Quản trị viên
07/09/2021

TỔ CHỨC THI TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

Không phải chỉ đến mùa dịch nhiều người mới nghĩ đến học và thi trực tuyến. Hình thức thi trực tuyến là xu hướng chung của thế giới, năm vừa qua có rất nhiều kỳ thi Olympic quốc tế theo hình thức trực tuyến, và ban giám khảo đều có cơ chế giám sát chặt chẽ.

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, học và thi trực tuyến đang ngày càng khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội: tiết kiệm thời gian, chi phí, nội dung hình ảnh trực quan sinh động, mang tính tương tác cao…

Thế nên các đơn vị, cơ quan hoặc trường học đang có nhu cầu tổ chức thi trực tuyến có thể tham khảo bài viết sau đây để sắp tới có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch tổ chức thi trực tuyến được chu đáo và hiệu quả hơn. 

1.    Lựa chọn nền tảng/phần mềm tổ chức thi trực tuyến phù hợp

Việc lựa chọn phần mềm để tổ chức thi trực tuyến là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu. Hiện nay có rất nhiều những nền tảng tổ chức nhưng không phải nền tảng nào cũng có đầy đủ các chức năng, công cụ hỗ trợ thiết kế bài thi và tổ chức kỳ thi. Do vậy các trường học, cơ sở giáo dục cần tìm hiểu, lựa chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Muốn tổ chức thi trực tuyến cần lựa chọn một nền tảng đáp ứng được các yêu cầu về việc tổ chức thi cả đề trắc nghiệm và tự luận, do đa số website hiện chỉ cho phép thi trắc nghiệm, trong khi đó rất khó đánh giá trình độ của thí sinh chỉ với các câu hỏi trắc nghiệm.

Với phần thi trắc nghiệm, hệ thống có khả năng trộn các câu hỏi và câu trả lời ở cùng mức độ từ đó tạo được các mã đề khác nhau, tránh trường hợp thí sinh trao đổi đáp án cho nhau trong quá trình làm bài. Phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống chấm tự động, biết điểm số ngay sau khi hoàn thành bài thi, đáp án đúng chỉ được công khai sau thời gian làm bài hoặc sau kỳ thi hoàn thành.

Phần thi tự luận, thí sinh có thể làm bài bằng cách gõ trực tiếp trên máy tính, hệ thống sẽ ghi nhận câu trả lời. Đối với khâu chấm  bài thi tự luận, ban tổ chức sẽ chấm thi trực tiếp trên bài thi theo mã ID được phân công để đảm bảo khách quan.

Trong quá trình thi trắc nghiệm, các bạn nên sử dụng các phần mềm có thể nhận biết và ghi lại được các hành vi có liên quan đến vấn đề không trung thực, như trong quá trình làm bài của thí sinh như mở tab trình duyệt khác với màn hình đề thi hoặc mở một ứng dụng khác để tra cứu bài làm trên mạng…

Các đơn vị có thể tổ chức và quản lý thống kê kết quả các kỳ thi, mỗi thí sinh có thể tham gia một hoặc nhiều kỳ thi theo nhu cầu. Giáo viên/ Ban tổ chức có có thể tự tạo kho đề thi của riêng mình, hệ thống phải đảm bảo được tính bảo mật của đề thi. Từ đó bạn có thể tổ chức các kỳ thi lớn nhỏ mọi lúc, mọi nơi.

2.    Tạo kho đề thi 

Ban tổ chức cuộc thi/ giáo viên cần soạn thảo đề thi. Để đảm bảo tính khách quan của các kỳ thi bạn có thể tạo ra nhiều bộ đề và lưu trữ. Tuy nhiên việc tự soạn thảo đề thi trên nền tảng thi trực tuyến sẽ gặp những trở ngại nếu Ban tổ chức/giáo viên thiếu kỹ năng hay kiến thức về công nghệ thông tin. Bởi vậy cách tốt nhất là nhà trường, các cơ sở đơn vị nên chọn những phần mềm tổ chức thi trực tuyến có cấu hình đơn giản dễ soạn thảo đề thi hoặc có thể import (tải lên) từ một đề dạng word thông thường, website sẽ tự sinh các mã đề khác nhau theo các cài đặt tuỳ chọn của cuộc thi. 

3.    Chấm thi và thống kê kết quả

Do việc tổ chức thi trực tuyến mới phát triển nên nhiều đơn vị/ giáo viên vẫn còn e ngại về tính chính xác trong việc chấm thi khi tổ chức thi trực tuyến. Bên cạnh các vấn đề khác về quy cách chấm thi, hình thức chấm thi… Bởi vậy các trường học, các cơ sở, cần xem xét và lựa chọn thật kỹ nền tảng có chức năng hỗ trợ chấm thi và đảm bảo tính tuyệt đối trong khi tổ chức thi trực tuyến.

Bạn có thể lựa chọn các nền tảng có thể cài đặt được số lượt dự thi của thí sinh, đếm thời gian, tổng hợp kết quả, thống kê theo các trường thông tin…

4.    Các công việc khác

Ngoài ra để tạo một kỳ thi cho chuyên nghiệp có thể chuẩn bị thêm banner cuộc thi, thể lệ, thông báo, tài liệu tham khảo đính kèm…

Riêng đối với nhà trường/giáo viên phải ban hành quy chế tổ chức kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến. Quy chế này được phổ biến đến toàn thể học sinh, giáo viên, phụ huynh trong trường.

 

Và để hỗ trợ cho việc tổ chức thi trực tuyến, bạn có thể thử tìm hiểu trên myaloha.vn  - website này có chức năng tổ chức thi trực tuyến, giúp nhà trường/giáo viên và các đơn vị tổ chức kỳ thi trực tuyến khách quan.  Thí sinh có thể dễ dàng làm bài kiểm tra trên điện thoại thông minh tại bất kỳ nơi đâu chỉ cần có kết nối internet.

Với Myaloha.vn  hệ thống được xây dựng, quản lý đảm bảo tính bảo mật và chặn các trang web khác trong quá trình thi nhằm thắt chặt tình trạng quay cóp bài thi khi tổ chức thi online. Nền tảng cho phép thiết kế kỳ thi chuyên nghiệp trên hệ thống theo nhu cầu của bạn thông qua việc cài đặt tuỳ chọn.

 

·      Cài đặt tuỳ chọn các thông số cuộc thi

·      Kho lưu trữ không giới hạn

·      Có kết quả ngay khi kết thúc bài thi,.

·      Hỗ trợ đưa hình ảnh, file âm thanh vào đề thi. 

·      Có bộ đếm thời gian khi làm bài và tự động thu bài khi hết giờ.

·      Cho phép bạn xem lại lịch sử làm bài của thí sinh.

·      Xếp hạng thí sinh và thống kê kết quả chi tiết của cuộc thi.

Và còn rất nhiều tính năng khác …

Còn chần chừ gì nữa bạn có thể thử tìm hiểu và trải nghiệm ngay trên myaloha.vn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sắp tới.

Chia sẻ từ đơn vị tổ chức