THI THỬ THPT QUỐC GIA- Địa lí- NĂM HỌC 2018– 2019-đề 04-đáp án-p1

THI THỬ THPT QUỐC GIA- Địa lí- NĂM HỌC 2018– 2019-đề 04-đáp án-p1

43 11/06/2019

ĐÁP ÁN

 

1-B

2-C

3-B

4-B

5-C

6-B

7-C

8-B

9-C

10-A

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

11-C

12-B

13-B

14-C

15-A

16-D

17-C

18-D

19-C

20-C

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

21-D

22-A

23-C

24-A

25-B

26-D

27-B

28-A

29-B

30-C

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

31-A

32-B

33-D

34-D

35-D

36-C

37-C

38-B

39-A

40-B

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT


Câu 1: B

 

Phương pháp ký hiệu đường chuyển động là phương pháp biểu hiện hướng di chuyển các đối tượng địa lí, các hiện tượng kinh tế xã hội trên bản đồ. Nhìn vào các mũi tên, mình có thể xác định được hướng, tốc độ, loại... đối tượng thể hiện.

 

Câu 2: C

 

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời tự quay quanh trục theo hướng ngược chiều kim đồng hồ hay hướng từ tây sang đông. Tuy nhiên, chỉ có Kim tinh và Thiên Vương tinh là theo chiều ngược lại.

 

Câu 3: B

 

Khi tham gia vào quá trình toàn cầu hoá kinh tế, thách thức của chúng ta chính là phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ bên ngoài. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phải nỗ lực hết sức để có thể tồn tại lâu dài.

 

Câu 4: B

 

Nước ta nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề với vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải.

 

Với vị trí này, giúp cho chúng ta có được nguồn khoáng sản và sinh vật phong phú.

 

Câu 5: C

 

Địa hình nước ta 3/4 là đồi núi nhưng chủ yếu là đồi núi thấp.

 

Địa hình đồi núi thấp và đồng bằng chiếm tỉ lệ 85% diện tích lãnh thổ nước ta. Điều này, giúp bảo toàn tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta.

 

Câu 6: B

 

Lãnh thổ nước ta đã được tạo lập vững chắc từ sau giai đoạn Cổ kiến tạo. Trải qua hàng chục triệu năm không được nâng lên, các vùng núi bị ngoại lực bào mòn, phá hủy tạo nên những bề mặt san bằng cổ, thấp và thoải. Đến Tân kiến tạo, vận động tạo núi Hi-ma-lay-a đã làm cho địa hình nước ta nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau: núi đồi, đồng bằng, thềm lục địa... Trong từng bậc địa hình lớn như đồi núi, đồng bằng, bờ biển, còn có các bậc địa hình nhỏ như các bề mặt san bằng, các cao nguyên xếp tầng, các bậc thềm sông, thềm biển... đánh dấu sự nâng lên của địa hình nước ta thời kì Tân kiến tạo..

 

Câu 7: C

 

Trung du là một dạng địa hình chuyển tiếp giữa vùng núi cao xuống khu vực đồng bằng. Dải đồi Trung du rộng nhất nước ta nằm ở phía bắc và phía tây đồng bằng sông Hồng.

 

Câu 8: B

 

Biển Đông là kho dự trữ nhiệt và ẩm lớn. Biển Đông ảnh hưởng đến thiên nhiên Việt Nam được biểu hiện qua yếu tố: khí hậu, địa hình hệ sinh thái, tài nguyên khoáng sản, thiên tai. Trong đó, ảnh hưởng tới khí hậu là làm tăng độ ẩm của các khối khí đi qua biên: Gió mùa mùa hạ đi qua biến được tăng ẩm gây mưa nhiều, gió mùa đông bắc đi qua biển trở nên lạnh và ẩm gây mưa phùn cho đồng bằng Bắc Bộ.

 

Câu 9: C

 

Phía đông, phần lớn là núi và cao nguyên không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp Phía tây, đại bộ phận (đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xi-bia) và vùng núi 9° C trũng. Đồng bằng Đông Âu, xen lẫn nhiều đồi thấp, đất màu mỡ, là nơi trồng cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chính của Liên bang Nga.

 

=> Địa hình cao về phía đông, thấp về phía tây.

 

Câu 10: A

 

Vùng đông bắc, địa hình gồm các cánh cùng chụm đầu lại tại Tam Đảo. Các cánh cung này hút gió nên gió mùa đông bắc tràn về gây ảnh hưởng mạnh nhất cho khu vực đông bắc, mùa đông ở đây đến sớm kết thúc muộn.

 

Câu 11: C


Nhật Bản đứng hàng thứ tự thế giới về thương mại (sau Hoa Kì, CHLB Đức và Trung Quốc). Bạn hàng của Nhật Bản gồm cả các nước phát triển và đang phát triển ở khắp các châu lục.

 

Câu 12: B

 

Quan sát Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, nhìn vào bản đồ lớn ta nhìn thấy các mũi tên thể hiện hướng di chuyển, tần suất, tháng ảnh hưởng của bão vào từng khu vực nước ta. Quan sát các mũi tên ta thấy, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nước ta gần như không chịu ảnh hưởng của bão.

 

Câu 13: B

 

Qua Atlat Địa lí Việt Nam trang 10 ta thấy:

 

Sông Hồng có tỉ lệ diện tích lưu vực là: 21,91%

 

Sông Mê Công có tỉ lệ diện tích lưu vực là: 21,40% 13B

 

Sông Đồng Nai có tỉ lệ diện tích lưu vực là: 11,27%

 

Sông Thái Bình có tỉ lệ diện tích lưu vực là: 4,58% Như vậy, sông Hồng là sông có tỉ lệ diện tích lớn nhất.

 

Câu 14: C

 

Quan sát Atlat Địa lí Việt Nam trang 11, ta thấy khu vực Tây Nguyên là khu vực tập trung diện tích đất feralit trên đá badan cao nhất trong các vùng trên.

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn