Quản trị viên
07/09/2021

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CON

Nếu như 2020 việc dạy học trực tuyến được xem là giải pháp tạm thời thì năm nay 2021 đây có thể coi là giải pháp an toàn và duy trì lâu dài việc học cho con trẻ trong mùa tựu trường này. Mặc dù hình thức này mới, kể cả phụ huynh và học sinh đặc biệt các em ở cấp tiểu học cần thời gian để làm quen và tiếp nhận. Nhưng trong tình hình hiện nay đây là giải pháp tốt nhất. Không những vậy về lâu về dài đây còn có thể là phương án thay thế với xu hướng chuyển đổi số để phát triển, học sinh có thể tiếp cận được nguồn kiến thức không chỉ trong nước mà ở các nước tiên tiến trên thế giới. 

Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng không khỏi lo lắng về một năm học đặc biệt như thế nào. Vậy làm sao để đồng hành cùng con và hỗ trợ khi con học trực tuyến tại nhà ? Hãy cùng Myaloha tìm hiểu để giúp con bạn có một năm học mới thật thú vị và đạt kết quả tốt nhất nhé. 

1.    Chuẩn bị sẵn sàng cho việc học của con trẻ

Để tham gia việc học trực tuyến ban mẹ cần cài đặt các phần mềm như hướng dẫn của giáo viên, đồng thời kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo bé có thể tham gia từ buổi đầu tiên. 

Chuẩn bị đầy đủ sách vỡ và dụng cụ học tập cho năm học mới.

Đường truyền internet cần ổn định. Sự cố công nghệ xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, để tránh rủi ro, hãy luôn kiểm tra các thiết bị trước khi con bắt đầu học, ngoài việc sử dụng wifi bạn có thể đăng ký thêm 4G để con bạn vẫn duy trì việc lên lớp được đều đặn. 


2.    Tạo tâm trạng háo hức chờ đón buổi học cho bé

Học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống đều đòi hỏi con cần chuẩn bị bài mới để khái quát được chương trình học, xem phần kiến thức nào con cần tập trung. Và việc ôn bài cũ và chuẩn bị bài mới cũng như sẽ giúp bé tự tin tham gia lớp học hơn. 

Ba mẹ sẽ cùng con chuẩn bị mọi thứ cũng như giới thiệu rõ ràng về các công việc con cần đảm bảo thực hiện khi học trực tuyến. 

3.    Giúp trẻ tập trung vào buổi học

 

Trẻ em đang trong độ tuổi háo hức khám phá môi trường xung quanh đặc biệt là cấp tiểu học thì sự chủ động chưa có mà cần sự giám sát của người lớn. Trẻ rất khó khăn khi phải ngồi một chỗ và tập trung trong thời gian dài vì vậy khi học online có thể bị phân tâm hoặc lúng túng bởi công nghệ. Do đó ba mẹ cần xây dựng nguyên tắc học tập cho trẻ. 

-       Xây dựng thời khoá biểu 

-       Sắp xếp không gian học cố định, yên tĩnh

-       Nêu rõ quy tắc tôn trọng trật tự 

-       Cha mẹ có thể giúp con thoát khỏi cảm giác ở nhà bằng cách cho con mặc đồng phục như học trên lớp, rèn con ngồi học đúng tư thế…

 

4.    Không “ học thay”

Ba mẹ có thể ở bên cạnh nhưng không học thay bé. Vì có một số phụ huynh tham gia học cùng con, mong muốn con phát biểu trước lớp nhiều hơn hoặc giáo viên khen ngợi mà nhắc bài con, và như vậy làm bé bị động hơn và không chịu tư duy khi giáo viên nêu vấn đề hoặc câu hỏi. Do đó trong quá trình học trực tuyến ba mẹ chỉ nên ngồi quan sát và hỗ trợ khi thật cần thiết. 

-       Quan sát bé học,nội dung bé có tiếp thu hay không?

-       Quan sát cách bé tương tác với giáo viên, với các bạn khác

-       Xem xét cách bé tư duy, giải quyết vấn đề

-       Đánh giá mức độ tập trung của bé, coi bé có khó khăn gì trong quá trình học cần hỗ trợ

-       Từ đó động viên, khuyến khích con. Xây dựng tính chủ động tự tìm hiểu và học hỏi thêm cho con bạn. 

 

5.    Hướng dẫn con thư giãn đúng cách, và trở lại buổi học 

Thông thường muốn quá trình học hiệu quả, giờ học trực tuyến thường được chia thời gian ra và con cần dành đủ thời gian, tham gia khóa học đều đặn, học tập trung và nghiêm túc, giống như tham gia khóa học thông thường. 

Và để  tránh con ảnh hưởng mắt hay cột sống, lúc thư giãn ba mẹ cần gợi ý cho bé đi ra khỏi máy tính như đi uống nước, vệ sinh, hoặc chơi đồ chơi không nhìn vào máy tính cho mắt thư giãn. Sau đó qua lại buổi học đúng giờ.

 

6.    Tổng kết sau buổi học 

Sau mỗi buổi học ba mẹ cần dành khoảng 10 phút để trò chuyện cùng con xem con có khó khăn gì ? cho bé đánh giá buổi học và thích hay không thích phần nào? Cái nào bé làm được cái nào chưa ? Giúp con nhận xét và rút ra bài học. 

Từ đó ba mẹ nghiên cứu cách thức để cải thiện chất lượng các buổi học của bé

 
7.    Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng internet an toàn

Sẽ rất hữu ích nếu có một vài quy tắc chung hướng dẫn cho con khi con sử dụng internet. Nếu con vô tình vào các trang mạng hoặc có tài liệu nào được chia sẻ không nằm trong phần học thì hãy nói với con rằng nếu con thấy bất cứ thứ gì trên mạng mà không thích hoặc khiến con khó chịu, hãy chia sẻ với ba mẹ.

8.    Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Việc học trực tuyến cũng là cơ hội để cha mẹ có thể trao đổi nhiều hơn với giáo viên chủ nhiệm.

Khi phụ huynh trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, hãy nắm chắc hơn được khoảng kiến thức mà con cần phải học, cách con tiếp thu như thế nào để từ đó hiểu được trẻ có thật sự tập trung trong lúc học trực tuyến hay không. Điều này sẽ giúp cho bậc phụ huynh và giáo viên có thể đưa ra phương án thích hợp để điều chỉnh cách dạy học cho con trẻ.

Đồng thời chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm những khó khăn của con bạn để cùng nhau có phương án hỗ trợ con ngay từ những buổi học đầu. 

Trên đây là những nội dung chia sẻ từ Myaloha hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và con trẻ trong năm học mới này. 

 

 

Chia sẻ từ đơn vị tổ chức