THI THỬ THPT QUỐC GIA- Địa lí- NĂM HỌC 2018– 2019-đề 03-đáp án-p2

THI THỬ THPT QUỐC GIA- Địa lí- NĂM HỌC 2018– 2019-đề 03-đáp án-p2

44 11/06/2019

Câu 15: B

 

Phi hội Chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus) là loài chim phân bố ở vùng đông nam Á, trong đó phân loại Aerodramus fuciphagus germani là phân loài đặc hữu phân bố chủ yếu tại các tỉnh Duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam. Đây là phân loài cho tổ có chất lượng cao hàng đầu thế giới, chúng thường làm tổ trong hang, ngách, nẻ vách núi đá cheo leo vùng ven biển hoặc các đảo. Quần thể phân loài chim yến này phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc, trong đó Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất nước.

 

Câu 16: A

Đồng bằng sông Hồng là khu vực đông dân, việc mở rộng diện tích đất canh tác gặp rất nhiều khó khăn, hơn nữa diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp do chuyên đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, để giải quyết tốt vấn đề lương thực, thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng, biện pháp quan trọng là thâm canh, tăng năng suất trong nông nghiệp.

 

Câu 17: B

 

Biện pháp thích hợp nhất để rửa phèn, rửa mặn cải tạo đất ở Đồng bằng sông Cửu Long được người dân địa phương sử dụng đem lại hiệu quả tốt là tích cực làm thuỷ lợi.

 

Câu 18: A

 

Ranh giới tự nhiên giữa Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ là dãy Bạch Mã.

 

Câu 19: C

 

Vùng kinh tế nước ta mà tất cả các tỉnh đều giáp biển là Duyên hải Nam Trung Bộ.

 

Câu 20: B

 

Trở ngại lớn nhất cho sản xuất và sinh hoạt ở Tây Nguyên về tự nhiên là khí hậu cận xích đạo, thiếu nước vào mùa khô.

 

Câu 21: D

 

Chúng ta biết 2 vùng dẫn đầu về sản lượng lương thực, thực phẩm là Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Vậy, điều không đúng khi nói về vai trò của vùng kinh tế đông nam Bộ trong nền kinh tế cả nước là dẫn đầu về sản lượng lương thực thực phẩm.

 

Câu 22: A

 

Phần lãnh thổ Hoa Kì nằm ở trung tâm lục địa Bắc Mĩ phân hóa thành 3 vùng tự nhiên là: vùng phía tây, vùng trung tâm và vùng phía đông.

 

Câu 23: C

 

Các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than không phân bố ở các tỉnh phía nam chủ yếu là do vị trí xa vùng nguyên liệu. Ta thấy rằng, các tỉnh phía nam đặc biệt là đông nam Bộ có nguồn dầu khí rất lớn nên ở đây sẽ xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí.

 

Câu 24: B

 

Hơn 80% lãnh thổ Liên bang Nga nằm ở vành đai khí hậu ôn đới, phần phía tây có khí hậu ôn hoà hơn phần phía đông. Phần phía bắc có khí hậu cận cực lạnh giá, chỉ 4% diện tích lãnh thổ phía nam có khí hậu cận nhiệt.

 

Câu 25: C

 

Với đặc điểm khí hậu có mùa đông lạnh và mưa phùn, Đồng bằng sông Hồng có lợi thế trong việc phát triển các loại rau vụ đông có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới.

 

Câu 26: B

 

Đồng bằng ở Bắc Trung Bộ có diện tích lớn nhất và khá màu mỡ đó là đồng bằng Thanh Hoá được sông Mã và sông Chu bồi đắp.

 

Câu 27: C

 

Một trong những trở ngại lớn trong việc phát triển của ngành giao thông vận tải nước ta hiện nay là do địa hình nước ta nhiều đồi núi. Điều này gây khó khăn lớn trong công tác thiết kế, xây dựng và sử dụng các loại hình giao thông vận tải.

 

Câu 28: D

 

Điều không đúng khi nói về ý nghĩa của việc hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp nước ta đó là đẩy mạnh cơ giới hoá trong nông nghiệp.

 

Câu 29: A

 

Đặc điểm đô thị hoá nước ta có 3 đặc điểm chính:

 

Ý Quá trình đô thị hoá diễn ra chậm chạp, trình độ đô thị hoá thấp.

 

Ý Tỉ lệ dân thành thị tăng.

Phân bố đô thị không đều giữa các vùng.

 

=> Đáp án quá trình đô thị hoá nhanh là không chính xác,

 

Câu 30: D

 

Ngư trường Cà Mau - Kiên Giang là một trong những ngư trường lớn nhất nước ta do khu vực này có các dòng hải lưu, thềm lục địa nông, nhiều cửa sông, bãi triều.

 

Câu 31: C

 

Qua bảng số liệu, ta thấy từ năm 2005 đến năm 2015:

 

Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ gia tăng dân số là: 1,06 - 0,9 = 0,16%

 

Trung du miền núi phía bắc có tỷ lệ gia tăng dân số là: 1,17-1,1 = 0,07%

 

Câu 32: C

 

Qua bảng số liệu, ta thấy:

 

Diện tích cây lương thực có hạt ở nước ta có diện tích cao nhất => Đúng.

 

cây công nghiệp hằng năm có diện tích tăng trong những năm gần đây => Sai vì nó có xu hướng giảm.

 

cây công nghiệp lâu năm có diện tích tăng (2151/1451=1,5 lần) cây công nghiệp hằng năm có diện tích giảm.

 

Câu 33: B

 

Biểu đồ cột về sản lượng than sạch đã thể hiện sự phát triển của ngành này từ năm 1995 đến năm 2014. Biểu đồ cột này không thể thể hiện cơ cấu, tốc độ chuyển dịch cũng như tốc độ tăng trưởng của than sạch.

 

Câu 34: C

 

Với bảng số liệu, bảng có 2 đơn vị chúng ta có thể vẽ biểu đồ kết hợp cột và đường hoặc biểu đồ cột nhóm.

 

Câu 35: B

 

Để nâng cao chất lượng các mặt hàng xuất khẩu, Đồng bằng sông Cửu Long cần phải chú ý phát triển công nghiệp chế biến, chú ý kĩ thuật sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm các mặt hàng.

 

Câu 36: C

 

Vùng biển Nhật Bản có sản lượng đánh bắt cá nhiều là do vùng biển Nhật Bản là nơi hội tụ của dòng biên nóng và dòng biên lạnh, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi...

 

Câu 37: B

 

Các đồng bằng miền Đông Trung Quốc theo thứ tự bắc xuống nam là: đồng bằng Đông Bắc, Hoa Bắc,

 

Hoa Trung, Hoa Nam.

 

Câu 38: D

 

Lợi thế của vùng Đông Nam Bộ trong việc phát triển kinh tế - xã hội là lực lượng lao động có trình độ cao.

 

Câu 39: D

 

Đặc điểm không đúng với ngành sản xuất hàng tiêu dùng là thu nhập của lao động ở mức cao nhất. Bởi vì, đây là ngành đang tận dụng nguồn lao động rẻ.

 

Câu 40: C

 

Thiên tại nặng nề nhất do Biển Đông gây ra đối với nước ta là bão.

 

 

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn