Chia Sẻ Của Một Lập Trình Viên Về Những Ngày Tháng Làm Việc Tại

Chia Sẻ Của Một Lập Trình Viên Về Những Ngày Tháng Làm Việc Tại

209 20/04/2019

Phần II: Things fall apart

Đây là một công ty startup nhỏ trên đường Castro Street, Mountain View (mãi sau này tui mới biết đây là một địa điểm phải tới khi ghé thăm Silicon Valley, theo lời của Paul Graham).

Đây là một startup được Y Combinator "chống lưng", trông lùi xùi vậy chứ lùi xùi thật, bên cạnh là văn phòng cùa Quora, đối diện là trụ sở WhatsApp. Công ty chi mạnh tay cho khoản bàn ghế, điển hình là tui bị choáng ngợp khi lần đầu tiên thấy cái văn phòng chưa tới 15 người nhưng có hơn 30 cái ghế Herman Miller 

Thời gian làm ở đây thì tui quen khá nhiều người bạn phải nói là cực kì tốt, mà sau này còn giúp đỡ tui rất nhiều. Như một anh bạn người Pakistan, khi biết vợ tui vừa sinh bạn Evan và biết tui sắp về VN để thăm thì nghỉ luôn 2 ngày ở nhà làm đồ chơi để tặng, hay một ông chú người Hong Kong, sau khi vào làm được 3 tháng thì nghỉ để nhảy sang Google , và vì khá thân với tui, nên khi ông chú này nghỉ thì sếp vội tăng lương cho tui vì sợ tui cũng sẽ cao chạy xa bay sang thiên đường cùng ổng =))

Quèo, thực ra chuyện tăng lương ngoài lý do khách quan kể trên, thì chuyện thể hiện và cống hiến cũng đóng vai trò khá quan trọng (vớt vát lại chút ).

Sau gần một năm làm việc tại đây, mọi thứ đều hết chỗ chê, lương cao, công việc thú vị, xung quanh toàn là bạn tốt, chuyện chẳng có gì đáng nói cho đến tháng 11. Mọi thứ diễn ra cực kì chóng vánh mà đến giờ tui cũng không tin nổi... Chỉ trong vòng 2 tuần, lần lượt 2 vị trí VP (VP of Engineering và VP of Sales) trở thành vô chủ, họ bị đuổi hay tự nghỉ? cho đến giờ không một ai biết. Tuần thứ 3, sếp gọi toàn bộ công ty vào phòng họp và thông báo:

  • Chúng ta chỉ còn đủ tiền mặt trong 30 ngày

Kèm theo đó là lời hứa hẹn, trấn an về tình hình gọi vốn vòng Series A cực kì lạc quan, và nếu ai ở lại với công ty cho đến cuối tháng 12 thì sẽ nhận được khoản tiền thưởng xứng đáng, hứa hẹn nhận gấp đôi số cổ phần đang có,... cùng với một loạt sự thay đổi về nhân sự quản lý, đáng nói là trong loạt thay đổi đó có thứ mà mọi người vẫn mong chờ từ lâu: Cho phép làm Remote 

Kể từ hôm đó trở đi thì mọi người dần dần không đến công ty nữa, online Slack nhiều hơn, vì còn gì tuyệt hơn chuyện được tự do làm việc tui thích mà không cần phải bước ra khỏi nhà, không cần phải tốn 2 tiếng/ngày cho việc ngồi chờ kẹt xe.

Nhưng mà lương đâu???

Sếp hẹn trễ lương một tuần, rồi hai tuần, rồi đến kì lương tiếp theo, vẫn chưa có lương kì trước  hứa quài, hứa quài mà lương vẫn chưa có. Rồi thì những cái nick trên Slack cũng tắt dần, các buổi họp daily ngày một thưa dần, rồi thì tin tức kéo đến, nào là vòng Series A không diễn ra như mong đợi, sếp bắt đầu hút cỏ những cái mail đòi tiền không bao giờ nhận được hồi âm,...

Từ tháng 12 đến tháng 2 đó là chuỗi ngày đen tối của tui, khi mà tiền lương thì không có, tiền trong tài khoản ngày một vơi dần, tui lao vào chuỗi ngày phỏng vấn tìm việc và làm freelance, cũng chẳng dám nói cho ai biết, vì thực ra có nói thì cũng khiến mọi người trong gia đình lo lắng thêm. Một ngày phỏng vấn 4, 5 chỗ, apply thêm 4, 5 chỗ. Có những nơi khi mấy bạn HR niềm nở hỏi lý do rời công việc cũ, thì tui trả lời thành thật là: "Tại công ty em phá sản rồi ", thái độ của họ thay đổi một cách bất ngờ  kinh nghiệm rút ra là không nên quá thật thà khi đi phỏng vấn.

Số lần bị từ chối ngày một nhiều, còn nhiều hơn cả số lần hồi âm của những công ty mà tui apply nữa, nhưng mà tui vẫn kiên trì apply tiếp, với mức lương expected không giảm mà còn cao hơn mức lương cũ  và lần này quyết không nộp vào những công ty startup mà thời gian tồn tại chưa đến 3 năm tuổi (có thể mới ổn định, tui nghĩ thế), tất nhiên, cái giá phải trả cho sự ổn định mà tui mong muốn đó là cuộc chơi càng ngày càng khó, quy trình tuyển dụng gắt gao và những lần thất bại càng lúc càng cay đắng hơn, áp lực hơn, không thiếu những lần bị từ chối trong nhục nhã .

Cho đến giữa tháng 2 thì mọi nỗ lực được đền đáp, tui bước ra khỏi địa ngục với mức lương cao hơn cả mức expected (do bạn recruiter cố tình đẩy cao lên để ăn bonus ), về làm cho một công ty Israel 5 năm tuổi, có tình hình kinh doanh cực kì ổn định, mà lúc đó tui vẫn chưa biết là chỉ chưa đầy 3 tháng sau thì công ty được mua lại bởi một tập đoàn tài chính  và tất thảy mọi người trong công ty không chừa một ai đều được "lên hương".

Nhưng mà có lẽ chuyện này tui sẽ kể vào một lúc nào đó, còn bây giờ thì tui hết hứng kể chuyện rồi. Tui cũng không chắc là tui có viết tiếp về chuyện này nữa không, nên thôi coi như sê-ri Kí sự Si-li-côn kết thúc tại đây. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn nghe tui nói nhảm đến tận những dòng này. Chào thân ái và quyết thắng

Theo Huy Tran

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn