Quản trị viên
30/09/2021

THI TRỰC TUYẾN, CÁC HÌNH THỨC TỔ CHỨC VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI ?

 Khi xu hướng chuyển dịch công nghệ trong Giáo dục & Đào tạo nói riêng, các lĩnh vực khác nói chung ngày một được chú trọng. Cùng với tình hình dịch bệnh Covid như hiện nay thì việc dạy và học trực tuyến, đạo tạo và tuyển dụng nhân sự online hay thực hiện công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin đang được triển khai rầm rộ. Và nhằm mục đíchđánh giá về hiệu quả trong quá trình thực hiện các công tác nói trên thì hình thức thi trực tuyến ra đời. Tuy nhiên khi tổ chức thi trực tuyến nhiều người vẫn còn lo ngại bởi những vấn đề xung quanh và hiệu quả mà nó có thực sự phản ánh đúng năng lực thí sinh và thuyết phục hay không ? 

Sau đây Myaloha sẽ chia sẻ cho bạn về những vấn đề xung quanh việc tổ chức thi trực tuyến, làm sao để lựa chọn hình thức phù hợp và tổ chức một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1.    THI TRỰC TUYẾN LÀ GÌ ? 

Thi trực tuyến là hình thức mà các thí sinh tham gia dự thi sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop, máy tính bàn có kết nối internet thực hiện các bài thi trên các nền tảng/phần mềm thi trực tuyến. Và bằng việc ứng dụng công nghệ hệ thống sẽ tự cung cấp các bộ đề thi, tự động chấm điểm và đưa ra kết quả. 

Do việc tổ chức thi trực tuyến hoàn toàn được thực hiện bằng công nghệ màkhông cần thao tác thủ công của con người nên hạn chế bớt các khả năng gian lận “ bệnh thành tích” đảm bảo tính minh bạch hiệu quả trong các kỳ thi.

2.    CÁC HÌNH THỨC 

2.1 Hình thức đề thi

Đề trắc nghiệm: Là hình thức mà thí sinh sẽ làm bài theo cách thức lần lượt chọn câu trả lời đúng. Bài thi sẽ được đếm giờ, sau khi kết thúc hết các câu hỏi thí sinh bấm nộp bài. Hoặc nếu trường hợp hết giờ thì bài thi cũng sẽ tự đóng và gởi kết quả về hệ thống. 

Đề tự luận: Là hình thức thi sinh trả lời các câu hỏi do Ban Tổ Chức cuộc thi đặt ra. Có thể trả lời bằng cách gõ bàn phím, chụp ảnh hoặc gởi file đính kèm… Hình thức thi tự luận cũng được nhiều đơn vị bổ sung bên cạnh việc thi trắc nghiệm để tăng tính thuyết phục trong việc đánh giá năng lực thí sinh. 

Đề vấn đáp: Đối với các thí sinh khi làm bài thi tự luận có những băng khoăn như không biết giám khảo chấm có hiểu đúng ý mình hay không và không biết câu trả lời của mình có đủ chặt chẽ để thuyết phục để chấm điểm cao hay không thì thi vấn đáp chính là một giải pháp.

Với hình thức thi vấn đáp Ban Tổ Chức có thể sử dụng tính năng Video Conference được tích hợp sẵn trong các phần mềm hoặc nền tảng để gọi trực tiếp cho thí sinh qua các thiết bị được kết nối internet. Các thí sinh sẽ gặp và trả lời trực tiếp những câu hỏi được đưa ra từ BTC. 

2.2 Hình thức tổ chức thi 

Tổ chức thi trực tuyến từ xa: Là hình thức tổ chức thi mà các thí sinh không cần có mặt tại địa điểm thi. Với hình thức thi trực tuyến này thi sinh có thể làm bài thi ở bất cứ đâu.

Tổ chức thi trực tuyến tại chổ: Là hình thức thi mà các thi sinh tập trung tại địa điểm thi, Ban Tổ Chức sẽ hướng dẫn kết nối các thiết bị công nghệ với nền tảng tổ chức thi. Việc làm bài thi sẽ thực hiện trên các thiết bị này. Với hình thức này sẽ hỗ trợ đơn vị tổ chức thi tiết kiệm chi phí liên quan đến việc soạn đề, chấm thi, thống kê kết quả…

3.    LỢI ÍCH CỦA VIỆC TỔ CHỨC THI TRỰC TUYẾN 

TIẾT KIỆM CHI PHÍ: nền tảng tao cuộc thi trực tuyến có thể giúp nhà trường, đơn vị giáo dục tiết kiệm chi phí về lâu dài. Chẳn hạn như chi phí in ấn, chi phí cho giáo viên nghiên cứu đề thi, thẩm định đề thi, địa điểm thi, trông coi thi và chấm thi... 

TIẾT KIỆM THỜI GIAN: Đối với hình thức thi online thì cả Ban Tổ Chức lẫn thí sinh đều có thể chủ động về địa điểm thi. Việc tạo cuộc thi trực tuyến sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cho cuộc thi.

GIẢM THIỂU SỰ SAI SÓT: Trong quá trình ra đề hay chấm bài thủ công có thể xảy ra nhầm lẫn, sai sót khiến chất lượng mang lại không cao, với thi trực tuyến thì việc nhập đề, chọn bộ đề từ kho lưu trữ có thể được cập nhật lên tự động, trộn đề cũng như việc thống kê kết quả thì công nghệ sẽ giải quyết triệt để hạn chế đó.

GIẢM THIỂU SỰ GIAN LẬN: với tính năng trộn đề từ ngân hàng câu hỏi, mỗi thí sinh sẽ có đề khác nhau nên sự quay cóp là không thể. Bên cạnh đó, việc chấm thi cũng được thực hiện bằng cộng nghệ, thậm chí có thể trả kết quả ngay lập tức, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của giáo viên. Điều này giúp hạn chế tình trạng vì bệnh thành tích mà nâng điểm hay mua điểm. Ngoài ra hệ thống còn phát hiện cảnh báo các thí sinh gian lận hoặc xâm nhập hệ thống trái phép. 


4.   ĐƠN VỊ NÀO NÊN TỔ CHỨC THI TRỰC TUYẾN

Với hình thức thi trực tuyến tất cả các đơn vị có nhu cầu trong việc kiểm tra đánh giá kết quả đều có thể tổ chức: 

- Trường học, trung tâm đào tạo, giáo viên tổ chức thi trực tuyến để đánh giá kết quả học tập của học sinh qua các bài kiểm tra nhanh, kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối khoá. 

- Đơn vị kinh doanh có thể sử dụng hình thức thi trực truyến trong việc đào tạo nhân sự, sàn lọc tuyển dụng, hoặc kiểm tra đánh giá hệ thống đại lý phân phối…

- Các cơ sở, đơn vị trực thuộc Nhà nước triển khai hình thức thi trực tuyến trên diện rộng phục vụ cho công tác tuyên truyền. 

Ngoài ra hình thức thi còn nhiều tính năng và lợi ích phục vụ cho các hoạt động khác. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với Myaloha qua số Hotline này nhé: 0935 989998

 

 

Chia sẻ từ đơn vị tổ chức