Vị vua anh minh nhất của phong kiến Việt Nam- Lê Thánh Tông (P1)

Vị vua anh minh nhất của phong kiến Việt Nam- Lê Thánh Tông (P1)

707 - 14/03/2018

Triều Lê Sơ do Lê Lợi sáng lập sau khi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi nước ta đã có những thời kỳ phát triển vô cùng rực rỡ, có sức mạnh ảnh hưởng đến toàn khu vực lúc bấy giờ. Đặc biệt dưới đời vua Lê Thánh Tông, nước ta đạt đến đỉnh cao phát triển về mọi mặt như văn hóa, quân sự, giáo dục, kinh tế. Vậy, Lê Thánh Tông là ai ?

Tiểu sử
Lê Thánh Tông tên thật là Lê Tư Thành, là con trai thứ tư của vua Lê Thái Tông và phi tần Ngô Thị Ngọc Dao. Khi bà Ngọc Dao mang thai ông, nhờ sự giúp đỡ của Khai Quốc Công Thần Nguyễn Trãi mà giữ được tính mạng, nhưng lại khiến cho Nguyễn Trãi chịu án oan diệt môn 3 đời trong đại án Lệ Chi Viên.
Năm 1445, Lê Tư Thành được được vua Lê Nhân Tông hạ chiếu ban cho làm   Bình Nguyên Vương, vào ở tại kinh sư và cùng học với các vương khác. Ông được mô tả là có vương dáng đường hoàng, tư chất thông minh hơn người, nên được các quan vô cùng chú trọng. Ông là người sống kín đáo, không khoa trương, chỉ tìm vui ở sách cổ kim, triết lý thánh hiền, nên được thái hậu Nguyễn Thị Anh và vua Nhân Tông yêu quý.
Đăng cơ
năm 1459, Lê Nghi Dân là anh cả của Lê Nhân Tông và Lê Tư Thành lẻn vào cung, ra tay sát hại vua Lê Nhân Tông và thái hậu Nguyễn Thị Anh, sau đó tự mình lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Thiên Hưng. Vua Lê Nghi Dân tin dùng nịnh thần, sát hại trung lương nên bị các huân hựu đại thần nắm binh quyền như Nguyễn Xí, Đinh Liệt, Lê Niệm, Lê Nhân Khoái,.. vô cùng bất mãn, cùng bàn mưu làm binh biến, lật đổ Lê Nghi Dân.
Năm 1460, khi các đại thần cùng ngồi nghị sự trước điện Sùng Vũ, Nguyễn Xí và Đinh Liệt đã đem cấm binh diệt nội loạn trong cung, giết hơn 100 người và bức tử vua Lê Nghi Dân.

Sau khi lật đổ thành công vua Lê Nghi Dân, các vị võ tướng đem kiệu, binh đến chùa Huy Văn để rước Lê Tư Thành về cung. Các vị võ tướng dưới triều Lê tuy không có ai có trí tuệ kiệt xuất, nhưng đều là võ tướng dũng mãnh, trung lương ái quốc từ thời khởi nghĩa Lam Sơn, họ không thể tiếp tục để một kẻ bất tài như Lê Nghi Dân lên ngôi nên họ đã cật vấn Lê Tư Thành đủ điều, ông đều trả lời suông sẻ.
Giai thoại kể rằng, có một vị quan muốn thử Lê Tư Thành một lần chót, mong được nhìn thấy cái cốt cách của chân mệnh Thiên tử, bèn xin ông làm ngay một bài thơ, lấy đề chính là con cóc đang nằm dưới gần giường. Con cóc vốn là một đề tài thô thiển, nay lại nằm dưới gầm giường càng không có gù để nói. Các vị đại thần cho rằng đề tài này sẽ làm khó Lê Tư Thành, nhưng ông chỉ suy nghĩ chốc lát, lễ phép xin các quan rồi miệng bắt đầu ngâm thơ:
"Bác mẹ sinh ra vốn áo sồi 
Chốn nghiêm thăm thẳm một mình ngồi 
Chép miệng dăm ba con kiến gió 
Nghiến răng chuyển động bốn phương trời.”
Nghe xong, các quan đại thần đều hiểu được đó là  khẩu khí của đấng minh quân, tất cả đều quỳ rạp rồi hộ tống Lê Tư Thành về kinh. Năm 1460, Gia vương Lê Tư Thành lên ngôi ở điện Tường Quang, lấy niên hiệu là Quang Thuận, đại xá thiên hạ và ban thưởng cho các công thần đưa ông lên ngôi. Thời kỳ thái bình thịnh thế, mở mang bờ cõi, đỉnh cao của kinh tế xã hội của Đại Việt bắt đầu từ đây.
(Còn tiếp)

Bình luận

Ảnh đại diện của bạn