ĐỘNG LỰC CỦA TÔI LÀ GÌ ?

ĐỘNG LỰC CỦA TÔI LÀ GÌ ?

192 06/11/2019

Trong cuộc sống , ai trong chúng ta cũng đều có nỗi sợ , chính điều này làm chúng ta tự ti.
Xuất phát từ luận điểm như thế này :

Tôi và bạn khác nhau , Tôi không giống bạn và bạn không nhất thiết phải giống Tôi, chúng ta đều đặc biệt nếu điều đặc biệt là thứ chúng ta muốn, và Tôi luôn dùng nó như kim chỉ nam trong lối sống của mình, thật tuyệt vời khi ta sống với chính ta, một tư duy độc lập và cái nhìn tôn trọng mọi thứ xung quanh, mọi thứ nhìn bằng mắt có thể sai nhưng cảm nhận bằng trái tim lại khác, và mấu chốt để có sự khác biệt nằm ngay ở chính bạn, vậy có sự liên quan gì giữa chính bạn và sự tự ti Tôi đề cập ngay lúc đầu.
Hãy tự tin vì bạn là chính bạn chứ không ai khác. “ Giá trị bản thân” chính là câu trả lời. Bạn càng làm tăng giá trị bản thân mình lên thì tự tin sẽ lấn át tự ti , bản chất tự tin hay tự ti chỉ là cảm giác mà thôi, và đương nhiên bạn muốn cảm giác tự tin đè bẹp sự tự ti chứ ? Rèn luyện tự tin yêu cầu thực hành và cần tới thời gian, quá khứ của Tôi là một chàng trai nhút nhát, luôn nghĩ bản thân mình chả có gì, kém cỏi và thất bại, tự ti sinh ra và giết chết “ giá trị thật “ của Tôi.

Để hiểu về giá trị bản thân là gì ? Chính Tôi phải học và tìm hiểu rất nhiều, thất bại cũng không ít.

Trước tiên cần hiểu giá trị bản thân là gì ?
Giá trị là tầm quan trọng, sự xứng đáng và tính hữu dụng. Hiểu nó là nguồn năng lượng tích cực giúp bạn đóng góp cho cuộc sống một thứ gì đó thì tốt hơn là việc đi tìm điều gì đó trong cuộc sống này.
Tất cả chúng ta sống trên đời đều có nhiệm vụ phải đóng góp sức mình cho những điều cụ thể (bản thân, gia đình, trường học, ngành nghề, địa phương…). Đó cũng chính là lý do mà chúng ta có mặt trong cuộc sống này. Bạn sẽ chẳng ở đây nếu bạn không có gì đặc biệt để chia sẻ với mọi người.
Tuy nhiên, đôi khi chúng ta khó mà nhận ra được những giá trị cuả bản thân. Nhiều khi thế giới chúng ta đang sống lại đặt ra các thử thách, gây khó dễ khi chúng ta muốn sống đúng với chính bản thân mình.

“ Bạn có thể không nổi tiếng nhưng bạn phải tin rằng mình luôn khác biệt và luôn quan trọng. Bạn sẽ luôn có câu trả lời mà ai đó cần. “

Chắc ai đó sẽ có lời khuyên cho bạn như thế , nhưng Tôi nghĩ rằng các bạn nên sống thực tế hơn. Chúng ta nên làm những điều có ý nghĩa để trở nên có giá trị, trước hết là với chính mình, sau là với các mối quan hệ khác trong đời , điều đó tuỳ thuộc hành động của chúng ta.
Bạn là ai , bạn ở đâu, và mỗi điều bạn làm đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, mà bạn có thể biết hoặc vô tâm chưa để ý đến.

Hãy chọn” đúng cuộc đua “ để tìm ra cái gì thực sự bạn làm tốt nhất.

Tôi đề cập yếu tố này đầu tiên bởi xác định đúng ngay từ đầu luôn cho những kết quả xứng đáng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian , đương nhiên để có một lựa chọn đúng cũng không hề dễ dàng.
“ Cuộc sống là những lựa chọn, chính bạn chịu trách nhiệm cho những lựa chọn ấy “

Tôi dành hơn 6 năm để có một lựa chọn đúng, từ một chàng sinh viên, một chàng đầu bếp học lỏm, một nhân viên bốc đồng, nóng tính, quay lại làm sinh viên , một nhân viên văn phòng và giờ là một giáo viên dạy Yoga, chí ít thì giờ Tôi thấy mình làm tốt nhất công việc trước giờ, hơn hết Tôi là chính Tôi. Bạn phải bỏ thời gian hoặc chí ít phải cân nhắc thật kỹ lưỡng những gì sẽ theo bạn một chặng đường dài, những thứ gắn với giá trị con người của bạn.

Hãy tìm kiếm những gì bạn yêu thích, tài năng của bạn, đam mê của bạn và nắm lấy chúng. Đừng lẩn trốn phía sau quyết định của những người khác. Đừng để những người khác nói với bạn điều bạn muốn hay thứ bạn có khả năng. Hãy khám phá những điều chưa biết! Hãy thử thách các giới hạn! Thiết kế chuyến hành trình của bạn theo từng bước bạn tiến lên. Cuộc sống mà bạn tạo ra từ việc làm thứ gì đó mà thúc giục bạn và làm bạn hào hứng tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống bạn có từ việc ngồi ước rằng bạn đang làm nó.

Tìm ra điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, tập trung và kiên nhẫn

Có một trích dẫn cực kỳ ý nghĩa từ giáo sư vật lý Stephen Hawking nội dung như sau “ Tất cả chúng ta đều khác biệt, dù đời có tàn ra sao thì luôn tồn tại một điều bạn có thể làm và thành công được, bởi khi sự sống tồn tại thì hy vọng cũng song hành “.
Bạn thấy không , chúng ta đều là những món quà của thượng đế, ai cũng có trong mình đặc ân, một phẩm chất, một năng lực hay đơn giản là một điểm mạnh ,và thật ngu ngốc khi Tôi từng đặt suy nghĩ bản thân vô dụng, thất bại và yếu kém, chẳng làm trò gì ra hồn , thật vô nghĩa khi bắt cá phải leo cây trong khi khỉ phải bơi nhanh hơn cá ?
Thử đặt bản thân trong một hoàn cảnh khác , một môi trường khác, biết đâu giá trị thật của chúng ta dần được bộc lộ, nó luôn ở sẵn đó, trong chính con người của bạn đấy.

Cái gọi là điểm yếu đôi khi là “ ngọn đèn “ để bạn có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân, như là một chất xúc tác, ví như Tôi là một chàng trai nhút nhát, Tôi không thích tụ tập đông người, Tôi nói chuyện vô duyên, không tâm lý…..như Tôi đã nói ngay từ lúc đầu, đó thực ra chỉ là cảm giác, Tôi nghĩ mình như thế nào thì bản thân tự nhiên sẽ như vậy, đó là ranh giới ảo, và chỉ khi dám bước chân ra khỏi “ ranh giới tưởng tượng “ đó, tự khắc bạn sẽ tìm thấy điểm mạnh của mình.

Nếu có một vết mực trên trang giấy trắng thì bạn sẽ nghĩ điều gì ? bạn để ý vết mực đó hay phần còn lại của trang giấy trắng ? Đa phần chúng ta chỉ thấy cái yếu kém , cái bản thân mình làm không tốt, cái mình làm không được rồi mặc định cho nó là điểm yếu, sao không thử nhìn lại chính bạn còn “ cả một trang giấy trắng , dài và rộng “ thừa sức để làm lu mờ vết mực kia, hãy cứ tập trung vào thứ bạn giỏi, bạn làm được.

Đương nhiên điều này cần có thời gian, cứ trải nghiệm và rồi bạn sẽ tìm ra, đừng quá quan tâm phải tìm ra thứ gì đó ở cuối con đường, vì điều tuyệt vời đôi khi xuất hiện trên chính con đường bạn đi .

“Đừng sợ hãi, hãy có niềm tin, tìm kiếm những bài học và tin vào chuyến hành trình. “

Không so sánh

Cuộc sống ngắn ngủi và nó không công bằng ư ? Những điều tồi tệ xảy ra với người tốt và những điều tốt đẹp lại đến với những người xấu, bạn có đang mang tư duy so sánh cố hữu này ?

Nếu bạn muốn có một công việc, hãy sẵn sàng làm việc. Nếu bạn muốn có một mối quan hệ, hãy sẵn sàng đi tìm và giữ lấy nó. Nếu bạn muốn có một gia đình, hãy sẵn sàng xây dựng và vun đắp cho gia đình đó. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy sẵn sàng… để học hỏi, nỗ lực giành lấy, cho đi và phát triển, chứ không phải chỉ là muốn, sở hữu, nhận lấy và phô ra cho người khác biết.

“Cuộc sống công bằng theo cách riêng của nó chứ không phải theo cách nghĩ của bạn “

Thế nên đừng tốn công sức vào việc so sánh nữa nhé !

Thiết lập một "thương hiệu cá nhân" cho mình

Thương hiệu cá nhân gắn với những gì bạn suy nghĩ và hành động trong sự nhất quán, chỉ bạn và chỉ duy nhất bạn mà thôi.
Những gì bạn làm hôm nay, ngày mai và trong tương lai sẽ nói lên con người thực sự của bạn.
Tôi trong quá khứ là một kẻ biếng nhát, thô kệch, lối sống chai lỳ làm Tôi có cái nhìn tự ti về bề ngoài, đó là nội lực mạnh mẽ khiến Tôi phải thay đổi.
Tôi hình dung phát triển giá trị bản thân cũng giống như việc tập tạ vậy, thứ nhất cả hai đều cần thời gian và sự kiên trì, thứ hai là đều cần phải phát triển liên tục, giá trị của bạn cần phải được xây dựng ,duy trì và bảo vệ theo thời gian, cũng giống việc tập tạ, bạn phải tập luyện hàng ngày hàng tuần, hàng tháng và hành năm, bài tập càng khó thì áp lực tạo ra càng lớn để giúp cơ thể thay đổi.

Một trong những khả năng quan trọng nhất mà bạn có thể rèn luyện trong giai đoạn này là sự sẵn sàng chấp nhận và phát triển chính mình qua mỗi khó khăn và lo lắng mà bạn gặp phải. Bởi vì những thứ tuyệt vời nhất thường rất khó đạt được, ít nhất là ở giai đoạn đầu. Nếu bạn tránh làm việc chăm chỉ và chối bỏ sự không thoải mái thì bạn sẽ hoàn toàn bỏ lỡ chúng. Chinh phục một kỹ năng mới rất khó. Khởi nghiệp rất khó. Viết lách rất khó. Duy trì hôn nhân rất khó. Tình bạn rất khó. Làm cha mẹ rất khó. Có một cơ thể khỏe mạnh rất khó. Nhưng tất cả đều tuyệt vời và đáng giá cho mỗi nỗ lực mà bạn có thể tập hợp được.

Lời kết

Hãy đi theo những giá trị mà chúng ta muốn hôm nay để tìm thấy con người tương lai chúng ta muốn trở thành.
Hãy kiên nhẫn với việc học, việc kiếm tiền, việc theo đuổi những giá trị của bản thân.
Với Tôi, Giá trị bản thân chính là động lực sống.
Còn bạn…?
Hãy hít một hơi thật sâu ngay bây giờ và giữ lấy điều bạn tự hào nhất trong trái tim.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn

GIÁO VIÊN

Nguyễn Đình Khương

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.