[File thiết kế] Hoa văn Đại Việt dưới thời Lý- Trần

[File thiết kế] Hoa văn Đại Việt dưới thời Lý- Trần

1,506 - 28/03/2018

Nghệ thuật dưới thời Lý phát triển rực rỡ và cực thịnh, phản ánh những giá trị văn hóa và tinh thần của Đại Việt chủ yếu trên các lĩnh vực kiến trúc và điêu khắc.

Những công trình kiến trúc nổi bật dưới thời nhà Lý chủ ếu là kinh thành, cung điện, dinh quan, lăng vua và đền miếu, chùa chiền. Nổi bật trong đó là hình tượng con rồng và hoa văn tín ngưỡng Phật Giáo.

Rồng dưới thời nhà Lý mang dáng tròn, dài, da trơn, tạo hình uốn lượn rất tự nhiên và sinh động. Đầu rồng có mào bao lấy toàn bộ, quyện với răng nanh và chạy dài về phía sau gáy trong tư thế bồng bềnh. Miệng rồng thường nhe răng để lộ hàm răng đang ngậm vườn ngọc, râu rồng hướng về trước tạo nên hình ảnh lá bồ đề.


Bên cạnh hình tượng rồng, hoa văn thời Lý còn nổi bật vi các hình tượng như hoa cúc nhiều cánh, hoa sen, lá bồ đề. Đến tận bây giờ, chúng ta vẩn dễ dàng nhìn thấy những hoa văn độc đáo đó tại các công trình kiến trúc như lầu gác trên núi Cung vua, đền Đồng Cổ, Văn Miếu- Quốc Tử Giám…hay 3 trong “An Nam tứ đại khí”: Tháp Báo thiên, Chuông Quy Điền, Tượng Phật Di Lặc Quỳnh Lâm.

Có thể nói hoa văn dưi thời nhá Lý cho thấy sự hài hòa giữa con người vi thiên nhiên, đề cao nét uyển chuyển mềm mại.

Bộ Vector thời Lý Trần do nhóm Đại Việt Cổ Phong và Comicola thực hiện vi mục tiêu: tạo ra nguồn tư liệu phong phú cho người làm văn hóa, sáng tạo tại Việt Nam.


Link tải về: tại đây.


Bộ file bao gồm pdf và vector, bản quyền miễn phí thuộc về: http://comicola.com/product/vector-hoa-van-dai-viet/

                                                                                                   

Hãy sử dụng nguồn tư liệu này một cách thật ý nghĩa.                           

Bình luận

Ảnh đại diện của bạn