xã hội thu nhỏ không lẫn với bất kỳ một tác phẩm văn học kinh điển nào, bởi có lẽ cái thế giới đó được nhà văn mang từ ngoài đời chân thực vào trong mỗi trang sách. Người đọc như nhìn thấy bản thân mình, gặp chính mình ở một nhân vật nào đó, trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Cái thế giới đó cũng bao gồm cả một hệ thống tư tưởng, văn hóa, lịch sử, địa lý, võ thuật, y học, thiên văn…
Người đọc làm sao mà rời mắt khi đọc đến chỗ Tổ Thiên Thu “tửu luận” với Lệnh Hồ Xung, hóa ra uống rượu cũng có thể nâng lên thành nghệ thuật: Uống rượu đất Phần phải dùng chén ngọc, chén ngọc làm cho rượu nổi mầu sắc, sừng tê cho rượu thêm hương; rượu Bồ Ðào thì dĩ nhiên phải dùng đến chén hổ quang uống; rượu bách thảo bằng chén cổ đẳng mùi thơm càng tăng lên bội phần…Thư pháp thì có môn Ỷ Thiên Đồ Long công mà Trương Thúy Sơn dùng ngân câu viết 24 chữ lên vách núi Vương Bàn Sơn hay Ngốc Bút Ông vận thư pháp vào võ công, dùng cây bút dài làm vũ khí vẽ một bài thơ hay một chữ vào mặt đối thủ. Kim Dung kể chuyện tài đến thế là cùng.

Người đọc Kim Dung còn say mê hơn khi những triết lý nhân sinh của ông được gửi gắm khéo léo vào những môn võ công, mà với mộng hiệp khách, ai chẳng đã từng mơ làm một cao thủ võ lâm?
Độc Cô Cửu Kiếm là loại kiếm thuật thượng thừa đòi hỏi người dùng kiếm sử dụng chiêu thức biến hóa liên tục như nước chảy mây trôi, tùy theo sự thay đổi của đối thủ mà điều chỉnh lại chiêu thức của mình, lấy sự tấn công làm phòng thủ. Cảnh giới cuối cùng là “vô kiếm thắng hữu kiếm”, Độc cô cửu kiếm đã thoát ra khỏi sự hạn hẹp của kiếm thuật, mà đã trở thành triết lý sống của Phong Thanh Dương cũng như Lệnh Hồ Xung, và trở thành một triết lý đặc sắc của “Tiếu ngạo giang hồ”. Triết lý này đề cao sự tự do, sống và hành động linh hoạt phù hợp với các quy luật tự nhiên, phát huy sự sáng tạo đến tột cùn và hạn chế sự dập khuôn máy móc.

Cửu Âm chân kinh là một loại võ công bắt nguồn từ Đạo Gia, “lấy chỗ dư thừa bù vào chỗ khuyết thiếu”, đề cao khả năng dưỡng sinh, ngộ đạo, nhưng khi rơi vào tay Mai Siêu Phong lại thành loại võ công độc ác, lấy đầu người luyện công. Chẳng cần triết lý giáo điều sâu xa, người đọc cũng tự hiểu rằng “chẳng có thứ võ công nào xấu xa hay tốt đẹp hoàn toàn, mà do người sử dụng mục đích tốt hay xấu mà thôi”.

Hàng Long Thập Bát chưởng là loại chưởng pháp chí cương chí dương được xem là thiên hạ đệ nhất chưởng pháp, không biến hóa phức tạp mà một đường trấn áp kẻ địch. Người luyện chưởng pháp này phải là kẻ có khí độ hiên ngang, uy vũ bất phàm không thẹn với lòng. Đó là điều mà chỉ có những bậc đại hiệp vì dân vì nước như Tiêu Phong, Quách Tĩnh, Hồng Thất Công mới chân chính phát huy đến tột cùng loại võ công này…

Có rất nhiều điều, rất nhiều cuộc đời đã sống, đã trường tồn trong tiểu thuyết Kim Dung, đã lôi cuốn độc giả Việt Nam cũng như nhiều độc giả trên thế giới. Đọc Kim Dung như đọc một thời tuổi trẻ, cũng có thể như đọc một mảnh ghép tương lai sẽ hiện hữu, hay đơn giản chỉ là đọc để thỏa trí sáng tạo trong tâm hồn, để tránh tạm thời những phiền muộn cuộc sống.
Cho đến ngày nay, tiểu thuyết Kim Dung ở Việt Nam đã đi qua biết bao thế hệ độc giả Việt Nam, và nó vẫn tiếp tục trường tồn như một sứ mệnh đặc biệt. Tiểu thuyết Kim Dung ở Việt Nam vẫn được chào đón một cách nồng nhiệt từ những người thế hệ cũ cho đến những độc giả thế hệ mới. Bằng chứng mỗi khi có phiên bản phim truyền hình, điện ảnh dựng lại các tác phẩm Kim Dung, luôn tràn ngập những lời phê bình, so sánh với nguyên tác trên các mạng xã hội, báo chí truyền thông.

Có những người ngày xưa đọc Kim Dung đã trưởng thành, tốt nghiệp, kết hôn, sinh con, thậm chí già cỗi…thì ít nhiều niềm say mê “thế giới giang hồ mộng tưởng” ngày nào vẫn nguyên vẹn trong một góc ký ức.

Truyện Kim Dung là những câu chuyện không có thật, võ công trong thế giới giang hồ của ông dĩ nhiên cũng là hoang đường nhưng cái tinh thần, cái mộng hiệp khách mà ông gửi gắm thì luôn hiện hữu chân thật trong mỗi độc giả chúng ta.

Nếu đồng cảm, xin cùng kính một chén rượu tiễn biệt “Võ lâm minh chủ”, người thầy đầu đời đã góp phần định hình nhân sinh quan của rất nhiều thế hệ độc giả.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn