Học làm XÔI NGŨ SẮC- XÔI LÁ DỨA HẠT SEN-..

Học làm XÔI NGŨ SẮC- XÔI LÁ DỨA HẠT SEN-..

86 17/09/2018

Mùa thu đến rồi mọi người nấu xôi ăn đi nha, lạnh lạnh mà ăn xôi thì ngon số 1 luôn ấy!

Sau đây là cách làm XÔI NGŨ SẮC VÀ XÔI LÁ DỨA HẠT SEN CỰC TỐT CHO TIM MẠCH VÀ CHO NGƯỜI BỊ MẤT NGỦ ĐẤY!

Kết quả hình ảnh cho xôi ngũ sắc người tày

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người:


ĐỌC THÊM: CÁCH LÀM XÔI CỐM NGON LẠ MIỆNG NGÀY THU

                    VỊT QUAY  GIÒN NGON THƠM NỨC 
                     112 TỪ VỰNG VỀ DU LỊCH 
          

- 1,5kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm

- 1 bó lá dứa

- ½ quả gấc

- 100g nghệ tươi

- 5 thìa cà phê muối

- Rượu trắng

- 3 thìa cà phê đường

- 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:
Kết quả hình ảnh cho xôi ngũ sắc người tày
Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

- Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

Ngâm gạo nếp làm xôi ngũ sắc

- Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

- Giã nhuyễn nghệ tươi.

Các bước làm xôi ngũ sắc:


- Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

- Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.
Kết quả hình ảnh cho xôi ngũ sắc người tày
- Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.
Kết quả hình ảnh cho xôi ngũ sắc người tày
- Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.

- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

- Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.

Món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày lễ Tết thêm đẹp phải không bạn? Chỉ cần chịu khó một chút với công thức đơn giản này để mâm cỗ thêm trọn vẹn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đủ sắc vị, đem lại may mắn cả năm cho gia đình bạn nhé.


XÔI LÁ DỨA HẠT SEN
Hình ảnh có liên quan
Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 350g

- Hạt sen tươi: 150g

- Dừa: 50g

- 1 bó lá dứa, muối, đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi.

Bước 2: Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.
Kết quả hình ảnh cho xôi lá dứa hạt sen
Bước 3: Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát.

Bước 4: Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối.

Bước 5: Dừa gọt bỏ phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.
Hình ảnh có liên quan
Bước 6: Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.
Bước 7: Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã nạo sợi lên phía trên và ăn nóng. Vị bùi bùi của hạt sen quyện cùng chút béo ngậy thơm ngon của dừa, thơm nức của lá dứa sẽ thực sự hấp dẫn bạn đặc biệt trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.


BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn